Lẩu cá kèo rau đắng là món ăn mang đậm hương vị đặc trưng dân dã của miền Nam. Món ăn hấp dẫn với vị chua của me, vị béo của cá kèo hòa kết hợp hoàn hảo với rau đắng ăn giòn ngon quyện cùng các loại gia vị khác tạo nên nước lẩu có hương vị chua thanh, ăn rất ngon miệng
Cá kèo là một loại cá phổ biến xuất hiện nhiều ở miền Tây Nam Bộ. Người ta sử dụng cá kèo để nấu nhiều món ăn đặc trưng như nấu lẩu cá kèo rau đắng. Với phần thịt cá trắng ngon, beo béo với giá trị dinh dưỡng cao nên được rất nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó món lẩu này cũng là món ăn được nhắc tới nhiều nhất khi bạn đặt chân tới vùng đất miền Tây. Bởi những nguyên liệu quen thuộc và cách nấu lẩu vô cùng đơn giản chắc chắn sẽ là một món ăn được các bà nội trợ để ý tới.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm lẩu cá kèo rau đắng
- 500g cá kèo
- 500g rau đắng
- ½ chén nước cốt me
- 4 quả cà chua
- 4 miếng đậu phụ
- 1kg bún tươi
- 1 củ hành tím
- 1 trái ớt
- Rau om, ngò gai
- Rau ăn kèm: Hoa chuối bào, rau muống bào, rau nhút.
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn.
* Mẹo chọn mua cá kèo tươi ngon
- Nên chọn mua cá kèo còn tươi nguyên vẹn, bơi tốt, trông nhìn nhanh nhẹn, dãy khỏe
- Bạn quan sát bề mặt ngoài của chúng không bị trầy xước hay vết thương nào, không tróc vảy thì nên chọn mua
- Đối với những con cá kèo không còn sống thì bạn bạn nên chọn những con có hình suông, thon dài, tròn đều. Phần sống lưng có màu nâu, xám ánh bạc, phần bụng có màu trắng.
- Để đảm bảo chất lượng, mua cá kèo tại các cửa hàng, siêu thị hoặc địa điểm uy tín.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá kèo có chứa:
- 70 calo với 15,8g đạm, 17 mg canxi, 900 mcg sắt, 83,2g nước, 800 mg chất béo, 181 mg phốt pho. Ngoài ra, cá kèo còn chứa nhiều dưỡng chất như sắt, selen, vitamin B2, D, E, PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá kèo sau khi mua về thì làm sạch, sau đó rửa lại với nước, rồi để vào rổ cho ráo nước.
- Rau đắng các bạn đem đi nhặt bỏ đi phần rễ, chỉ giữ lại phần lá non rồi sau đó đem đi rửa thật sạch và để ra rổ cho ráo.
- Lần lượt nhặt, rửa sạch các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng, cắt nhỏ, để ráo, riêng hoa chuối, rau muống bào sợi không cần cắt
- Cà chua các bạn đem đi rửa cho sạch rồi sau đó thái thành hình múi cau.
- Đậu phụ đem đi thái thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Hành tím và tỏi các bạn bóc bỏ đi phần vỏ rồi rửa sạch, dùng dao đập dập và băm nhỏ.
Bước 2: Nấu nước lẩu
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, bạn cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi múc ra bát.
- Bắc nồi đó lên lại bếp, cho thêm lượng nước vừa ăn, đun sôi rồi cho nước cốt me vào cùng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho tiếp cà chua, hành phi vào cùng đun thêm khoảng 2 phút, tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi đã hoàn thành xong bắc nồi nước lèo lên bếp gas mini hoặc bếp điện. Phần nguyên liệu ăn kèm bạn bày ra mâm rồi lần lượt nhúng cá kèo các loại rau vào đợi chín và thưởng thức.
* Mẹo
- Khi sơ chế cá kèo bạn không nên moi ruột vì ruột cá kèo ăn rất béo và ngon
- Nếu bạn thích ăn cay bạn cho thêm sa tế tôm để món lẩu tăng hương vị ngon hơn
- Cá kèo khá nhanh chín nên khi ăn đến đâu bạn cho cá kèo vào nha, nếu để lâu trong lâu cá sẽ bị rã ra hết đó.
Yêu cầu thành phẩm
- Lẩu cá kèo rau đắng với màu sắc cực bắt mắt, thịt cá vừa nhúng nên chín tới không bị nát, vị mềm ngọt của cá kết hợp với vị chua cay hấp dẫn của nước lẩu và hương thanh mát của các loại rau ăn kèm cân bằng được vị của món lẩu rất kích thích vị giác
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách nấu lẩu cá kèo rau đắng ngon trong thời gian ngắn. Hi vọng, thông qua bài viết, bạn có thể tự tin trổ tài chế biến lẩu này để chiêu đãi cả nhà, đặc biệt là vào những dịp cuối tuần. Chúc bạn thành công