Cua xào me là một món ăn ngon được rất nhiều người ưa chuộng, bởi hương vị chua ngọt hòa quyện rất đặc trưng. Phần thịt cua ngọt mềm, tươi ngon hòa cùng sốt me sền sệt, thấm vị chua chua ngọt ngọt tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ.
Món ăn này không những thơm ngon, mà còn cung cấp lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế, đã có không ít người tìm kiếm bí quyết làm món cua xào me để chiêu đãi người thân, bạn bè cùng thưởng thức. Nếu bạn cũng là “fan ruột” của món ăn này, thì đừng bỏ qua bài viết bên dưới của Bếp Nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món cua rang me thơm hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cua biển 2 con
- Me 200gr
- Bột chiên giòn 100gr
- Bột bắp 15gr
- Rau răm 1 ít
- Sả 5 nhánh
- Ớt 4 quả
- Tỏi 6 tép
- Gừng 2 củ
- Hành tím 4 củ
* Mẹo chọn cua biển thịt ngon
- Bạn xem màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, thịt chắc.
- Bóp yếm cảm thấy cứng tay là cua chắc. Bên cạnh đó, bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai: nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe, thịt ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Cua biển ngon, giàu dinh dưỡng: protein, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, PP, Mg và axit béo omega 3. Nó có giá trị cao cả trong thực phẩm và y học. Theo Đông y, thịt cua biển có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, tác dụng bổ khí dưỡng huyết, ích xương tủy, thông kinh lạc…
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món cua xào me thơm ngon, thấm vị ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế, ướp cua
- Cua mua về bạn đem rửa sạch, dùng dao có mũi nhọn đâm vào dưới yếm cua để cua ngừng hoạt động. Dùng kéo tách mai, cắt thân cua ra làm 4.
- Ướp cua cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm. Cua sau khi ướp, để khoảng 5 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Chiên cua
- Nhúng cua đã ướp gia vị vào bột chiên giòn sao cho phần bột bám đều vào thịt cua (trừ phần chân cua ra).
- Bỏ cua vào chảo dầu ăn đang nóng, chiên giòn. Vớt cua ra cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Nấu sốt me
- Phi hành tím, tỏi, sả, gừng băm cho thơm. Thêm 200ml nước sôi, xác me vào nấu chung với ớt hột.
- Nêm 5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, nấu sôi và cho thêm ớt băm tùy khẩu vị.
- Hòa tan 15gr bột bắp với nước, cho vào chung với sốt me, khuấy đều để tạo độ sệt cho sốt.
Bước 4: Xào cua với sốt me
- Cho cua vào, đảo đều cho sốt phủ vào cua. Để cho sốt sôi lại thì tắt bếp, là bạn đã hoàn thành rồi.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Bạn gắp cua ra đĩa, trang trí thêm rau răm lên sao cho đẹp mắt, là có thể thưởng thức rồi.
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Chiên của ở chảo sâu lòng, Việc này giúp tiết kiệm lượng dầu khi chiên và cua được ngập dầu, chín vàng giòn đều đẹp mắt.
- Xào cua ở lửa nhỏ để cua được thấm đều sốt me sền sệt, giúp món ăn ngon hơn và đẹp mắt.
- Trong lúc xào cua, bạn có thể thêm sa tế nếu muốn ăn cay nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Món cua xào me sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Cua chín tới có màu đẹp mắt, gạch cua không bị nát, phần cua thấm đẫm nước sốt me.
- Cua không có mùi tanh quá nồng, gia vị đậm đà ngon miệng.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cua xào me thơm ngon, nức mũi thật đơn giản rồi phải không nào! Bạn nhớ lưu lại công thức này của Bếp Nhà Mỡ nha. Chúc bạn thực hiện thành công!