Mực hấp lá lốt là món ăn ngon có hương vị cực kỳ hấp dẫn, lại không qua chế biến dầu mỡ gây ngấy, nên được rất nhiều người ưa thích. Với mùi thơm ngào ngạt đặc trưng của lá lốt, cùng với miếng mực dai dai, ngọt thịt, thấm đều gia vị tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon, lạ miệng, rất kích thích vị giác.
Mực là loài hải sản chứa nhiều khoáng chất giúp hỗ trợ tích cực cho sự phát triển hệ xương, hệ miễn dịch,…như đồng, phốt pho, sắt. Còn lá lốt từ lâu đã được xem như là một bài thuốc có tác dụng giải cảm, sát trùng, chữa suy giãn tĩnh mạch,… Vì vậy mà mực hấp lá lốt không chỉ là món ăn ngon có cách làm đơn giản, mà còn là sự kết hợp nguyên liệu cực kì tốt cho sức khỏe. Do đó, thỉnh thoảng hãy thực hiện món hấp này để tăng cường thêm dưỡng chất cho cả gia đình nhé. Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn cách làm qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu thôi nào!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Đầu tiên, để thực hiện món mực hấp lá lốt, chúng ta sẽ chuẩn bị một ít nguyên liệu như sau:
- Mực 500gr (mực ống)
- Lá lốt 20 lá
- Gừng 1 củ Sả 1 cây
- Hành tây 1/4 củ
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê
Cách chọn mua mực tươi ngon, chất lượng
- Bạn nên chọn mua những con mực có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sẫm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa vì đây là mực tươi.
- Khi dùng tay ấn vào mực, nếu thấy thịt mực săn chắc và đàn hồi tốt thì bạn nên mua.
- Không nên mua những con mực mà khi chạm vào bạn cảm thấy hơi nhão, chảy nhớt và có mùi hôi khó chịu.
- Nên mua mực mà phần đầu, râu mực và các xúc tu dính chặt vào nhau vì đây là mực tươi.
- Tránh mua những con mực có phần thân trên mềm nhũn và dễ tách rời, vì đây có thể là mực để lâu, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.
Cách chọn mua lá lốt tươi ngon
- Khi mua lá lốt, bạn nên quan sát và chọn mua những lá có màu xanh tươi, lá to vừa phải, có mùi thơm đặc trưng.
- Không chọn mua những lá quá to hay quá nhỏ, bị dập nát, có mùi hôi lạ.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100gr mực tươi có chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:
- Calo: 92
- Chất béo: 2% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày)
- Cholesterol: 223mg
- Carbs: 3.1gr
- Chất đạm: 15.6gr
- Vitamin A: 1% DV
- Vitamin C: 8% DV
- Vitamin B6: 3% DV
- Vitamin B1: 1% DV
- Vitamin B3: 11% DV
- Vitamin B12: 22% DV
- Vitamin B2: 24% DV
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món mực hấp lá lốt đơn giản, thơm ngon ngay thôi nào:
Bước 1: Sơ chế và ướp mực
- Mực sau khi mua về thì bạn rửa sơ qua với nước sạch.
- Dùng tay nắm phần râu kéo ra khỏi thân mực. Sau đó bạn rút phần nang mực và bỏ hết các nội tạng còn sót lại rồi lột sạch da. Làm sạch phần ruột và đầu mực, sau đó cắt rời ruột ra khỏi đầu rồi rửa lại với nước sạch.
- Tiếp đến, bạn dùng dao cắt mực thành khúc vừa ăn rồi cho vào tô. Sau đó, nêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt rồi ướp trong 30 phút cho mực được thấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác
- Gừng thì bạn gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt sợi 1 ít, phần còn lại thì cắt lát.
- Sả thì bạn bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, cắt khúc.
- Lá lốt rửa với nước cho sạch bụi bẩn rồi để ráo nước, sau đó cắt nhuyễn khoảng 2 lá lốt để ra chén riêng.
- Phần hành tây thì bạn bóc vỏ, rửa sạch sau đó cắt múi cau.
Bước 3: Hấp mực với lá lốt
- Bạn xếp lá lốt vào một cái đĩa, tiếp đến xếp mực lên rồi cho toàn bộ phần gừng, sả, hành tây và 2 lá lốt đã cắt nhuyễn lên mực.
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào nồi. Đợi khi nước hơi nóng lên thì đặt đĩa mực vào xửng hấp rồi đậy kín nắp. Hấp mực trong 10 -15 phút là mực chín.
- Sau đó, tắt bếp và để mực trong nồi thêm 2 phút nữa là có thể lấy ra thưởng thức.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Sau khi mực được hấp chín, bạn lấy một cái đĩa lót một lớp lá lốt lên xung quanh đĩa, rồi gắp mực lên và trang trí thêm vài lát ớt cay cho món ăn thêm phần bắt mắt. Lá lốt sống này cũng có thể dùng để ăn kèm với mực, để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Bạn có thể đun sôi một ít lá trà với nước sau đó thả mực tươi vào nồi luộc sơ hoặc ướp mực với vài giọt dầu mè hay cho vào một ít rượu thì khi chế biến sẽ khiến món ăn thơm ngon hơn và bay mất mùi tanh.
- Mực rất nhanh chín nên chỉ cần hấp trong thời gian ngắn 10 - 15 phút là được, tránh hấp lâu quá sẽ làm mất đi độ ngon ngọt tự nhiên của mực.
- Trong quá trình hấp bạn nhớ đậy kín vung, tránh mở vung làm bay hơi nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Món mực hấp lá lốt sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu đây:
- Món mực dậy mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của lá lốt, từng miếng mực trắng xen lẫn với lá lốt được hấp cùng trông rất cuốn hút.
- Khi ăn sẽ cảm nhận được miếng mực dai dai, thấm đều gia vị tạo nên một món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.
Bạn có thể ăn kèm mực hấp với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh cho món ăn thêm hấp dẫn.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ vừa hướng dẫn xong cho bạn cách làm món mực hấp lá lốt thơm ngon, lạ miệng rồi, thật đơn giản phải không nào? Nhanh chóng ghi lại công thức để vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!