Cháo bề bề bề là một món cháo hải sản vô cùng thơm ngon, đặc biệt giàu giàu dinh dưỡng nên thường được làm món ăn dặm cho các bé. Đặc biệt, món cháo này được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho mọi đối tượng từ người già, trẻ em đến phụ nữ mang thai.
Bề bề là một loại hải sản chứa nhiều dưỡng chất tốt nên được chế biến thành các món ăn dặm phù hợp với trẻ nhỏ. Thịt bề bề có vị ngọt, dai, lành tính cùng với hương vị đậm đà có thể kết hợp với nhiều loại rau củ quả khác nhau để tạo thành món cháo thơm ngon. Sau đây, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo những bí quyết để chế biến món cháo bề bề cho bé nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cháo bề bề cho bé
- 2 con bề bề
- 50g bí đỏ
- 30g gạo tẻ
- Dầu ô liu và gia vị cho bé ăn dặm.
* Mẹo:
- Bạn cần chọn những con bề bề còn sống, khi cầm có cảm giác nặng tay thì thịt bề bề sẽ chắc và ngon hơn.
- Bạn cũng không nên chọn những con bề bề quá nhỏ sẽ mất thời gian tách vỏ hơn. Ngoài ra, bạn không nên mua bề bề vào ngày trăng tròn thịt sẽ bị rộp, rỗng.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g bề bề (tôm tích) có chứa khoảng 60% đạm, hơn 290 kcal.
- Thịt bề bề chứa nhiều dưỡng chất bao gồm: vitamin A, B1, B12 hỗ trợ tích cực cho quá trình tổng hợp protein và chuyển hóa năng lượng để cơ thể khỏe mạnh.
- Điều đặc biệt ở tôm tích là chứa hàm lượng omega-3 và omega-6 tốt cho hệ miễn dịch.
- Ngoài ra, bề bề còn cung cấp một lượng protein, kẽm, canxi và sắt dồi dào. Do đó, mẹ hãy học cách nấu cháo bề bề cho bé hấp thụ nhiều dinh dưỡng nhé.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn đem ngâm gạo tẻ trong khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn cho gạo vào nồi để nấu cháo với tỷ lệ nước 1: 4 trong khoảng thời gian 30 phút cho cháo nhừ.
- Bề bề bạn rửa sạch dưới vòi nước rồi hấp cho chín. Sau đó dùng kéo cắt hai bên hông để tách thịt ra.
- Bí đỏ bạn gọt vỏ đem hấp cách thủy.
Bước 2: Chế biến món cháo bề bề cho bé
- Bề bề sau khi tách thịt bạn đem băm nhuyễn rồi xào lên cho săn lại. Nếu bé nhà bạn ăn thô chưa tốt bạn cũng có thể băm nhỏ bề bề rồi cho vào máy xay sinh tố nhé.
- Nghiền nhỏ bí đỏ và thêm chút nước để lọc qua rây.
- Khi cháo chín nhừ bạn cho bề bề, bí đỏ vào và đảo đều tay rồi nêm thêm hạt nêm cho bé, nấu thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cháo bề bề nấu bí đỏ
- Múc cháo ra chén rồi cho thêm 1 thìa dầu ô liu vào để dậy mùi và bạn nên cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm nhé.
* Mẹo:
- Bạn chỉ nên hấp cách thủy bí đỏ trong vòng 5 phút sao cho nghiền nát được bí là được. Tránh hấp lâu quá sẽ làm bí mất đi một phần chất dinh dưỡng.
- Tôm tít cũng vậy, khi tôm chuyển màu đỏ gạch là được, không nên hấp quá lâu.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cháo tôm tít bí đỏ cho bé sau khi hoàn thành có màu đỏ cam rất bắt mắt, thơm lừng.
- Chào nhừ, bé ăn tan vào miệng rất ngon.
Trên đây là công thức nấu cháo bề bề cho bé thơm ngon đầy dinh dưỡng mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Chúc bé nhà bạn ham ăn chóng lớn nhé.