Cháo cá trê là món ăn phổ biến với hàm lượng dinh dưỡng cao giống như các món cháo cá chép, cá lóc, cá trắm… Không chỉ vậy, mẹ cũng cần biết cách nấu cháo cá trê cho bé bởi đây là món ăn giúp kích thích vị giác của trẻ trong độ tuổi ăn dặm.
Cá trê là một món ăn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng và dưỡng chất tốt và có lợi cho sức khỏe nên cá trê được dùng làm nguyên liệu chính cho rất nhiều món ăn. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu món cháo cá trê cho bé cực kỳ thơm ngon và đạt chuẩn nhất.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cháo cá trê cho bé
- 1 con cá trê đồng loại vừa
- 30g gạo tẻ
- 40g bí đỏ
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 củ hành tím
- Gia vị, dầu oliu, nước mắm cho bé
* Mẹo chọn cá trê tươi ngon
- Chọn cá trê có màu sắc tươi sáng, da bóng và không có vết nứt, trầy xước. Cá trê tươi thường có màu xám hoặc xanh đậm, không có màu vàng hoặc khói.
- Mắt cá trê tươi sáng, trong suốt và không mờ. Mắt mờ hoặc mờ mờ có thể là dấu hiệu của cá không tươi.
- Chạm vào thân cá trê, nếu da có độ đàn hồi tốt và không bị lõm hoặc nhăn nheo, thì đó là dấu hiệu của cá tươi.
- Mùi của cá trê tươi ngon không có mùi hôi hay khó chịu. Hãy đưa mũi gần cá và kiểm tra mùi. Nếu có mùi hôi hay khó chịu, có thể cá đã không còn tươi.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g cá trê chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
- 16,5g protid, 11,9g lipid, 20mg canxi, 21 mg photpho, 1mg sắt, 0,1mg vitamin B1, 0,04mg B2, 1,4mg vitamin PP, 178 calo.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn rửa cá trê cho sạch nhớt bằng nước muối rồi vớt ra chậu nhỏ, tiếp đó đổ nước sôi vào, lấy sống dao chà lên mình cá trê để tách hết lớp da đen của cá.
- Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch thái hạt lựu, gừng rửa sạch đập dập, hành tím băm nhuyễn
- Gạo đem đi vò sạch để ráo.
Bước 2: Nấu cháo cá trê cho bé
- Cho cá trê vào nồi nước, cho thêm vài nhánh gừng đập dập và luộc chín. Vớt cá đã luộc ra và cẩn thận gỡ lấy phần thịt cá, tránh để lẫn xương.
- Nước luộc cá lọc qua rây loại bỏ xương nhỏ và vảy còn sót lại. Dùng nước luộc cá cho gạo đã vò sạch cùng bí đỏ vào và ninh cháo ở lửa nhỏ đến khi cháo nhừ.
- Phi thơm hành cùng 1 chút dầu ăn trẻ em cho phần thịt cá vào xào qua, nêm chút nước mắm, hạt nêm của bé ( với bé đã ăn được gia vị) cho đậm đà.
- Cho phần thịt cá đã xào vào cháo khuấy đều và nêm nếm gia vị vừa đủ cho bé. Tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và trang trí
- Múc cháo ra bát chờ nguội dần thì cho bé dùng. Khi ăn ta cho thêm 1 thìa dầu ăn của bé có thể là dầu oliu hay dầu óc chó.. vào bát cháo rồi cho bé thưởng thức nhé.
* Mẹo
- Xào thịt cá với hành dậy mùi thơm và khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.
- Khi ninh cháo nên ninh ở lửa nhỏ để tránh cháo bị cháy.
- Không nên nêm gia vị cho trẻ dưới 1 tuổi, điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.
- Để tạo vị cho bé, mẹ nên tận dụng các loại củ quả có vị chua ngọt kèm theo dầu ôliu để giúp bé ăn ngon miệng và bổ sung thêm lượng chất béo cần thiết cho cơ thể.
Yêu cầu thành phẩm
- Bát cháo cá trê cho bé có màu sắc bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn. Thịt cá trê mềm béo ngậy hòa cùng chút bí đỏ ngọt dịu rất dễ ăn đảm bảo bé nhà bạn thích mê. Bát cháo đầy dinh dưỡng lại vừa thơm ngon giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn trí thông minh.
Trên đây là cách nấu cháo cá trê cho bé thơm ngon mà không bị tanh. Cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo để chế biến cho trẻ thưởng thức nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!