Những món lẩu luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các buổi tiệc hoặc là bữa ăn sum họp của các gia đình. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu cho bạn thêm một món lẩu nữa vừa ngon vừa cực kì dễ làm tại nhà, và đó chính là món lẩu cá chép giòn thơm ngon. Lẩu cá chép giòn không những ngon mà còn giàu dinh dưỡng, xứng đáng để bạn trải nghiệm.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Để có thể chế biến được món ăn thơm ngon bổ dưỡng này chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết sau
Nguyên liệu
- Cá chép giòn
- Xương ống heo
- Cà chua
- Thơm (dứa)
- Hành tím
- Tỏi, gừng, rau thì là
- Mẻ
- Rau ăn kèm
- Bún tươi
Mẹo chọn cá chép giòn ngon
- Đối với cá chép, chép sông bao giờ cũng dài mình, không tròn ủng như chép ao. Lúc mua, bạn nên nhớ chọn con cái dài hơn, dày hơn, đảm bảo sẽ ngọt thơm hơn. Đừng ham những con nặng ký, bởi lẽ cá nuôi rất nhanh lớn, ruột to, nhiều mỡ nên tròn, nhưng thịt lại không ngọt do chỉ ăn nhiều thức ăn công nghiệp và thời gian sinh trưởng chưa được lâu.
- Đối với cá đã cắt khúc bán sẵn, bạn nên thận trọng bởi lẽ rất dễ mua phải cá đã chết trước đó lâu rồi. Khi lựa mua cá này, bạn sẽ có 2 cách: Một là đòi người bán cắt khúc một con cá lớn khác, đang bơi bên trong chậu để bán cho mình; hai là chú ý nhìn kỹ, chỉ ăn khúc của những con cá mà phần thân vẫn gắn với phần đầu và miệng cá, mang cá vẫn còn đang thở. Khi đó, bạn có thể đảm bảo cá mình mua là vẫn còn tươi sống.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá chép chứa hàm lượng acid béo dồi dào. Thành phần này đóng vai trò quan trong trong tăng cường sức khỏe tim mạch, ngừa xơ vữa động mạch, ngăn ngừa đột quỵ.
- Với phụ nữ mang thai, cá chép được ví như một "thần dược". Ăn cá giúp mẹ an thai, tăng khả năng tiết sữa, hạn chế những cơn ốm nghén vượt trội. Gia đình có chị em mang bầu nên tham khảo và bổ sung món ngon này vào thực đơn dinh dưỡng hàng tuần.
Hướng dẫn cách thực hiện
Lẩu cá chép giòn là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng nhưng cách chế biến lại cực kỳ đơn giản. Mời bạn tham khảo các bước làm dưới đây nhé.
Sơ chế
- Khi mua tốt nhất bạn nên nhờ người bán làm sạch trước phần ruột cá, đánh vảy và bỏ mang,...
- Ngoài ra, mùi tanh của cá còn tập trung chủ yếu ở 2 sợi gân màu trắng nằm dọc 2 phía sống lưng cá chép giòn. Vậy nên khi cắt bỏ mang cá, bạn hãy cắt sát về phía sống lưng này một chút, quan sát kỹ sẽ thấy được sợi gân màu trắng xuất hiện. Bạn sử dụng nhíp để rút sợi gân này ra thì mùi tanh của cá cũng sẽ không còn nữa
- Nếu được hãy dùng nước vo gạo để ngâm cá trong vòng 15 phút. Sau đó, rửa lại lần nữa bằng nước sạch và để cho ráo.
- Rửa cá bằng gừng và rượu trắng khi sơ chế cũng là một cách được nhiều người áp dụng.
- Xương ống heo bạn đem rửa sạch, chần sơ với nước sôi rồi vớt ra rửa lại lần nữa cho sạch.
- Dứa bạn đem gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát mỏng.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Thì là rửa sạch cắt khúc nhỏ.
- Các loại rau ăn kèm bạn đem ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước.
- Gừng bạn đem cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Mẻ bạn đem nghiền cùng ít nước rồi lọc qua rây để loại bã.
- Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
-
Chế biến
- Cho một lượng nước lọc vào nồi, đặt lên bếp, đợi tới khi nước có dấu hiệu sôi thì cho hết xương ống heo vào để nấu cùng khoảng tầm 15 phút. Bạn nên thường xuyên dùng vá vớt hết bọt nổi trên mặt nước để sau khi nấu xong nước dùng không bị đục.
- Tiếp đến, cho vào nồi 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều và sau đó hầm xương ống như vậy trong vòng 2 tiếng đồng hồ để lấy được phần nước dùng ngon nhất.
- Đặt 1 chiếc nồi khác lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng hành tỏi băm nhuyễn vào phi lên cho thơm.
- Tiếp đến, cho các múi cau cà chua, thơm cùng cá chép vào rồi xào đều tay cho đến khi thịt cá săn lại thì cho thêm nước mẻ vào chung.
- Khi thấy nước mẻ sôi, bạn cho tiếp nước dùng xương ống vào và thêm 2 muỗng canh nước mắm, tiêu, gừng, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường và ít ớt tươi đã thái (hoặc vẫn để nguyên trái đều được), rồi dùng đũa đảo đều.
- Khi nước lẩu đã sôi, hạ lửa xuống chế độ nhỏ hơn và nêm nếm gia vị thêm lần nữa cho thật vừa miệng. Cuối cùng cho thì là vào và có thể tắt bếp.
-
Trang trí và trình bày
- Chuẩn bị nồi lẩu rồi dọn lẩu cá chép giòn ra. Lúc ăn chỉ cần nhúng rau vào là có thể thưởng thức được rồi đấy. Nhớ dọn kèm bát nước mắm nguyên chất cùng chút tỏi, ớt băm để chấm cùng cá chép.
- Lẩu nóng hổi, thịt cá chép giòn ngọt, săn chắc, thơm phức ăn kèm rau với ít bún tươi thì còn gì tuyệt hơn nữa.
Mẹo chọn gia vị và rau ăn kèm món lẩu cá chép giòn
- Nếu không có mẻ, bạn có thể thay thế bằng me, vị món ăn cũng sẽ như vậy.
- Với món lẩu cá chép giòn này bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau khác nhau như: rau muống, bạc hà, rau cần, bắp chuối, cải thảo, cải cúc,…Thêm vào đó, còn có thể ăn kèm với các loại nấm chẳng hạn như nấm rơm, nấm hương, nấm đùi gà…Bạn thoải mái thay đổi theo sở thích của mình.
Yêu cầu thành phẩm
Món lẩu cá chép giòn nóng hổi, thịt cá chép giòn ngọt, săn chắc, thơm phức ăn kèm với mì vắt hoặc là bún tươi, nhúng thêm vài cọng rau xanh, phần nước ngọt thanh được gia tăng hương vị nhờ nước ép thơm hành tây, thêm chút chua nhẹ của mẻ đây chắc chắn chính là một mảnh ghép hoàn hảo cho bữa ăn gia đình.
Vừa rồi Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ cho bạn đầy đủ các bước nấu lẩu cá chép giòn thơm ngon đơn giản tại nhà cùng một vài mẹo vặt hi vọng có thể hỗ trợ bạn nấu món này một cách tốt nhất. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để có thể biết thêm được nhiều công thức nấu ăn ngon khác nhé.