Nhắc tới xôi cốm là nhắc tới món ăn dân dã đặc trưng của người dân Thủ Đô. Cứ vào dịp mùa thu, những hạt cốm xanh non của lúa nếp được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn khác nhau như bánh cốm, chè cốm, xôi cốm… Hãy cùng với Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu cách nấu xôi cốm thơm ngon, đậm đà hương vị Hà Nội bằng nồi cơm điện nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món xôi cốm chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cốm khô: 300gr
- Đậu xanh không vỏ: 100g
- Đường trắng: 50gr
- Hạt sen khô: 30gr.
- Cùi dừa.
- Bột nở.
- Nước mỡ gà (nếu không có mỡ gà bạn có thể thay thế bằng mỡ lợn hoặc dầu ăn).
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, bát, đĩa, thìa, ….
Mẹo chọn nguyên liệu:
- Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để mua được cốm ngon
- Chọn cốm có màu xanh nhẹ và hơi ngả sang vàng một chút
- Tránh Cốm có màu xanh đậm hoặc xanh quá tươi rất có thể là cốm đã bị nhuộm màu
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g cốm khô chứa 365 calo. Trong cốm có chứa rất nhiều protein thực vật, tinh bột, nước, lipit, gluxit, canxi và phốt pho,… giúp phòng ngừa các bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, đường ruột và hỗ trợ tăng chiều cao.
- Trong 100 đậu xanh có chứa 31 calo. Cacbohydrat: 6.97 g; Chất đạm: 1.83 g; cung cấp các dưỡng chất thiết yếu đến cơ thể, ví dụ: chất xơ và các khoáng chất khác như: sắt, mangan, magie, vitamin A, C, K, …
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cốm khô cho vào bát ngâm qua nước lạnh, khoảng 2- 3 phút, sau đó rửa sạch bụi bẩn và vớt ra và để ráo nước
- Đậu xanh ngâm với nước ấm từ 3 đến 4 tiếng để đậu xanh nở mềm trước khi đồ, sau đó rửa sạch để ráo nước. Hoặc có thể ngâm đậu xanh qua đêm để tiết kiệm thời gian sơ chế đậu xanh.
- Hạt sen cho vào bát ngâm nước khoảng 1 tiếng. (Nếu như nấu với hạt sen tươi thì bạn bỏ phần tâm sen đắng bên trong để tránh làm mất hương vị xôi và đem ngâm với nước khoảng 15 phút).
- Cùi dừa rửa sạch rồi nạo thành những sợi nhỏ.
Bước 2: Chế biến món ăn
Nấu chín hạt sen, đậu xanh
- Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi nước đặt lên bếp đun sôi. (Lưu ý lượng nước phải sâm sấp mặt đậu xanh).
- Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa để ninh đậu xanh đến khi hạt đậu bở thì tắt bếp, sau đó đổ ra bát tô để cho nguội rồi dùng muôi tán nhuyễn.
- Cho hạt sen vào trong nồi, thêm nước và đặt lên bếp đun sôi khoảng 15 phút, thêm 1 thìa cà phê bột nở đun thêm 10-15 phút cho hạt sen thật nhừ, đổ hạt sen ra rây (rá) rửa lại qua nước lạnh và để ráo. Vậy là các bạn đã hoàn thành 1 phần nào của việc học cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện.
Nấu xôi cốm
- Bạn cho cốm vào nồi cơm điện sau đó cho nước vào ngập cốm tương tự như khi các bạn nấu cơm. Nấu cho đến khi nồi bật chế độ giữ ấm thì các bạn dùng đũa xới cốm lên cho xốp sau đó cho hạt sen vào đảo đều và bật nồi ở chế độ nấu một lần nữa là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Xới xôi ra đĩa, đổ lên trên là một chút đường trắng cùng dừa nạo sợi (rắc thêm một chút vừng rang nếu có). Cuối cùng là thêm một chút đậu xanh mịn, trộn đều tất cả với nhau rồi thưởng thức. Xôi ăn nóng hay ăn nguội đều ngon.
Mẹo chế biến:
- Quá trình hấp các bạn nên thường xuyên lau phần nắp của nồi hấp để tránh tình trạng cốm bị dớt.
- Có thể tạo thêm hương thơm cho món ăn bằng cách dùng lá dứa để dưới đáy nồi hoặc để trên mặt cốm.
Yêu cầu thành phẩm
Xôi cốm sau khi hoàn thành có màu xanh hấp dẫn và bắt mắt:
- Xôi cốm phải chín mềm, dẻo, thơm, không bị khô hay nhão
- Đậu xanh phải bở và thơm, còn hạt sen thì phải nở đều.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ xong cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện, giúp bạn có cách thực hiện đúng cách và nhanh chóng. Hãy cùng bắt tay vào để nấu bữa ăn sáng tiện lợi cho cả nhà nhé.