Món đầu cá trắm nấu măng chua là một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, kết hợp giữa cá trắm tươi ngon và măng chua thơm ngon. Đây là một món ăn hấp dẫn với hương vị chua ngọt, cay nồng và thích hợp để thưởng thức vào những ngày nóng hè.
Đầu cá trắm là một phần ngon nhất của con cá trắm, với thịt mềm và ngọt. Đầu cá trắm có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau trong đó bạn không thể bỏ qua món đầu cá trắm nấu măng chua. Hôm nay hãy cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá món ăn này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến món cá trắm nấu măng chua
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 đầu cá trắm khoảng 0.5kg
- 3 củ hành tím
- 2 quả cà chua
- 400 g măng chua
- 1/2 quả ớt sừng
- 1 ít cọng ngò om
- 2 cây ngò gai
- 1 thìa súp hạt nêm
- 2 thìa cà phê đường
- 1/4 thìa cà phê tiêu
- 2 thìa dầu ăn
* Mẹo chọn đầu cá trắm tươi ngon
- Mắt của cá trắm tươi nên sáng và trong suốt, không mờ hoặc nhờn. Điều này cho thấy cá còn tươi.
- Mùi của cá tươi ngon là một yếu tố quan trọng. Nếu cá có mùi hôi, mùi lạ, hoặc mùi không dễ chịu, đó có thể là dấu hiệu cá không tươi.
- Bạn lật phần mang cá ra, nếu cá ngon thì mang có màu đỏ tươi, còn cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí chuyển nâu đen.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt cá trắm có chứa:
- 150 calo, Protein: 25g, Chất béo: 8g, Cholesterol: 70mg, Canxi: -20mg, Sắt: 1 mg, Kali: 300mg, Natri: 70mg, Vitamin B12: 2µg, Vitamin D: 15IU
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu cá khi mua về chúng ta đem đi rửa sạch với muối cho hết nhớt, bỏ phần mang. Sau đó đem bổ làm đôi.
- Hành, ớt thái lát, ngò gai ngò om nhặt bỏ lá vàng cắt gốc đem đi rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch cắt múi cau.
- Măng chua cho ra bát tùy thuộc độ chua chúng ta có thể lấy thêm ít nước muối măng nhé.
Bước 2: Cách làm đầu cá trắm nấu măng chua
- Đầu tiên chúng ta sẽ đi chiên sơ đầu cá,bước này để cá của mình không bị tanh.đầu cá sau khi chiên xong chúng ta cho vào đĩa.
- Tếp đến chúng ta phi thơm hành tỏi cho cà chua vào đảo đều, cho phần măng muối vào đảo cho măng săn lại, thả đầu cá vừa chiên xong vào rồi cho thêm chút nước măng muối vào đậy nắp đun sôi.
- Tiếp tục cho thêm nước lọc và nêm vào nồi 1 thìa hạt nêm và 1-2 thìa đường tùy vào độ chua của măng để gia giảm. Đun sôi 15 phút nêm lại gia vị và cho ngò gai, ngò om và ít tiêu là xay rồi tắt bếp cho thêm 1 thìa nước mắm khuấy đều và cùng cả nhà thưởng thức thôi nào.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Chuẩn bị một đĩa lớn hoặc tô sâu để trình bày món ăn. Đặt miếng đầu cá đã nấu lên tô hoặc đĩa, xếp măng chua đã nấu xung quanh, rắc thêm ít rau thơm để món ăn thêm bắt mắt.
- Món này ăn nóng cùng với cơm trắng là sự lựa chọn hoàn hảo.
* Mẹo
- Chiên sơ đầu cá để khử tanh không nên chiên quá kĩ
- Lúc thêm nước vào nồi canh nên dùng nước đun sôi để món canh không bị tanh.
- Trong lúc canh sôi chúng ta vớt bỏ bọt để nước canh được trong.
- Món này nên ăn nóng ăn nguội sẽ làm giảm hương vị món ăn.
- Nên cho nước măng vào đun trước để cá thấm đẫm gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
- Món đầu cá trắm nấu măng chua là món rất dễ ăn bởi vị chua của măng khiến món canh rất kích thích vị giác, cá không còn mùi tanh nữa và thịt ăn rất ngọt. Với vị ngọt tự nhiên của thịt cá, xương cá kết hợp với vị chua của măng chua vị cay nồng của ớt cùng các gia vị khiến món ăn thêm tròn vị.
Vậy là qua các bước đơn giản chúng ta đã có một món canh giải nhiệt cho mùa hè nóng bức này rồi. Hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này ngay trong lần đầu thử nhé. Chúc các bạn thành công!