Cánh gà và chân gà nướng là hai món ăn khoái khẩu của rất nhiều người kể cả người lớn và trẻ nhỏ. Vào thời tiết se lạnh được ngồi bên bạn bè người thân nhấm nháp đĩa chân gà nướng hay cánh gà nước thơm phức nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn. Nhất là vào mùa lạnh như thế này. Có đĩa cánh gà, chân gà nướng thơm phức để chén thì tuyệt luôn. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ mách cho bạn cách làm cánh gà nướng bằng nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- 6 cánh gà
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, tương ớt, dầu ăn
- Hành tím, tỏi
- Dụng cụ: Nồi chiên không dầu
* Mẹo:
- Đối với cánh gà bạn nên quan sát phần da bên ngoài cũng như phần thịt bên trong của cánh gà. Cánh gà tươi ngon sẽ có lớp da vàng, mịn có độ đàn hồi tốt. Phần thịt bên trong thường đỏ hoặc hồng nhạt và không có sự xuất hiện của các tụ máu bầm.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả. Trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà sau khi mua về bạn rửa với nước chanh hoặc muối loãng để loại bỏ mùi hôi sau đó rửa sạch lại vài lần với nước sạch, để ráo.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ và cho vào bát.
Bước 2: Chế biến món cánh gà chiên
- Sau khi cánh gà đã ráo nước bạn xếp vào nồi chiên không dầu. Tiếp theo bạn bật bếp và điều chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút - 20 phút.
- Tiếp tục chiên cánh gà trong khoảng 10 phút thì bạn mở nồi ra, kiểm tra rồi trở mặt cho cánh gà chín đều.
- Trong khi đợi cánh gà chín bạn cho 1 lượng dầu ăn vào chảo khi dầu sôi thì cho tiếp hành tím và tỏi vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho thêm 1 chén nước mắm, 1 chén đường, 2 muỗng canh tương ớt vào khuấy đều cho đến khi đường tan và hỗn hợp hòa quyện lại với nhau.
- Sau khi cánh gà chín đều hai mặt thì bạn lấy cánh gà ra rồi cho vào chảo nước sốt, đảo đều hai mặt cho cánh gà thấm vị. Cứ mỗi 2 phút bạn lật mặt cho cánh gà thấm nước sốt và làm liên tục trong 10 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày món cánh gà chiên
- Cho cánh gà chiên ra đĩa là bạn đã có thể mời cả nhà thưởng thức rồi
* Mẹo:
- Trước khi chiên, bạn nên lót 1 miếng giấy bạc vào đáy nồi để mỡ gà không chảy ra nồi.
Yêu cầu thành phẩm
Vậy là món cánh gà chiên bằng nồi chiên không dầu đã hoàn thành có màu vàng trông rất bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ thấy bất ngờ vì gà không hề bị khô, rất mềm, ngọt và đặc biệt đậm gia vị. Miếng thịt gà thơm vẫn giữ được một ít độ béo của thị gà mà không hề bị ngán.
Trên đây là công thức chiên cánh gà bằng nồi chiên không dầu mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Chỉ với thao tác cực kì đơn giản bạn đã có ngay một đĩa cánh gà vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon hơn hẳn ngoài quán vì nguyên liệu tươi mới do mình tự lựa chọn. Chúc bạn thành công.