Lẩu cá dìa là món ngon cho cả nhà bạn vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi để bồi bổ sức khỏe. Cá dìa khi ăn với lẩu vừa chín tới nên rất thơm béo, mềm ngon, kết hợp ăn cùng các loại rau ăn giòn giòn, tươi mát, chắc chắn sẽ khiến các thành viên gia đình bạn thích mê.
Lẩu cá dìa là món ăn đơn giản, dễ làm lại vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng để bạn tẩm bổ cho cả gia đình trong những ngày hè mệt mỏi, nóng nực. Cá dìa được xem là một trong những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Thịt cá dìa chứa khá nhiều chất dinh dưỡng cùng hàm lượng chất khoáng cao như chất sắt, vitamin A, vitamin B1, canxi, phốt pho,…Mang lại cho người tiêu dùng nhiều lợi ích về sức khỏe, từ bồi bổ cơ thể, an thần, giảm stress cho đến chống mất ngủ rất hiệu quả. Cùng Bếp nhà mỡ bắt tay vào thực hiện món lẩu cá dìa nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món lẩu cá dìa ngon
Để chế biến món ăn này ta cần những nguyên liệu sau:
- Cá dìa 2 con (khoảng 600g)
- Cà chua 1 quả
- Ớt hiểm 2 quả
- Tỏi 3 tép
- Giá đỗ 200g
- Hoa chuối 200g
- Kèo nèo 200g
- Ngò gai 200g
- Rau ôm 200g
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị lẩu thái 1 gói (gói 55g)
- Bún tươi 500g
* Mẹo chọn mua cá dìa tươi ngon
- Chọn mua những con cá có hình thoi, dẹp 2 bên, thân cá không bị xây xước, mắt cá trong.
- Lật xem phần mang cá, cá tươi có mang màu đỏ hồng. Ấn nhẹ vào phần thịt cá nếu cảm nhận được độ đàn hồi của thịt cá thì nên chọn mua.
- Tránh mua những con cá có mùi tanh hoặc hơi khai và mình cá trương phình, có màu nhợt nhạt, cá có phần mang màu đỏ thẫm, mắt cá đục, vì đó có thể là cá đã chết lâu ăn không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá dìa có chứa:
- 151 calo, 17.9g đạm, 8.8g chất béo, 0.5g canxi, 2g phốt pho, 2mg magie, 0.02g kẽm
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch 600g cá dìa, bỏ hết nội tạng, dùng muối chà xát lên cá, sau đó mang đi rửa lại với nước. Tiếp tục dùng dao khứa xéo hai bên mình cá để khi ướp cá thấm gia vị và trông bắt mắt hơn.
- Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống và cắt múi cau.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Đặt chảo lên bếp đun nóng với 3 muỗng canh dầu ăn, phi tỏi băm vàng thơm rồi vớt ra đĩa.
- Bạn rửa sạch các loại rau ăn kèm: hoa chuối, kèo nèo, giá đỗ, ngò gai, rau om. Đối với ngò gai và rau ôm bạn thái nhỏ, còn kèo nèo cắt khúc vừa ăn. Hoa chuối bào sợi rồi cho vào hỗn hợp nước muối ngâm trong 10 phút.
Bước 2: Ướp và chiên sơ cá
- Bạn ướp cá dìa với 1 muỗng cà phê gia vị lẩu thái, để thấm gia vị trong 15 phút. Dùng tay xoa đều gia vị ướp lên khắp mình và bụng cá để cá thấm mùi hương và đậm đà hơn.
- Bạn bắc chảo lên bếp, dùng dầu phi tỏi ở trên đun nóng rồi cho cá dìa vào chiên để cá thơm hơn, chiên sơ cá ở lửa nhỏ trong 3 - 5 phút rồi lấy ra để riêng.
Bước 3: Nấu nước lẩu cá dìa
- Cho 1.5 lít nước vào nồi và bắc lên bếp đun sôi, đổ phần gia vị lẩu thái còn lại vào, khuấy tan đều.
- Chờ nước sôi lên vài phút là thả phần cá đã chiên sơ vào, sau đó cho tiếp cà chua vào nấu cùng trên lửa nhỏ khoảng 15 phút để cà chua và thịt cá chín mềm. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, nếm vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Nếu bạn thích ăn cay hơn thì có thể cho thêm vào 2 quả ớt hiểm nhé!
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Khi ăn múc lẩu ra nồi đất, lần lượt cho các loại rau ăn kèm cùng ít tỏi phi vào và thưởng thức ngay nào. Món này ăn kèm với bún tươi, có thêm một chén mắm ớt để chấm nữa thì quá là tuyệt vời.
* Mẹo
- Khi nấu nước dùng bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nước lẩu được trong và ngọt hơn
- Khi ăn bạn chấm cùng với nước chấm chua cay hoặc muối ớt chanh để món lẩu thêm đậm đà
- Bạn có thể ăn kèm với các loại thịt khác như thịt bò, mực… để món lẩu thêm phần đa dạng
Yêu cầu thành phẩm
- Lẩu cá dìa với nước dùng chua chua, cay cay, ngon hài hoà cùng thịt cá dìa chín mềm, béo ngọt, lại còn màu sắc rau ăn kèm bắt mắt kích thích vị giác tạo nên nồi lẩu tuyệt vời cho cả nhà quây quần
Với những hướng dẫn chi tiết trên, chắc chắn bạn sẽ tiến hành thành công món lẩu cá dìa thơm ngon, hấp dẫn, đầy dinh dưỡng để chiêu đãi gia đình mình vào cuối tuần đấy nhé. Chúc bạn thành công.