Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu một món ăn cực ngon từ cá hồi đó chính là lườn cá hồi chiên nước mắm. Lườn cá hồi ăn béo ngậy với phần vỏ được chiên vàng giòn hoà quyện cùng vị mặn ngọt của nước mắm sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn ngon miệng hơn bao giờ hết.
Lườn cá hồi là bộ phận nằm ở vùng bụng của cá hồi. So với thịt cá phần thân thì phần lườn cá hồi rất mềm, thịt ăn chắc và béo đồng thời rất giàu dinh dưỡng. Không những thế, lườn cá hồi có giá cả phải chăng nên rất được nhiều người chọn lựa để làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món lườn cá hồi chiên nước mắm siêu đơn giản mà cực kỳ ngon ở bài viết dưới đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Món lườn cá hồi chiên với nước mắm được thực hiện với các nguyên liệu khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:
- Lườn cá hồi: 300 g
- Hành lá băm: 1 ít
- Tỏi băm: 1 ít
- Hành tím băm: 1 ít
- Bột tẩm khô chiên giòn: 4 muỗng canh
- Bột mì: 2 muỗng canh
- Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn
Mẹo chọn lườn cá hồi ngon
- Nên chọn những miếng thịt lườn cá hồi còn tươi, có màu đỏ tươi hơi thẫm một chút.
- Không nên chọn phần thịt lườn cá có mùi lạ vì khả năng đã bị ươn hoặc tẩm hoá chất.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g cá hồi có chứa:
- 3,1g EPA, DPA, DHA
- 8 g chất béo lành mạnh Omega 3 có trong mỡ cá hồi
- 5 g Protein
- Những loại vitamin quan trọng như A, B12, D
- Các nguyên tố vi lượng như sắt, kali, magie... chủ yếu có trong thịt cá hồi
- Nguồn cung cấp selen và acid amin có lợi cho sức khỏe con người.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để triển khai món ăn này nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lườn cá mua về bạn đem rửa sạch nhẹ nhàng với nước muối pha loãng rồi ngâm vào nước chanh pha loãng khoảng 2-3 phút để khử sạch mùi tanh.
- Tiếp đến bạn rửa lại với nước sạch và để thật ráo nước.
Bước 2: Tẩm bột cá
- Cho vào tô 4 muỗng canh tẩm bột chiên giòn, 2 muỗng canh bột mì rồi trộn đều bột lên.
- Tiếp đến, lấy lườn cá lăn đều vào hỗn hợp bột cho bột áo ngấm đều cá rồi đặt ra đĩa.
Bước 3: Chiên lườn cá hồi
- Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào chảo sao cho lượng dầu ăn đủ chiên ngập mặt cá.
- Bạn đun nóng dầu rồi cho nhẹ nhàng từng miếng lườn cá đã tẩm bột vào chiên ở lửa nhỏ vừa.
- Khi thấy cá hơi vàng thì dùng đũa đảo nhẹ để cá không bị cháy và chiên cho đến khi cá vàng đều 2 mặt thì vớt cá ra đĩa lót giấy thấm dầu cho ráo dầu.
Bước 4: Tẩm bột lần hai và chiên lại
- Để lườn cá giòn hơn thì sau khi chiên cá lần 1 bạn tiếp tục lăn cá qua hỗn hợp bột chiên lúc nãy rồi cho vào chảo dầu chiên ở lửa vừa.
- Khi cá vàng 2 mặt thì vớt ra để sốt nước mắm.
Bước 5: Chiên lườn cá với nước mắm
- Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 1 ít dầu ăn rồi đun nóng.
- Khi dầu nóng cho hành tỏi vào phi vàng thơm rồi cho vào chảo 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng canh tương ớt.
- Bạn khuấy đều lên rồi đun ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
- Khi thấy hỗn hợp sệt lại thì cho phần cá hồi đã chiên vào đảo đều để áo phần nước mắm lên cá thì tắt bếp.
Bước 6: Trang trí và trình bày
- Khi nấu xong, bạn cho lườn cá hồi đã chiên nước mắm vào đĩa rồi rắc thêm một ít hành lá là có thể thưởng thức luôn.
Bí quyết giúp món ăn thơm ngon hơn
- Dùng giấy ăn thấm vào thịt cá sẽ giúp cá nhanh khô nước hơn.
- Đảm bảo lượng dầu phải chiên ngập cá để cá khi chiên được chín vàng đều và giúp tiết kiệm được dầu.
- Để cá chín vàng một mặt rồi mới lật chiên mặt còn lại để tránh cá bị vỡ.
Yêu cầu thành phẩm
Món lườn cá hồi chiên nước mắm sau khi hoàn thành phải đạt các yêu cầu sau:
- Món ăn có màu đỏ cam đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng của nước mắm.
- Lườn cá ăn giòn bên ngoài, thịt cá ăn béo ngọt đồng thời được nêm nếm gia vị mặn ngọt vừa phải ăn rất là ngon.
Hi vọng những thông tin mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chế biến thành công món lườn cá hồi chiên nước mắm. Đừng quên lưu lại công thức này để chiêu đãi cho cả nhà nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon nhé.