Mắm ruốc xào xả ớt không con xa lạ gì đối với người dân miền Trung. Món ăn hấp dẫn này mang cho mình một hương vị và mùi thơm đặc trưng khó quên. Khiến ai ăn vào cũng có thể khó quên cảm giác. Hôm nay hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp và chế biến món mắm ruốc xào sả ớt này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Mắm ruốc xào xả ớt không chỉ là món ăn dinh dưỡng được ưa chuộng mà nó còn là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Với nguyên liệu dễ kiếm, có thể mua ở nhiều nơi. Đây là món ăn đơn giản mà bạn nên biết.
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm món mắm ruốc vô cùng đơn giản:
- 200g thịt ba chỉ
- 1 muỗng cà phê mắm ruốc
- 1 quả ớt
- 3 cây sả
- 1 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- Dầu ăn
- Nước mắm (1 muỗng cà phê)
- Các gia vị khác bao gồm đường, mì chính, muối.
Giá trị dinh dưỡng
Trong mắm ruốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người:
- Protein
- Giúp tăng trưởng não bộ
- Chống lại các bệnh về tim mạch
- Kích thích trí sáng tạo cho trẻ…
- DHA giúp cải thiện não bộ cho thai nhi và trẻ sơ sinh. Đối với người trưởng thành, DHA giúp phòng chống những bệnh về tim mạch, chống đột quỵ.
Hướng dẫn cách thực hiện
Dưới đây là các giai đoạn chế biến mắm ruốc xào sả ớt đơn giản nhất. Hãy lưu ngay công thức này để trổ tài cùng với người thân hay bạn bè của bạn nhé.
Sơ chế nguyên liệu
Sả lột lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, băm nhỏ.
- Tỏi, hành cũng bóc vỏ và rửa sạch, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch băm nhuyễn.
- Thịt ba chỉ sau khi mua về ngâm với nước muối, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, đủ để ngấm gia vị.
- Ướp thịt với phần tỏi và nửa củ hành tím đã băm nhuyễn, mì chính và đường trong khoảng 20 phút.
Chế biến nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp sau đó cho dầu ăn vào, đun dầu ăn cho đến khi nóng lên
- Cho ½ củ hành tím băm còn lại vào phi thơm và chờ đến khi ngả màu vàng và có mùi thơm.
- Tiếp tục cho thêm phần sả và ớt băm nhuyễn vào rồi đảo đều tay.
- Cho phần thịt đã ướp vào, xào với lửa lớn cho đến khi thịt săn lại thì vặn lửa nhỏ và đổ mắm ruốc vào, đảo đều.
- Chỉnh lửa nhỏ và đun riu riu, đến khi mắm có độ sệt
- Nêm nếm thêm đường, mì chính tuỳ ý để phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình, sau đó tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Cho phần mắm ruốc sả ớt đã hoàn thiện ra đĩa, rắc lên phía trên chút tiêu và hành lá để món ăn thêm sinh động và hấp dẫn nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Mắm ruốc xào thịt sả ớt sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu đậm, không quá nhiều nước mà có độ sệt nhất định. Thịt ba chỉ ngấm gia vị, không quá mặn, không quá ngọt, vô cùng đậm đà. Mắm có sự kết hợp giữa các vị cay, mặn ngọt, đặc biệt dậy thơm mùi thơm của sả.
Vừa rồi chúng ta vừa biết thêm về cách chế biến món mắm ruốc xào sả ớt thơm ngon khó cưỡng. Đảm bảo rằng khi biết chế biến món này, trong mắt mọi người bạn sẽ là một đầu bếp tài ba trong gia đình. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều món ăn ngon nữa nhé.