Hàu xào bơ tỏi là một trong những món ăn rất được nhiều “tín đồ” hải sản ưa chuộng, món ăn này không chỉ cực kỳ thơm ngon mà còn rất dễ làm cho những ngày bận rộn.
Hàu béo ngậy được bao phủ một lớp sốt bơ tỏi thơm ngào ngạt, đậm đà, béo ngậy đầy lôi cuốn sẽ chinh phục bạn ngay từ miếng thử đầu tiên đấy. Hãy cùng Bếp nhà mỡ tìm hiểu ngay cách làm hàu xào bơ tỏi thơm ngất ngây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm hàu xào bơ tỏi
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 800g hàu
- 3 miếng Phô mai con bò cười
- 40g Bơ thực vật
- 25g Hành tím băm, chanh,
- 25g tỏi băm
- 20g ớt bột
- Nước mắm
- Tiêu
- Bột ngọt
- Dầu ăn
- Muối
- Đường
* Mẹo chọn mua hàu tươi ngon
- Chọn mua hàu tươi sống với vỏ có phần chóp và 2 lớp vỏ khép lại.
- Thịt hàu tươi, có màu trắng đục, phải đủ nguyên phần ruột.
- Không nên chọn mua những con hàu có mùi hôi lạ, không đủ nguyên con, ngả màu xanh lá vì có thể đó là hàu đã để lâu, đắng, tanh và không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g hàu có chứa:
- Calo 198 calo
- Lipid 13g
- Chất béo bão hoà 3,3g
- Cholesterol 71mg
- Natri 417 mg
- Kali 244 mg
- Cacbohydrat 12 g
- Protein 9g
- Sắt 7 mg
- Vitamin C 3,8 mg
- Vitamin B12 15,6 µg
- Calci 62 mg
- Vitamin B6 0,1 mg
- Magnesi 58 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để khử mùi tanh của hàu. Chuẩn bị một chậu nước, cho vào một thìa cà phê muối, khuấy đều, tiếp đến cho hàu vào và để yên khoảng 5 phút. Sau khi ngâm xong rửa hàu lại với nước sạch.
- Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi cho hàu vào trần sơ rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Tiến hành xào hàu với nấm
- Làm nóng chảo và cho vào 1 lượng dầu phù hợp. Khi dầu nóng, cho vào lần lượt hành băm, tỏi băm, 25g ớt bột. Khi hỗn hợp vàng đều, tiếp tục thêm vào chảo 40g bơ thực vật và 3 miếng phô mai con bò cười.
- Điều chỉnh lửa lại sao cho vừa đủ lớn để không xảy ra tình trạng bị cháy khét. Khi tất cả cả thành phần trong chảo được tan chảy thì bắt đầu tiến hành cho hàu đã sơ chế vào. Đảo đều, cho thêm gia vị để món ăn thêm đậm đà như sau 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm. Xào hàu khoảng 5 phút thì tắt bếp cho ra dĩa và trang trí.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành cho hàu xào bơ ra đĩa, Món ăn được tẩm ướp gia vị nên rất thơm, vị béo ngậy của phô mai rất đặc biệt, có vị mặn vừa phải. Chuẩn bị thêm các loại rau ăn kèm cho món ăn được hài hòa hơn nhé. Món này có thể ăn kèm với bánh mì, đậm đà nhất.
* Mẹo
- Để giúp món hàu có màu sắc bắt mắt hơn các bạn có thể cho thêm 2 muỗng canh sa tế vào xào cùng tỏi ớt
- Sau khi sơ chế xong, hãy để hàu được khô thoáng rồi hẳn cho vào chảo để tránh chảo chứa quá nhiều nước
- Điều đặc biệt để hàu được đúng vị thơm lừng thì phải luôn canh và điều chỉnh lượng lửa vừa phải.
Yêu cầu thành phẩm
- Hàu xào bơ tỏi có cho mình một hàu xào bơ tỏi vô cùng đầy màu sắc và đậm vị với mùi hương thoang thoảng đặc trưng của bơ và tỏi
- Thịt hàu béo ngậy kết hợp với bơ thơm lừng cùng tỏi ớt cay cay vô cùng hấp dẫn.
- Thịt hàu độ ngọt của hàu tươi, do được sơ chế kỹ càng nên mùi không bị tanh và quá hăng.
Vậy là trên đây Bếp nhà mỡ đã hướng dẫn các bạn thực hiện món hàu xào bơ tỏi thơm ngất ngây, ai cũng thích tại nhà. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay để cải thiện bữa cơm gia của bạn nhé!