Chân giò là một món ăn khoái khẩu của nhiều người, rất bổ dưỡng, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh.
Tuy nhiên muốn luộc được chân giò heo sao cho vừa ngon, màu sắc hấp dẫn đẹp mắt và đặc biệt không bị nứt thì không hề dễ dàng. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí công thức luộc chân giò nguyên cái đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên cho bạn. Cùng theo dõi bài viết nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Chân giò: 800 gr
- Mộc nhĩ
- Hạt tiêu, muối, nước mắm.
- Hạt nêm, muối, nước mắm
- Dây lạt
* Mẹo:
- Để chọn được chân giò ngon điều đầu tiên là bạn phải đi chợ lúc sáng sớm.
- Chọn những chân giò có thịt màu hồng tươi, chỉ thơm mùi thịt không có mùi hôi khác. Thịt chân giò trước sẽ ngon hơn thịt chân giò sau.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt chân giò heo rất giàu chất dinh dưỡng. Người ta ước tính cứ trong 100g chân giò có chứa 15,8g protit; 26,3g mỡ; 1,7g chất tổng hợp. Với hàm lượng collagen chứa trong chân giò heo, khi ăn món ăn này chị em phụ nữ sẽ sở hữu làn da mịn màng, tươi trẻ mỗi ngày.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân giò sau khi mua về bạn rửa với nước muối, sau đó để ráo.
- Hạt tiêu bạn đập dập, trộn với 2 muỗng hạt nêm rồi rắc vào bên trong miếng chân giò.
- Mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho mềm rồi vớt ra rửa thật sạch với nước, dùng dao thái thành sợi. Sau đó rải đều bên trong miếng móng giò. Sau đó bạn cuộn chân giò lại rồi dùng dây lạt buộc chặt.
Bước 2: Chế biến món chân giò luộc nguyên cái
- Cho nồi lên bếp, thêm nước vào đun cùng một ít muối. Khi nồi nước sôi bạn cho móng giò vào nồi để luộc. Khi nước sôi lại thì bạn cho lửa riu riu lại để chân giò chín đều bên trong.
- Sau khi luộc khoảng 30 phút sau, bạn dùng đũa đâm xuyên vào miếng chân giò. Nếu thấy còn máu thì chân giò chưa chín còn khi thịt không ra máu nữa thì móng giò đã chín, chúng ta tắt bếp.
- Bạn pha một chén nước muối rồi cho móng giò vừa luộc vào ngâm để móng giò được trắng. Bạn cũng có thể dùng nước đá ngâm chân giò để thay cho nước muối.
- Để chân nguội tự nhiên rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 giờ để cho thịt dính chặt vào nhau.
Bước 3: Trang trí và trình bày món chân giò luộc nguyên cái
- Khi ăn bạn lấy chân giò ra rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Bày ra đĩa cho đẹp mắt.
* Mẹo:
- Để luộc chân giò heo ngon quan trọng nhất là bạn phải ướp đều gia vị lên phần chân giò và dùng dây lạt buộc cố định thật chặt xung quanh như vậy khi cắt miếng ra sẽ không bị nát mà sẽ rất đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt chân giò luộc có màu sắc đẹp mắt, thịt có mùi thơm rất đặc trưng, da và gân lại giòn giòn. Khi ăn bạn chấm với nước mắm chua cay mặn ngọt thì còn gì tuyệt hơn. Món này bạn có thể ăn cùng cơm hoặc ăn kèm bún đậu cũng hấp dẫn lắm đấy.
Trên đây là công thức luộc chân giò ngon chuẩn vị mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hãy lưu ngay vào sổ tay chế biến để chiêu đãi cả nhà nhé. Dù bất kể mùa nào thì món ngon này vẫn được chị em nội trợ lựa chọn để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần.