Bữa ăn của gia đình bạn sẽ trở nên lôi cuốn và kích thích vị giác hơn với món cua lột chiên giòn. Với những miếng cua giòn rụm, vàng ươm, thơm phức cắn vào giòn tan trong miệng đầy sức hấp dẫn. Đảm bảo sẽ chinh phục được cả những người khó tính nhất.
Cua lột là thực phẩm tươi ngon lại đầy mang đầy những chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như: canxi, kẽm, sắt, protein, lipit, photpho.. làm tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe hơn. Cùng Bếp Nhà Mỡ bớt chút thời gian vào bếp làm món cua lột chiên giòn theo công thức cực đơn giản dưới đây để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món cua lột chiên giòn thơm ngon đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Cua lột: 6 con
- Trứng gà: 2 quả
- Bột chiên giòn, bột chiên xù
- Muối, tiêu, chanh
* Mẹo chọn cua lột tươi ngon
- Cua lột tươi ngon trên lớp vỏ sẽ xuất hiện các đốm nhỏ li ti màu cam hoặc màu vàng. Đồng thời lớp vỏ mỏng, không quá dày.
- Bạn nên chọn những con còn sống, khỏe, chân có lực và càng vẫn cử động được.
- Ngoài ra, để chọn mua cua lột ngon, khi ấn vào phần yếm cảm nhận được sự rắn chắc, không quá mềm nhũn.
Giá trị dinh dưỡng
- Một gram thịt cua có chứa từ 300mg đến 500 mg chất béo. Mặt khác, cua lột còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin B5, B6, B12, vitamin C, magie, kẽm, đồng, sắt, phốt pho, selen.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món cua lột chiên giòn vàng rụm ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế cua lột
- Cua lột mua về bạn rửa sạch sau đó cắt bỏ phổi, yếm, miệng cua và để ráo.
- Ướp cua với một thìa cafe muối, ½ thìa cafe hạt nêm và ½ thìa cafe hạt tiêu.
Bước 2: Pha bột chiên giòn
- Đổ bột chiên giòn vào một bát tô, đổ từ từ nước lọc vào, khuấy tan đến khi hỗn hợp sánh đặc là được.
- Đập trứng vào bát khác, đánh tan nhuyễn lòng đỏ cùng lòng trắng. Đổ bột chiên xù ra một cái bát hoặc đĩa sâu lòng (để tiện khi lăn bột).
Bước 3: Áo bột cho cua và chiên
- Lăn cua đã ướp gia vị qua hỗn hợp trứng vừa đánh tan, sau đó lăn vào phần bột chiên giòn và cuối cùng là lăn qua bột chiên xù. Nếu bạn muốn có một lớp bột dày và giòn rụm hơn thì bạn có thể lăn thêm 1 lần trứng rồi lại lăn qua bột chiên xù.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vừa đủ để ngập hết cua, đun sôi. Sau đó đem cua chiên trong chảo, vặn lửa vừa phải. Lúc này đã ngửi thấy rõ mùi thơm béo của cua chiên. Khi cua đã chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Bạn cho cua thành phẩm bày lên đĩa, rồi tỉa ít rau củ để trang trí sao cho bắt mắt và cùng thưởng thức thôi nào!
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Để khi chiên cua không bị nổ nước và bắn dầu, bạn nên loại bỏ mang cua (phổi cua).
- Sau khi sơ chế cua xong, bạn thấm khô bề mặt cua để khi áo bột, bột sẽ dính đều vào cua hơn.
- Khi pha bột chiên giòn chú ý cho nước vừa phải để hỗn hợp không quá lỏng, khi chiên sẽ dẫn tới hiện tượng bị nhão.
- Để cua chiên giòn có hình đẹp, khi bạn chiên cua nên dùng đũa tách phần càng ra.
Yêu cầu thành phẩm
Món Cua lột tẩm bột chiên hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Cua lột tẩm bột với lớp bột áo vàng giòn đẹp mắt, thơm phức rất lôi cuốn.
- Khi ăn sẽ cảm nhận được phần thịt cua mềm, ngọt, cùng với lớp bột áo bên ngoài vàng giòn.
Món này chấm cùng tương ớt hoặc muối tiêu chanh thì không gì tuyệt bằng. Dùng ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn. Nếu để nguội lớp bột áo sẽ bị độ ẩm của không khí làm bớt giòn, khi thưởng thức chất lượng sẽ bị dung giảm đi.
Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay đĩa cua lột chiên giòn thơm ngon, giòn rụm, đầy đủ dinh dưỡng rồi phải không nào. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thành công với món này nhé!