Món sữa chua nếp cẩm là món tráng miệng được rất nhiều người thưởng thức vì nó có độ chua ngọt mà ai cũng thích mê. Với cách làm sữa chua nếp cẩm theo công thức đơn giản dưới đây sẽ làm bạn càng thích thú món ăn này hơn. Cùng thực hiện nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Sữa tươi không đường 1 lít
- Nếp cẩm 200g
- Nước cốt dừa 100ml
- Sữa đặc 1/2 hộp
- Sữa chua 1 hộp
- Lá dứa 1 bó
- Đường cát 100g
*Mẹo chọn nếp cẩm ngon:
- Nếp cẩm ngon là những hạt có màu tím thẫm, phần bụng màu vàng nhạt, hình dáng hơi dẹt nhưng không quá lép mà vẫn tròn trịa.
- Nên chọn những hạt nếp cẩm cứng chắc, không dễ bị gãy nát, vỡ vụn hay xuất hiện màu sắc khác lạ.
Giá trị dinh dưỡng
Qua nghiên cứu cho thấy, bên trong mỗi hũ sữa chua nếp cẩm thường có chứa các khoáng chất gồm magie, kẽm, canxi, photpho, vitamin B, E, kali, sắt, lovastatin, chất béo cùng các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa của bạn.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm sữa chua nếp cẩm theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít sữa tươi không đường và 1/2 hộp sữa đặc vào nồi.
- Nấu sữa ở lửa nhỏ cho tới khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Cho sữa vừa nấu ra tô và để nguội. Khi hỗn hợp còn ấm, bạn cho 1 hộp sữa chua vào, khuấy đều.
*Mẹo: Để men sữa chua không bị chết, bạn chú ý để nguội hỗn hợp sữa ở nhiệt độ phòng (khoảng 35 độ C) rồi mới cho sữa chua cái vào.
Bước 2: Chế biến
- Cho hỗn hợp sữa chua đã làm phía trên vào từng hũ nhỏ, sau đó cho các hũ vào nồi nước.
- Đổ nước ấm khoảng 80 độ C ngập 2/3 hũ sữa chua, sau đó ủ khăn lên trên cho kín lại rồi ủ trong khoảng 8 tiếng.
- Nếp cẩm vo sạch, sau đó ngâm với 500ml nước ấm trong vòng 4 - 6 tiếng rồi chắt nước ra.
- Sau đó, cho nếp vào nồi nấu cùng 600ml nước lọc tới khi nước sôi thì cho lá dứa vào nấu cùng.
- Nấu cho đến khi nước gần cạn thì vớt lá dứa ra, cho 100ml nước cốt dừa và 100g đường cát vào, khuấy đều.
- Nấu trong 15 phút đến khi nếp cẩm chín thì tắt bếp.
*Mẹo: Trong quá trình ủ sữa chua không được di chuyển nổi quá nhiều sẽ làm mẻ sữa chua không lên men được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho nếp cẩm đã chín vào sữa chua đã ủ đủ thời gian, tùy vào sở thích bạn có thể cho vào ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh rồi đem ra trộn đều và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Nếp cẩm thơm dịu ăn cùng với sữa chua béo béo, thơm mềm tạo nên hương vị thanh mát hòa quyện tuyệt vời.
Trên đây là công thức để làm sữa chua nếp cẩm đơn giản và bổ dưỡng mà Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ cho bạn. Hy vọng bạn sẽ thực hiện món tráng miệng này dễ dàng nhé!