Thịt đông chân giò là món ăn phổ biến trong những bữa ăn dịp lễ tết của nhiều gia đình. Món ăn hấp dẫn người ăn nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn và dễ thực hiện. Cùng vào bếp nấu món thịt đông chân gì cùng Bếp Nhà Mỡ ngay nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Thịt chân giò 500 gr
- Da heo 100g
- Hành tây 1 củ
- Hành tím 3 củ
- Nấm hương 50g
- Nấm mèo/ mộc nhĩ 50 gr
- Gia vị: dầu ăn / nước mắm / muối / hạt nêm / tiêu
*Mẹo chọn chân giò ngon:
- Bạn nên chọn những khối thịt giò trông rắn chắc, có màu sắc tự nhiên, tươi tắn, các thớ thịt đều có đường cắt khô ráo.
- Thịt chân giò tươi ngon thường thì phần thịt sẽ có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh bất thường, khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo dinh dưỡng học hiện đại, chân giò heo khá giàu chất dinh dưỡng. Người ta ước tính cứ trong 100g chân giò có chứa 15,8g protit; 26,3g mỡ; 1,7g chất tổng hợp.
- Với hàm lượng collagen chứa trong chân giò heo, khi ăn món ăn này chị em phụ nữ sẽ sở hữu làn da mịn màng, tươi trẻ mỗi ngày.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách nấu thịt đông chân giò theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân giò mua về dùng dao lam cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát, sau đó rửa lại với nước sạch. Chẻ chân giò ra miếng vừa phải và lọc bỏ mỡ và xương.
- Ướp thịt chân giò với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.
- Ngâm da heo trong nước muối pha loãng tầm 15 phút, sau đó rửa lại qua 2 - 3 lần nước sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 ít muối, khi nước sôi, cho da heo vào chần sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra, cho vào tô nước lạnh để da giữ độ giòn, không bị thâm rồi cho ra rổ, để ráo.
- Nấm hương, mộc nhĩ rửa sạch, ngâm nước cho nở ra rồi cắt sợ vừa ăn.
- Hành tây, hành tím rửa sạch rồi thái lát mỏng.
*Mẹo sơ chế da heo sạch:
- Nhúng da heo trong nước sôi khoảng 3 phút cho da săn lại rồi lấy nhíp nhổ hết lông còn dính lại trên dao heo.
- Rửa chanh và muối giúp cho da heo trắng và sạch.
Bước 2: Chế biến
- Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 ít muối, khi nước sôi, cho da heo vào chần sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra, cho vào tô nước lạnh để da giữ độ giòn, không bị thâm rồi cho ra rổ, để ráo.
- Cho vào chảo 1 ít dầu ăn và phi với 1 củ hành tím băm nhỏ.
- Tiếp đến, bạn cho tô thịt vừa ướp vào trong chảo đã phi dầu và tiến hành đảo đến khi thấy thịt bắt đầu săn lại thì tắt bếp.
- Rồi cho da heo vào đảo cùng, nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối rồi trộn đều.
- Sau đó cho phần hỗn hợp này vào nồi, cho ngập nước vào bề mặt thịt chân giò đun trong 20 phút rồi cho nấm hương, mộc nhĩ vào.
- Đun 40 phút với lửa nhỏ. Nếu nước cạn thì có thể thêm nước nhưng chỉ cho đủ nước ngập bề mặt thịt thôi.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Khi thịt đông lại bạn đem thịt đông chân giò úp lên bát hoặc dĩa sẽ có tạo hình tròn rất đẹp. Màu trắng nhẹ của chân giò và các màu sắc của nấm hương, mộc nhĩ tạo nên 1 quả cầu đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt đông chân giò mềm ngon, beo béo cùng mộc nhĩ, nấm hương dai giòn vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm củ kiệu và cơm là tuyệt vời cho những bữa ăn ngày tết.
Với món ăn đậm đà hương vị ngày tết và đơn giản dễ làm. Thịt đông chân giò là lựa chọn đúng đắn cần phải có trong món ăn ngày tết của bạn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!