Vào mùa nước nổi, người dân miền Tây Nam Bộ đánh bắt được rất nhiều cá linh. Cá linh như một đặc ân mà ông trời ban xá cho miền quê sông nước này vậy. Người dân nơi đây đã dùng cá linh để chê biến thành nhiều món ăn khác nhau đậm vị miền Tây. Đặc biệt có món mắm cá linh, từ mắm này chúng ta có thể làm được nhiều món ăn khác nữa. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ chỉ cho bạn cách làm mắm đu đủ cá linh cực kỳ hấp dẫn, lạ miệng nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- 2 quả đu đủ to
- Nước mắm cá linh (Nước mắm cá linh rất quan trọng, nó quyết định món ăn có ngon hay không)
- Nước mắm thường
- 1 chiếc khăn
- Đường
- Hành tím
* Mẹo:
- Để làm món mắm đu đủ cá linh bạn nên chọn 1 đu đủ còn xanh và 1 quả hơi hơi vàng nhé. Bạn nên chọn những quả còn tươi, có mũ đầu cuống, cầm chắc tay và không bị dập nát khi làm món ăn sẽ ngon chất lượng hơn.
Giá trị dinh dưỡng
- Đu đủ không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin. Trong 100g đu đủ xanh có 74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ bạn chẻ đôi, bỏ hạt rồi mang đi rửa sạch cả trong lẫn ngoài. Dùng dao bào nạo nhỏ đu đủ rồi ướp với nửa bát nước mắm thường trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn sử dụng khăn mỏng để vắt đu đủ khô.
- Sau khi đã vắt khô, bạn cho thêm 2 thìa đường và đảo đều và ướp trong vòng 4 ngày nhé.
- Hành tím bóc vỏ thái mỏng.
Bước 2: Chế biến món mắm đu đủ cá linh
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng bạn tiến hành phi thơm hành tím đã thái lát nhỏ đến khi hành chuyển màu vàng là đc nhé.
- Sau đó bạn cho mắm cá linh và hành đã phi thơm vào đu đủ đã sơ chế ở trên rồi trộn đều lên là hoàn thành rồi.
Bước 3: Trang trí và trình bày món mắm đu đủ cá linh
- Cho mắm cá linh ra đĩa. Nếu thích ăn cay bạn có thể trang trí thêm một ít ớt sừng thái lát lên phía trên cho đẹp mắt nhé.
* Mẹo:
- Khi ướp đu đủ bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để đu đủ giòn hơn nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Mắm đu đủ cá linh sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn, có độ giòn ngon đậm đà. Mắm này mọi người có thể để được 3 tháng trong ngăn mát tủ lạnh nhé.
Cách làm mắm đu đủ cá linh khá đơn giản, quan trọng là chúng ta cần ướp đủ thời gian để món ăn trở nên hoàn hảo hơn. Đối với món ăn này mọi người có thể dùng trong bữa cơm hằng ngày hoặc có thể ăn cùng với bún cũng rất ngon. Còn chần chừ gì nữa mà không trổ tài khéo léo của mình để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công với món mắm này nhé.