Trang chủ » Bí quyết làm cá mú nấu cháo thơm ngon bổ dưỡng

Bí quyết làm cá mú nấu cháo thơm ngon bổ dưỡng

by Ana Phương
Thành phẩm món cháo cá mú nóng hổi

Cá mú nấu cháo có hương vị thơm ngon, béo ngậy của thịt cá. Kết hợp vào đó là vị ngọt tự nhiên của nấm rơm thêm chút cay nhẹ của tiêu và thơm thơm của hành lá. Đây sẽ là món cháo giúp cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phần ấm cúng hơn. 

Nếu như bạn đang tìm kiếm một món cháo vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe thì cá mú nấu cháo chính là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Món cháo này khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến. Bài viết dưới đây Bếp Nhà Mỡ chia sẻ công thức đảm bảo thơm ngon, chuẩn vị.

Thành phẩm món cháo cá mú nóng hổi

Công thức chế biến cá mú nấu cháo thơm ngon chuẩn vị

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 16 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá mú nấu cháo

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g cá mú
  • 100g gạo
  • 200g rau đắng
  • 100g nấm rơm
  • 20g hành lá
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Hạt nêm
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Nước mắm

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá mú tươi ngon

  • Khi chọn cá mú, bạn nên chọn cá mú to, cầm thấy nặng tay và thịt chắc chắn. Đặc biệt nên chọn những con còn sống, mắt trong, ấn vào da vẫn có độ đàn hồi, ẩm ướt, màu sắc còn tươi thì thịt cá sẽ ngon hơn.
  • Bạn nên mua ở những nơi quen, ở chợ hay các cửa hàng thực phẩm uy tín hay các siêu thị lớn khác để có thể lựa chọn được cá mú tươi ngon.

* Mẹo chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Bạn nên chọn những cây nấm không bị dập, bị úng hoặc không còn nguyên vẹn hay đã nở to, có mùi hôi.
  • Bạn nên chọn những nấm có hình tròn, vẫn còn búp thì sẽ tươi và ngon hơn.

Giá trị dinh dưỡng

  • Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá mú có chứa: Protein 19,38gam, Nước 79,22 gam, Calo 92, Cholesterol 37 miligam, Chất béo 1,02 gam, Vitamin A, E, B9, B5, B3, B1, B12, các khoáng chất khác Canxi, Natri, Photpho, Kẽm, Đồng

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mú sau khi mua về, bạn hãy đánh vảy cá, mổ bụng lấy hết nội tạng. Đặc biệt cần nhẹ nhàng trong quá trình lấy nội tạng để tránh làm vỡ túi mật trong cá.
  • Kế tiếp, bạn xát muối lên cá và đem cá rửa sạch lại từ 2-3 lần với nước sạch để khử đi mùi tanh của cá rồi để ráo.
  • Nấm rơm mua về thì bạn ngâm cùng với nước muối trong khoảng 15 phút để chất bẩn trong nấm được ra hết. Sau đó, rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Rau đắng bạn cũng rửa sạch với nước và để ráo.
  • Tỏi thì bạn lột vỏ, băm nhuyễn. Hành tím bạn cũng băm nhỏ.
  • Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi bạn cắt thành khúc nhỏ khoảng một đốt tay.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá mú nấu cháo

  • Chiên sơ cá mú: Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Sau 1 phút, bạn cho toàn bộ phần cá mú đã sơ chế sạch vào chiên trên lửa vừa trong 7 phút để thịt cá được săn lại.
  • Xào nấm rơm: Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn lên chảo, sau khi dầu nóng, bạn cho hành lá, hành tím, tỏi vào phi thơm. Sau khoảng 1 phút, tỏi đã ngả vàng thì bạn cho nấm rơm vào xào sơ trong 3 phút. Kế tiếp, bạn nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nấm rơm, đảo đều rồi tắt bếp.
  • Nấu cháo: Bạn bắc nồi lên bếp sau đó cho gạo đã vo vào nồi cùng 2 lít nước, đậy nắp lại đun cho nồi cháo sôi lên. Trong quá trình nấu, bạn nhớ khuấy đều cháo từ dưới lên để tránh làm cháo bị dính dưới đáy nồi.
  • Sau khoảng 25 phút cháo đã chín thì bạn cho nấm rơm đã xào vào rồi nêm nếm với 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm. Kế tiếp, bạn cho cá vào nấu cùng thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Nấu cháo cá mú

Nấu cháo cá mú

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cách làm cá mú nấu cháo đơn giản phải không nào? Giờ thì cho cháo ra bát rắc thêm tiêu, hành lá để tăng hương vị cho món ăn. Thưởng thức ngay món ăn này khi còn nóng

Thành phẩm món cháo cá mú nóng hổi

Thành phẩm món cháo cá mú nóng hổi

* Mẹo

  • Để cháo được mềm và ngon hơn, bạn nên dành thời gian khoảng 1 - 2 tiếng để ngâm gạo trước khi nấu. Trước khi ngâm gạo, bạn cần vo sạch gạo để sạch sạn và chất bẩn bám trên gạo.
  • Để cá không bị dính chảo trong quá trình chiên, bạn hãy cho 1 ít giấm hoặc rượu vào chiên cùng nhé.
  • Trong suốt quá trình nấu, bạn lưu ý đảo cháo đều tay ít nhất 10 phút một lần và đun trên lửa vừa, nếu không gạo sẽ lắng xuống đáy nồi và làm cháo bị khét.
  • Bạn có thể sử dụng gạo nếp trộn lẫn gạo tẻ để món cháo khi nấu xong sẽ mềm, ngon và không ngán khi ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Cháo cá mú nóng hổi, nghi ngút khói với hương vị tươi ngon, săn chắc của thịt cá mú, ngọt thanh của nấm rơm hòa quyện cùng vị đắng đặc trưng của rau đắng rất thích hợp ăn vào những ngày trời lạnh.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là vừa rồi Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ cách làm cá mú nấu cháo bổ dưỡng, ấm bụng ngày se lạnh. Còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài nấu món ngon này cho gia đình cùng thưởng thức nào.

You may also like