Trang chủ » Cách sên mứt dừa thơm ngon, không cháy vàng, chảy nước

Cách sên mứt dừa thơm ngon, không cháy vàng, chảy nước

by Bếp Nhà Mỡ

Mứt dừa là món ăn quen thuộc đối với rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên thường khi chế biến việc sên mứt dừa là giai đoạn quyết định rất nhiều đến độ ngon của mứt. Vậy nên, hôm nay bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sên mứt dừa sao cho thơm ngon, không bị chảy nước và cháy vàng nhé!

Công thức chế biến cách sên mứt dừa

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 15 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến mứt dừa rất dễ kiếm, mà giá trị dinh dưỡng của mứt dừa mang lại không hề ít.

Nguyên liệu chế biến

  • Dừa non 700 gr
  •  Đường 350 gr

Mẹo chọn dừa sao cho ngon

  • Dừa bánh tẻ bên ngoài có màu hơi nhạt, đều màu và không bị loang lổ.
  • Lớp vỏ mềm, dùng móng tay bấm vào cơm dừa thấy độ giòn, không dai là dừa không bị già.
  • Nếu sử dụng cơm dừa đã tách sẵn bạn nên chọn cùi dừa có màu trắng ngần.
  • Không chọn cùi dừa màu ngà ngà vì dừa này là dừa đã già.
  • Cùi dừa màu trắng trong thì chắc chắn dừa non nếu nấu cơm sẽ bị nhão.
  • Nếu chọn mua loại quả đã đẽo vỏ, bạn quan sát lớp gân bên ngoài chưa nhẵn bóng, có màu nâu nhạt, bấm móng tay mềm, giòn.

Giá trị dinh dưỡng

  • Mứt dừa là một loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao vì có chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như protein, đường bột, vitamin, axit hữu cơ, các khoáng chất và chất chống lão hóa rất có lợi cho sức khỏe.
  • Mứt dừa chữa mụn nhọt
  • Mứt dừa chữa táo báo
  • Mứt dừa chữa viêm loét dạ dày

Cách sên mứt dừa thơm ngon, không cháy vàng, chảy nước

Mứt dừa mang lại nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người

Hướng dẫn cách thực hiện

Để sên mứt dừa ngon và đúng cách bạn cần chuẩn bị và thực hiện các bước sau đây:

Chọn mứt dừa

  • Chọn dừa bánh tẻ, loại dừa này không quá non, hay quá già, sẽ cho chất lượng mứt tốt nhất.
  • Với dừa đã được bóc bỏ sẵn, bạn nên chọn quả có cùi dừa màu trắng ngần, lớp vỏ lụa màu nâu nhạt.
  • Khi chọn dừa dùng móng tay bấm vào cùi dừa, thấy dừa có độ giòn, dừa không dai, hay cứng.

Cách sên mứt dừa thơm ngon, không cháy vàng, chảy nước

Chọn dừa bánh tẻ, loại dừa này không quá non, hay quá già, sẽ cho chất lượng mứt tốt nhất

Sơ chế nguyên liệu

  • Dừa vẫn chứa lượng lớn tinh dầu dừa, gây cản trở đường kết tinh khi sên.
  • Bào mỏng dừa có độ dày khoảng 1 – 2 mm
  • Xả dừa 3 – 4 lần với nước ấm, để loại bỏ lượng tinh dầu

Cách sên mứt dừa thơm ngon, không cháy vàng, chảy nước

Bào mỏng dừa có độ dày khoảng 1 – 2 mm

Ngâm dừa với đường nước

  • Ngâm dừa với đường theo tỉ lệ 1kg dừa: 500 – 600g đường ít nhất trong 2 tiếng để đường tan hoàn toàn.
  • Nếu có thể bạn nên ngâm đến khi thấy được dừa trong không còn trắng đục như ban đầu.
  • Có thể thêm màu tự nhiên từ củ dền, lá dứa, lá cẩm… tiếp tục ngâm đến khi dừa lên màu đẹp.

Sên mứt dừa

  • Sên dừa ở lửa lớn, đến khi đường sôi hạ nhỏ lửa và đảo liên tục.
  • Khi đường bắt đầu kéo sợ thì tắt bếp, đảo đều đến khi chảo nguội bớt, lại tiếp tục bật bếp đảo dừa.
  • Khi đường có dấu hiệu kết tinh, bạn tắt bếp, đảo dừa
  • Nếu trong quá trình sên, đường bị cháy, keo lại không kết tinh, cách tốt nhất là rửa sạch phần đường này, để dừa ráo nước, tiếp tục cho một lượng đường thích hợp khác vào sên trên lửa nhỏ nhất.

Cách sên mứt dừa thơm ngon, không cháy vàng, chảy nước

Sên dừa ở lửa lớn, đến khi đường sôi hạ nhỏ lửa và đảo liên tục

Sấy khô mứt dừa

  • Sấy dừa ở nhiệt độ 100 độ C, trong 15 phút và hong khô trước quạt 2 – 3 giờ hoặc có thể đặt dừa lên bếp và sên lại khi dừa có dấu hiệu chảy.
  • Tình trạng dừa chảy nước thường xảy ra nếu chọn phải dừa có độ mềm, còn non, vì vậy bạn cần ngâm dừa trong đường đến khi chúng có độ trong, để loại bỏ lượng nước có trong dừa.

Một số lưu ý khi sên mứt dừa

  • Nạo sợi thật mỏng để lúc rửa dầu dừa ra hết cũng như khi ướp đường thì đường sẽ ngấm nhanh hơn.
  • Chọn loại dừa phù hợp, thường là dừa bánh tẻ để có được mẻ mứt dừa ngon nhất.
  • Nếu mứt dừa chảy nước bạn có thể phơi nắng hay sấy lại để mứt dừa khô hẳn.
  • Dùng chảo to, đáy dày để sên mứt, mỗi lần sên xong hãy rửa sạch chảo để sên mẻ mới sẽ giúp mứt có màu đẹp hơn, không bị cháy

Yêu cầu thành phẩm

Mứt dừa sau khi sên sẽ mang lại cho người ăn cảm giác ngọt, giòn mền. Vị ngọt hầu như hòa tan trong miệng. Khiến người ăn càng ăn lại càng nghiền.

Cách sên mứt dừa thơm ngon, không cháy vàng, chảy nước

Mứt dừa sên trắng ngà, ngọt đều

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Bài viết vừa rồi cũng đã nói ra cho bạn cách để sên mứt dừa sao cho thơm ngon, đậm vị. Hãy tận dụng những kiến thức mà bạn đã học được làm cho gia đình và người thân của bạn món mứt dừa đặc biệt thơm ngon này nhé. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều bài học bổ ích khác nhé.

You may also like