Hàu là loại hải sản rất được ưa chuộng bởi vị thơm ngon, bổ dưỡng và có thể chế biến được đa dạng món như: Hàu xào sả ớt, hàu hấp, hàu sốt cà chua.. Bên cạnh đó món hàu nướng mỡ hành là món rất được ưa chuộng bởi vị béo ngọt của hàu hòa quyện với vị giòn thơm của đậu phộng cùng mỡ hành, tạo nên món ăn khiến bao người say mê. Đặc biệt là cánh đàn ông. Không chỉ thơm ngon, hàu nướng mỡ hành còn mang lại nhiều dinh dưỡng như:Protein, sắt, chất béo bão hòa, Vitamin B6, B12..Rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là cánh mày râu. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn làm món hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu, vừa nhanh gọn mà vẫn giữ được vị tươi béo của hàu. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp ngay nào!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Hàu 1kg
- Hành lá 30 gr
- Hành tím 30gr (thái lát mỏng)
- Đậu phộng rang 15gr (giã dập)
- Dầu ăn 4 thìa canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối)
* Mẹo:
- mua hàu nguyên con còn vỏ, hãy chọn loại có vỏ khép thật chặt, phần thịt bám chặt và lấp đầy vỏ hàu, thịt tươi mọng nước, có mùi biển đặc trưng, không chọn hàu có mùi hôi, màu lạ hay hàu có trứng bởi thịt sẽ bị đắng
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
100gr hàu tươi chứa:
- Calo (kcal) 198. Lipid 13 g
- Chất béo bão hoà 3,2 g. Cholesterol 71 mg
- Natri 417 mg. Kali 244 mg
- Cacbohydrat 12 g. Protein 9 g
- Vitamin C: 3,8 mg.L Calci 62 mg
- Sắt : 7 mg. Vitamin B6 : 0,1 mg
- Vitamin B12 : 15,6 µg. Magnesi: 58 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn rửa sạch hàu dưới vòi nước chảy, sau đó dùng dụng cụ và tách bỏ vỏ phía trên nắp của hàu ra, sau đó rửa lại nhẹ nhàng với nước và để ngửa hàu vào rổ.
Bước 2: Chế biến món hàu nướng mỡ hành thơm lừng, hấp dẫn
- Tiếp theo bạn bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun tới khi dầu nóng, bạn cho hành tím đã thái lát mỏng vào phi tới khi hành gần chuyển sang màu vàng thì cho hành lá vào, nêm nếm với 1 ít muối và đường vào để giữ cho hành lá được xanh lâu hơn.
- Trước tiên, bạn xếp hàu đã tách vỏ vào nồi chiên và nướng ở 190 độ C trong 4 phút để hàu chín. Tiếp đến bạn cho phần mỡ hành vừa làm lên mặt hàu, nướng tiếp ở 190 độ C trong 3 phút nữa là được. Cuối cùng bạn rắc đậu phộng đã giã dập lên trên bề mặt của hàu là đã hoàn thành món ăn này rồi đó ạ, rất nhanh và tiện lợi đúng không nào.
Bước 3: Trang trí và trình bày món hàu nướng mỡ hành thơm lừng, hấp dẫn
- Bạn bày trí hàu nướng ra đĩa và mời mọi mọi người cùng thưởng thức thôi nào.
- Hàu nướng mỡ hành ăn cùng nước mắm chua ngọt là ngon hết sẩy.
* Mẹo:
- Để mỡ hành xanh tươi, bạn có thể cắt nhỏ hành lá thành từng khúc, cho vào chén và thêm chút đường. Sau đó, bạn đun dầu sôi và đổ vào bát hành lá thì hành sẽ xanh và không bị úa vàng dù để lâu.
- Bạn nướng đúng thời gian và nhiệt độ theo công thức để món hàu nướng được chín thơm và vẫn giữ được vị tươi ngon, béo ngọt. Tránh nướng quá lâu, hàu sẽ bị dai và khô sẽ không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Hàu nướng mỡ hành sau khi hoàn thành, có vị thơm béo của mỡ hành, bùi bùi của đậu phộng rang hòa quyện với hương vị tươi ngon vốn có của hàu.
Vào những dịp cuối tuần có đĩa hàu nướng mỡ hành cùng bạn bè và người thân nhâm nhi cùng nhau thì còn gì tuyệt bằng nhỉ. Trên đây là công thức chế biến món hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu siêu ngon và siêu đơn giản, mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn. Hy vọng với các bước làm đơn giản trên sẽ giúp bạn sẽ thực hiện thành công với món ăn này!