Nếu như bạn đã quá quen với món gà hầm thuốc bắc để bồi bổ cho cả nhà thì hãy thử thêm món gà hầm sâm cũng ngon và bổ không kém đấy nhé. Gà hầm sâm là một món ăn nổi tiếng và phổ biến ở Hàn Quốc bởi hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Vào mùa hè, người Hàn Quốc thường làm món ăn này để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Cùng Bếp Nhà Mỡ xem cách làm món gà hầm sâm ở bài viết dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món gà hầm sâm
Để làm gà hầm sâm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Gà tre hoặc gà ta: 1 con (khoảng 1 kg)
- Sâm tươi: 200 gr
- Gạo nếp: 50 gr
- Hạt sen: 30 gr
- Táo đỏ: 9 quả
- Hành boa rô: 1 cây
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 15 củ
- Muối: 1 ít
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Nên chọn gà có màu đỏ hồng và không có vết bầm, tụ máu trên da. Không nên chọn những con gà có phần thịt đen sạm vì khả năng là gà chết trước khi làm thịt.
- Nên chọn những con gà có thân hình thon gọn, phần da vàng nhạt, độ đàn hồi cao.
- Dùng tay ấn vào phần đùi lườn, nếu gà nhão hoặc biến dạng không có độ đàn hồi thì không nên mua.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả. Trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực.
- Củ sâm có vị ngọt thanh, mát và nhiều nước. Trong củ sâm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: sắt, protein, pectin, canxi, đạm, saponin, polysaccharides, fructooligosaccharides, axit béo, vitamin A, C và nhiều khoáng chất khác. Đây đều là những chất dinh dưỡng có lợi, tốt cho sức khỏe và cần thiết cho cơ thể.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bạn làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về bạn lấy một ít muối chà xát lên toàn bộ mặt thịt khoảng 5 phút rồi loại bỏ phần ruột và máu dơ còn sót lại bên trong. Tiếp đến, rửa sạch nhiều lần với nước và để ráo.
- Sâm tươi: Ngâm cùng tô nước 500ml và 1 ít muối khoảng 30 phút. Sau đó, dùng tay chà xát bề mặt sâm cho sạch rồi rửa trực tiếp dưới vòi nước và để ráo.
- Gạo nếp: Ngâm cùng 500ml nước khoảng 1 tiếng rồi rửa lại 1-2 lần với nước sạch và để ráo.
- Hạt sen: Loại bỏ tim sen rồi cùng với tảo đỏ rửa sạch và để ráo.
- Hành boa rô: Bỏ phần rễ rồi rửa sạch và để ráo rồi sau đó dùng dao cắt khúc.
- Hành tây và tỏi: Lột vỏ rồi cắt hành tây làm đôi theo chiều dọc.
Bước 2: Chế biến món gà hầm sâm
- Bạn cho toàn bộ gạo nếp, hạt sen, ½ tỏi, ½ hành boa rô nhồi vào bụng gà.
- Tiếp đến, bắc nồi nước khoảng 2 lít lên bếp rồi cho vào 1 muỗng cafe muối. Tiếp đến cho gà và toàn bộ phần sâm tươi, táo đỏ, hành tây, ½ tỏi còn lại và hành boa rô vào nồi và đun ở lửa vừa khoảng 15 phút cho đến khi nước sôi.
- Sau khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 40-45 phút cho gà và các nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày gà hầm sâm
- Bạn cho gà ra đĩa và thưởng thức luôn. Món ăn này thưởng thức khi nóng là sẽ ngon hơn.
* Mẹo chế biến
- Đối với gà hầm sâm, nên hầm trong nồi thường, không nên hầm trong nồi áp suất vì như vậy sẽ làm cho gà nhanh chín mà không ra hết chất ngọt.
Yêu cầu thành phẩm
Gà hầm sâm sau khi hoàn thành có mùi thơm thoang thoảng từ sâm tươi. Thịt gà có lớp da có màu vàng ươm, thịt săn chắc, ăn ngọt mềm kết hợp với nếp dẻo mịn rất là ngon.
Gà hầm sâm là món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho gia đình bạn. Hãy áp dụng ngày công thức của Bếp Nhà Mỡ để làm một món ăn bồi bổ cho cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công.