Cá trắm là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Vì vậy người ta thường dùng cá trắm để chế biến ra nhiều món ăn ngon khác nhau, đặc biệt là lẩu cá trắm đen thơm ngon đậm đà, hấp dẫn chắc chắn sẽ chinh phục cả nhà bạn ngay lần đầu thưởng thức. Hương vị ngọt thanh của nước lẩu cùng thịt cá trắm mềm ngọt nóng hổi, nhâm nhi cuối tuần thì còn gì tuyệt vời hơn. Chính vì vậy, hôm nay Bếp Nhà mỡ sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết làm lẩu cá trắm đen hấp dẫn này.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu được coi là phần cốt lõi để tạo nên món lẩu cá trắm đen ngon, đậm đà. Những nguyên liệu gồm có:
Nguyên liệu
- 2kg cá trắm
- 300gr xương ống heo
- 500gr thịt bò
- 1kg ngao
- 300gr dạ dày
- 500gr lòng non
- 5 cái đậu phụ
- 500gr cà chua
- 2-3 quả me chua
- 150gr hành lá, rau răm, thì là
- 1 củ gừng
- 2 – 3 trái ớt tươi
- Gia vị thông dụng: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt
Mẹo chọn cá trắm đen tươi ngon
- Chọn những con cá trắm tươi, sống, còn cử động.
- Nên mua những cá trắm thân to, dài, đầu và thân cân đối, nặng khoảng từ 2 - 4kg vì nếu cá dưới 1kg thường nhiều xương, ít thịt.
- Nên mua cá vào khoảng đầu tháng 4 âm lịch vì đây là thời điểm cá trắm vào mùa ngon nhất.
- Không chọn mua cá ít quẫy đạp, bơi yếu vì thường là cá không tươi, sắp chết.
- Có thể sử dụng cá trắm đen, có trắm giòn hay cá trắm cỏ để nấu đều phù hợp.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá là thức ăn dễ tiêu hóa, mỡ cá là loại axit béo không no có tác dụng chống lão hóa với người lớn tuổi và phát triển trí não với trẻ em.
- Theo Đông y, cá trắm đen bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu mệt mỏi, đuối sức.
Hướng dẫn cách thực hiện
Nấu lẩu cá trắm đen thật sự không khó, mời bạn tham khảo cách làm dưới đây của Bếp Nhà Mỡ:
Sơ chế cá trắm đen và các nguyên liệu khác
- Cá trắm mua về rửa sạch, đánh vảy
- Ngâm cá với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút để giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước gạo, nước cốt chanh và giấm pha loãng để khử mùi tanh cho cá
- Sau khi đã khử mùi tanh của cá, bạn dùng một con dao sắc, mỏng để lọc phần thịt cá và thái thành từng lát mỏng vừa ăn, sau đó xếp cá ra đĩa.
- Các loại rau sống ăn kèm lẩu nhặt sạch, rửa với nước rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt rau ra để ráo nước
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau
- Hành tím bóc bỏ, đập dập, băm nhuyễn
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, đem ướp cùng gừng để ngấm gia vị
- Đậu cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn và xếp ra đĩa
- Ngao mua về ngâm nước, sau đó rửa sạch vỏ và bày lên đĩa.
Chế biến
- Bắc 2 lít nước đun sôi trên bếp, thả xương heo vào hầm nước lẩu ở lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng. Đun khoảng 30 phút, cho thêm nấm hương, sấu hoặc me vào nồi tiếp tục đun.
- Thường xuyên hớt bọt nổi trên mặt nước để nước dùng luôn trong và loại bỏ mùi hôi.
- Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi, trút phần hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi cho đến khi dậy mùi thơm.
- Tiếp tục thả cà chua bổ múi cau vào đun sôi cùng, nêm nếm cùng gia vị vừa ăn.
- Thêm 1 muỗng canh mẻ vào cùng 1.5 lít nước vào nồi nước xương heo ở lửa lớn đến khi nước sôi. Thả cá đã ướp vào đun cùng trong 10 – 15 phút đến khi chín mềm là xong.
- Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm một chút sa tế vào nước lẩu
- Đổ nước lẩu ra bếp điện, chuẩn bị đậu phụ cắt miếng, rau và nấm ăn kèm và thưởng thức ngay thôi.
Trang trí và trình bày
Bạn đặt nồi lẩu lên bếp ga mini giữa bàn và bày lên đĩa cá trắm, thịt bò, lòng non, ngao, rau, đậu phụ và bắt đầu thưởng thức.
Mẹo chọn gia vị và rau ăn kèm lẩu cá trắm đen
- Chú ý trong khi nhúng lấu, để nước lẩu thêm phần đậm đà, nên thả ngao vào trước nhé.
- Lẩu cá trắm đen có thể ăn kèm cùng với bún tươi hoặc mì gói. Bạn có thể chuẩn bị tùy theo khẩu vị của gia đình mình
- Lẩu cá trắm đen có hương vị đặc trưng riêng nên những loại rau ăn kèm với nó cũng có phần khác so với các món lẩu thông thường. Dưới đây là một số loại rau hợp để ăn kèm cùng với lẩu cá trắm đen nhất:
- Rau muống: Loại rau này khi ăn với lẩu cá trắm đen sẽ có vị ngọt và giòn nên rất ngon miệng
- Các loại rau cải: Một số loại rau cải phổ biến như cải thảo, cải ngọt, cải ngồng, cải cúc rất hợp để ăn với lẩu cá. Nó vừa có vị ngọt, lại vừa có độ mềm vừa phải nên khi ăn sẽ rất ngon
- Xà lách: Xà lách nhúng lẩu cá trắm đen sẽ đem đến cho bạn một hương vị vô cùng thơm ngon và dễ ăn. Với loại rau này, bạn chỉ cần nhúng qua nước lẩu sôi một lát là có thể vớt ra ăn được ngay
- Ngải cứu: Loại rau này có vị đắng nhưng lại rất hợp vị khi ăn kèm với lẩu trắm đen. Nếu không ăn được đắng, bạn nên chọn loại ngải cứu đắng vừa để ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Nước lẩu có vị ngọt tự nhiên của xương ống, vị thanh của cà chua, vị cay của ớt, và không có quá nhiều váng mỡ và đặc biệt không có mùi tanh. Màu của nước lẩu không quá đục, cũng không quá trong và không xuất hiện quá nhiều váng dầu. Cá và thịt bò khi ăn có thể cảm nhận được hương vị của gia vị vừa được tẩm ướp, vị ngọt của nước xương thẩm thấu vào từng thớ thịt.
Qua bài viết này Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ cho bạn cách nấu lẩu cá trắm đen thơm ngon không bị tanh nhưng vẫn giữ trọn chất dinh dưỡng và hương vị tươi ngon của nó. Hi vọng bạn có thể bỏ túi thêm một món ăn bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà mình. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để có thể biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nhé.