Món hàu xào dứa chua ngọt không chỉ gây kích thích thị giác với nhiều màu sắc khác nhau mà đồng thời còn mang một mùi hương rất hấp dẫn, hương vị ngọt ngọt chua chua đậm đà và bên cạnh đó là sự thơm béo, tươi ngon của từng con hàu thấm vị, khiến bạn chỉ cần ăn một lần là sẽ ấn tượng mà nhớ mãi không quên.
Hàu là một loại nguyên liệu quen thuộc với hương vị thơm ngon, béo ngậy giàu dinh dưỡng. Nếu bạn đã quá nhàm chán với những cách chế biến quen thuộc thì hãy thử tham khảo cách nấu hàu xào dứa hấp dẫn này cùng Bếp nhà mỡ nhé !
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món hàu xào dứa
Để chế biến món hàu xào dứa ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 300g hàu
- 3 trái ớt chuông
- 1 củ hành tây
- 1/3 trái dứa
- 50g bột chiên giòn
- 20g bột mì
- 1 muỗng cơm nguội
- 1 quả trứng gà
- Tỏi
- Hành tín
- Hạt nêm
- Bột ớt
- Tiêu xay
- Đường
- Dầu ăn
* Mẹo chọn mua hàu tươi ngon
- Chọn mua hàu tươi sống với vỏ có phần chóp và 2 lớp vỏ khép lại.
- Thịt hàu tươi, có màu trắng đục, phải đủ nguyên phần ruột.
- Không nên chọn mua những con hàu có mùi hôi lạ, không đủ nguyên con, ngả màu xanh lá vì có thể đó là hàu đã để lâu, đắng, tanh và không ngon.
* Mẹo chọn mua dứa ngon
- Chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Có thể còn một vài mắt hơi xanh nhưng trái dứa vàng đều thì độ ngọt càng cao. Cũng không nên chọn trái dứa khi còn xanh vì phải đợi rất lâu sau nó mới chín.
- Dứa có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài.
- Vỏ của dứa khi chín quá sẽ bị nhăn. Còn những trái dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng quá mềm, nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm vào, mắt dứa càng lớn, càng thưa sẽ càng tốt.
* Mẹo chọn mua ớt chuông ngon
- Khi mua ớt chuông, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, dày, trơn và vẫn còn cuống.
- Nên mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là những quả ớt chuông tươi, ngon, giàu dinh dưỡng.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g hàu có chứa:
- Calo 198 calo
- Lipid 13g
- Chất béo bão hoà 3,3g
- Cholesterol 71mg
- Natri 417 mg
- Kali 244 mg
- Cacbohydrat 12 g
- Protein 9g
- Sắt 7 mg
- Vitamin C 3,8 mg
- Vitamin B12 15,6 µg
- Calci 62 mg
- Vitamin B6 0,1 mg
- Magnesi 58 m
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn đem 300g hàu cùng khoảng 20g bột mì cho vào một tô lớn, sau đó trộn bột nhẹ nhàng để tránh làm vỡ thịt hàu. Khi bột đã hấp thụ dịch nhầy của hàu và trở nên kết dính, bạn cho tiếp vào đó khoảng 1 muỗng cơm nguội, chà xát hàu nhẹ nhàng để cơm dính hết phần bụi bẩn còn sót lại rồi rửa sạch hàu lại lần nữa và để ráo.
- Ớt chuông đi rửa sạch, cắt bỏ cuống, hạt rồi cắt tiếp thành các hình vuông nhỏ chỉ khoảng ½ đốt tay
- Dứa cũng đem rửa sạch, cắt bỏ cuống và cắt thành các hình tam giác nhỏ khoảng 1 lóng tay
- Hành tây cũng bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu; hành tím và tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Tẩm bột và chiên sơ hàu
- Bạn cho vào tô lớn lần lượt ½ chén bột chiên giòn, 10ml nước lọc, 1 lòng đỏ trứng gà, trộn đều nhẹ nhàng rồi cho tiếp 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh bột ớt và 300g hàu đã sơ chế, đảo đều để toàn bộ hàu được áo một lớp bột ở xung quanh.
Bước 3: Xào rau củ và hoàn tất món ăn
- Bước cuối cùng, bạn bắc một chảo khác lên bếp và cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn cùng ½ muỗng cà phê tỏi băm, hành tím băm.
- Khi tỏi và hành tím đã được phi thơm, bạn cho tiếp hành tây cùng ớt chuông vào đảo nhẹ.
- Đến khi ớt chuông, hành tây hơi chín tái thì bạn cho thơm vào rồi đảo thêm vài lần nữa.
- Sau đó, bạn cho vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều để hỗn hợp được chín hoàn toàn, tiếp đó bạn chan phần rau củ xào này lên dĩa hàu chiên sơ nữa là hoàn tất.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Sau khi đã hoàn thành cho hàu xào dứa ra đĩa, trang trí thêm hành ngò cho món ăn thêm phần hấp dẫn, món ăn này ăn lúc nóng rất cuốn và đưa cơm. Cùng người thân ngồi bên mâm cơm và thưởng thức món ăn hấp dẫn này nào
* Mẹo:
- Ta nên chọn ớt chuông mỗi trái một màu khác nhau để khi hoàn thành món ăn sẽ có màu sắc bắt mắt hơn.
- Bạn có thể gia giảm nguyên liệu theo khẩu vị gia đình nhé!
- Khi xào nên xào ở lửa vừa và khi cho ớt chuông và dứa vào xào thì đảo nhẹ tay và không xào quá lâu rứa dễ bị ra nước và nát khi ăn sẽ k ngon
Yêu cầu thành phẩm
- Hàu xào dứa có nhiều màu sắc bắt mắt của ớt chuông và hàu rất hấp dẫn
- Món ăn nóng hổi thơm lừng với vị chua ngọt của dứa hoà quyện cùng thịt hàu ngon ngọt thấm đều gia vị rất dễ ăn
Vậy là Bếp nhà mỡ đã chỉ xong cho bạn cách làm món hàu xào chua ngọt thơm nức mũi rồi đó! Còn chần chờ gì mà không vào bếp và trổ tài nấu nướng của mình bằng món ăn đầy độc đáo, cực hấp dẫn cũng như vô cùng ngon lành này đi nào!