Cách làm chà bông cá lóc phù hợp với các bạn làm cho các bé ăn dặm và người ăn kiêng bởi vị chà bông nhạt sẽ giúp các bé cảm nhận rõ hương vị của cá lóc, ngọt tự nhiên của thịt pha chút mùi thơm thơm từ nước mắm sẽ kích thích vị giác của các bé, giúp các bé ăn ngon miệng hơn.
Cá lóc từ lâu được biết đến là món ăn dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cá lóc được người dân chế biến thành nhiều món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ. Để làm chà bông cá lóc đặc biệt thơm ngon cần có kinh nghiệm và bí quyết đặc biệt là phải kỹ lưỡng trong từng khâu chế biến. Cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu qua cách làm chà bông cá lóc đơn giản, thơm ngon tại nhà nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm chà bông cá lóc
- Cá lóc 1 con khoảng 1kg
- Gừng 1 củ
- Thì là
- Chanh 1 trái
- Rượu 2 chén
- Nước mắm
* Mẹo chọn mua cá lóc tươi ngon
- Để mua được cá lóc tươi ngon, bạn nên chọn những con có kích thước vừa phải, không quá to hoặc không quá nhỏ.
- Cá có thân thuôn dài, sờ vào có cảm giác chắc tay, da có màu đen vàng.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:
- 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240 mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc mua về làm sạch vảy, vay, ruột cá, bỏ đầu, chỉ để lại phần thân cá.
- Dùng chanh xát đều khắp thân cá từ ngoài vào trong, rửa cá sạch lại với nước
- Chà thật sạch lại cá với hỗn hợp rượu và gừng đập dập, rửa lại với nước thật sạch đến khi bạn cảm nhận không còn chất nhờn trên da cá nữa.
Bước 2: Cách làm chà bông cá lóc
- Luộc cá Khi cá đã được khử bớt mùi tanh ta bắt đầu xếp cá vào nồi, đổ thêm khoảng 1/3 chén rượu trắng cùng với một ít gừng băm nhuyễn, rau thì là cắt khúc vừa vào nấu chung. Bắc nồi lên trên bếp, bật lửa to luộc khoảng 15 đến 20 phút để cá chín kỹ.
- Cá chín ta với cá ra rổ, đợi cá nguội bớt thì ta dùng ta gỡ nhẹ nhàng phần thịt cá bỏ riêng vào một cái âu, gỡ khéo léo tránh để xương cá đâm vào tay đấy nhé. Còn phần xương cá loại bỏ.
- Đặt chảo lên bếp cho thêm khoảng một chút dầu ăn vào để tráng đều mặt chảo, khi dầu ăn đã nóng ta trút hành tím, tỏi, gừng băm nhỏ vào phi, khi chúng dậy mùi thơm thì đổ phần thịt cá vừa gỡ vào xào chừng 5 phút thì ta đổ thêm 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo đều cho cá ngấm gia vị.
- Giảm lửa nhỏ xuống tiếp tục xào cho tới khi nào nhìn thấy cá có màu vàng và tỏa mùi thơm là đạt yêu cầu. Tắt bếp
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành ta cho chà bông cá lóc ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể dùng kèm: Cơm, cháo, bánh mì, xôi,… hoặc đối với các bé nhỏ với vị nhạt nhạt thơm thơm của cá, các bé có thể ăn chà bông không mà rất thích luôn đấy!
* Mẹo
- Khi sơ chế các bạn nhớ lọc xương thật kỹ để khi thưởng thức món chà bông cá lóc sẽ không bị mắc xương.
- Để làm chà bông cá lóc tơi ngon hơn thì trong khi xào ta dùng muôi hay muỗng chà miết cá với chảo để chúng rời rạc nhau ra nha.
Yêu cầu thành phẩm
- Chà bông cá lóc có màu vàng đẹp tự nhiên của cá, khi ăn vào cảm nhận rõ rệt vị thơm, ngọt tự nhiên của cá, mùi nước mắm nhà nấu kích thích thêm sự thèm ăn cho cả gia đình bạn đấy.
Rất đơn giản mà chẳng hề khó khăn một chút nào là bạn đã có ngay chà bông với cách làm chà bông cá lóc thơm ngon đơn giản tại nhà, hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện thành công chà bông này nhé. chúc các bạn thành công nha.