Trang chủ » Cách làm cá chỉ vàng tẩm gia vị thơm ngon, đậm đà

Cách làm cá chỉ vàng tẩm gia vị thơm ngon, đậm đà

by Bếp Nhà Mỡ

Cá chỉ vàng là loại cá dễ tìm mua và giá thành hợp lý lại chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, nên được các bà mẹ nội trợ rất ưa chuộng. Nhưng trong đó nổi bật nhất phải kể đến là món khô cá chỉ vàng tẩm gia vị. Đây là  món hải sản khô thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến và tốn ít thời gian, vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp  thực hiện ngay nhỉ.

Công thức làm món cá chỉ vàng tẩm gia vị thơm ngon, đậm vị

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

  • 1 kg cá chỉ vàng tươi
  • 100g ớt
  • ươi hoặc ớt bột
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu

* Mẹo: 

  • Nên chọn những con cá chỉ vàng trưởng thành, có kích thước đều nhau, thân hình to, nhiều thịt, nhấn tay vào thấy thịt cá đàn hồi thì khi phơi cá mới không bị khô.
  • Nếu chọn phải những con cá không tươi khi khô, cá vẫn còn lẫn mùi khó chịu, hương vị sẽ không được ngon, thịt cá dễ bị mềm không chắc thịt và không còn độ ngọt ban đầu.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cứ 100g cá chỉ vàng sẽ cung cấp cho cơ thể con người khoảng 226 calo. Bên cạnh đó, cá chỉ vàng còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng rất cao, ví dụ như giúp bổ sung axit béo omega – 3, sodium, vitamin nhóm B (nhất là loại vitamin B3 và B12), nhiều khoáng chất canxi,…

Hướng dẫn cách thực hiện

 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên bạn rửa sạch cá chỉ vàng, dùng dao cắt đầu cá, xẻ sống lưng, loại bỏ xương, dùng 200g muối ăn pha vào nước rồi ngâm cá đã tách xương trong 1 – 2 giờ để cho thịt cá trắng và chắc thịt. Vớt cá ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

Bước 2: Chế biến món cá chỉ vàng tẩm gia vị thơm ngon, đậm đà

Chế biến món

Chế biến món

  • Tiếp theo bạn cho cá vào thau, cho hỗn hợp gồm 100g ớt đã xay, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu vào trộn đều cho cá thấm gia vị.
  • Sau khi cá đã thấm gia vị, bạn xếp cá ra rổ, rá, tấm lưới hay nong rồi mang đi phơi ngoài trời nắng 1 ngày.

Bước 3: Trang trí và trình bày món  cá chỉ vàng tẩm gia vị thơm ngon, đậm đà

Trang trí và trình bày món

Trang trí và trình bày món

* Mẹo:

  • Nên chọn hôm trời nắng to để phơi cá chỉ vàng để thịt cá thơm ngon và bảo quản được lâu hơn.
  • Bạn cũng có thể sử dụng máy sấy và sấy 7 - 9 tiếng ở 100 độ C nhưng sẽ không được mùi thơm tự nhiên đặc trưng của khô cá chỉ vàng 1 nắng.
  • Nếu bạn muốn cất giữ cá chỉ vàng được lâu hơn, bạn nên phơi khi trời nắng to ít nhất là 3 hôm, tránh trường hợp cá còn ẩm sẽ dễ bị mốc.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món khô cá chỉ vàng 1 nắng vàng ươm, hấp dẫn với vị dai giòn, đậm đà của cá cùng vị cay nồng của tương ớt tạo nên hương vị cuốn hút, khó quên.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với cách chia sẻ trên đã giúp bạn biết cách tẩm ướt gia vị và bảo quản khô cá chỉ vàng 1 nắng rồi đúng k nào. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thành công với món ăn này!

You may also like