Trang chủ » Cách làm món nghêu hấp Thái cay cay thơm ngon khó cưỡng

Cách làm món nghêu hấp Thái cay cay thơm ngon khó cưỡng

by Bếp Nhà Mỡ
Thành phẩm món ăn ngon xuất sắc

Nếu bạn là fan của các món ăn từ nghêu thì chắc chắn bạn không thể không biết đến món nghêu hấp Thái phải không nào. Nồi nghêu hấp nóng hổi nghi ngút với phần thịt nghêu dai ngọt tự nhiên kết hợp với phần nước dùng được nêm nếm đậm đà và mũi thơm nức mũi từ sả và gừng cực kỳ kích thích vị giác khiến cho bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.

Nghêu hấp Thái là món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu đơn giản dễ tìm như nghêu, sả, ớt, gừng, dừa, sốt Thái và các gia vị thông dụng khác là bạn có thể làm ra món nghêu hấp Thái ngon như ngoài hàng rồi. Cách làm món ăn này khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng công thức được Bếp Nhà Mỡ chia sẻ dưới đây là có thể thực hiện thành công món ăn này nhé.

Thành phẩm món ăn ngon xuất sắc

Hướng dẫn món nghêu hấp Thái thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để món nghêu hấp thái ngon thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Nghêu: 3 kg
  • Sốt lẩu Thái: 140gr(khoảng 1/2 chai)
  • Dừa: 1 trái
  • Sả: 3 nhánh
  • Ớt hiểm: 8 trái
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (hạt nêm/ đường/ muối)

Cách chọn mua nghêu tươi ngon

  • Dùng tay để chạm vào nghêu, nếu thất miệng nghêu khép lại hoặc di chuyển là nghêu còn sống. Đồng thời, những con nghêu khép chặt vỏ, khó tách cũng là nghêu tươi ngon, có vị ngọt.
  • Không nên chọn nghêu có vỏ bị vỡ, dễ tách ra.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100 g thịt nghêu có chứa 10,8 g chất đạm, 1,6 g chất béo, nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm (180 mg), sắt (24 mg), calcium, mangan, đồng, iod, selen… và các vitamin B1, B6, B12, C. Tuy nhiên, những người tì vị hư hàn (thường đi tiêu lỏng, ăn uống kém, bụng đầy hơi, chậm tiêu) thì không nên ăn nghêu.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu, vào bếp cùng với Bếp Nhà Mỡ để làm nhé.

Bước 1: Sơ chế nghêu

Ngâm nghêu trong nước muối và ớt để loại sạch bùn đất

Ngâm nghêu trong nước muối và ớt để loại sạch bùn đất

  • Nghêu thì bạn đem rửa thật sạch rồi cho vào thau nước. Tiếp đến, ngâm nghêu cùng với 1 muỗng cafe muối, 2 trái ớt hiểm cắt nhỏ khoảng 1-2 tiếng cho nghêu nhả sạch bùn đất.
  • Sau khi ngâm nghêu xong, bạn vớt nghêu ra và rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng thái lát

Gừng thái lát

  • Sả rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay rồi sau đó đập dập.
  • Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt lát.

Bước 3: Nấu nghêu hấp thái

Hấp nghêu

Hấp nghêu

  • Bắc nồi lên bếp rồi cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi rồi cho các nguyên liệu đã sơ chế ở bước 2 vào xào khoảng 2 phút cho đến khi vàng thơm.
  • Tiếp đến, cho nước dừa vào đun ở lửa vừa khoảng 5-7 phút cho nước dừa sôi thì cho ½ chai sốt lẩu thái vào khuấy đều lên. Lúc này, bạn đậy nắp lại và đun thêm 5-7 phút nữa.
  • Sau 5-7 phút thì nước sôi thì bạn mở nắp ra và thêm ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường vào rồi khuấy đều lên.
  • Tiếp đó, cho nghêu vào nồi và đậy nắp lại nấu trong 10 phút cho đến khi nghêu mở miệng hết thì tắt bếp.

Bước 4: Trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn ngon xuất sắc

Thành phẩm món ăn ngon xuất sắc

  • Sau khi hấp nghêu xong, bạn cho nghêu ra tô là có thể thưởng thức luôn.
  • Bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước mắm tỏi ớt( nếu thích) và ăn khi nóng để cảm nhận được vị ngon ngọt của nghêu nhé.

Bí quyết khi chế biến món ăn

  • Ngâm nghêu vào nước muối loãng khoảng 2 tiếng và khi nghêu bắt đầu há miệng thì nấu 1 nồi nước sôi và cho vào đó 2 - 3 giọt giấm vào để loại sạch bùn đất trong nghêu.
  • Khi hấp nghêu, hạn chế mở nắp ra vì như vậy sẽ làm bay hơi và nghêu lâu chín.

Yêu cầu thành phẩm

Món nghêu hấp Thái sau khi hoàn thành cần phải đạt được các yêu cầu sau:

  • Nghêu vừa chín tới, vẫn giữ được độ ngon ngọt tự nhiên của thịt nghêu.
  • Nước dùng được nêm nếm đậm đà, có mùi thơm lừng của gừng và sả.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là món nghêu hấp Thái đã hoàn thành xong rồi đấy, thật đơn giản phải không nào. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây để thực hiện món ăn dễ dàng và nhanh chóng hơn nhé. Đừng quên truy cập website của Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn hay nhé.

You may also like