Trang chủ » Cách làm món mực sữa chiên nước mắm cay cay, mặn ngọt, cực hao cơm

Cách làm món mực sữa chiên nước mắm cay cay, mặn ngọt, cực hao cơm

by Bếp Nhà Mỡ
Mực sữa chiên nước mắm vừa thơm ngon vừa đẹp mắt

Với những ngày không biết ăn gì để đổi vị cho bữa cơm gia đình, thì bạn có một món cực ngon mà bạn nên thử, đó chính là món mực sữa chiên nước mắm. Với phần mực dai giòn, ngọt thịt, thấm vị cay cay mặn ngọt hòa quyện cùng hành tây tươi ngọt rất cuốn hút, đảm bảo đây là món ngon cực kỳ hao cơm đấy.

Với hàm lượng protein có trong mực sữa sẽ giúp cho cơ bắp, da, tóc… Đồng thời giúp cải thiện tình trạng thiếu máu. Với những người ăn nhiều mực sữa sẽ tốt cho phát triển hệ xương, răng vì trong mực sữa chứa thành phần dinh dưỡng là canxi và photpho. Đây là loại hải sản vừa tươi ngon, vừa dễ chế biến lại tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ mách bạn cách làm món mực sữa chiên nước mắm dai giòn cực ngon, lại bổ dưỡng và rất đưa cơm nhé!

Mực sữa chiên nước mắm vừa thơm ngon vừa đẹp mắt

Cách làm món mực sữa chiên nước mắm đơn giản

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để thực hiện món mực sữa chiên nước mắm dai giòn, hấp dẫn, bạn cần có các nguyên liệu sau đây:

  • 800g mực sữa
  • Hành tím, tỏi, ớt, ngò rí, hành lá
  • Nước lọc
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, giấm, dầu ăn, nước mắm, tương ớt, dầu hào, hạt điều màu.

* Mẹo chọn mua mực sữa tươi ngon:

  • Mực sữa không được bày bán nhiều tại các chợ, nên khi muốn mua bạn nên đi vào sáng sớm hay đi đến các chợ hải sản để dễ tìm thấy.
  • Những con mực sữa có phần đầu và thân dính chặt với nhau đó là mực tươi. Bạn nên chọn những con mực có thân hình trụ tròn, nhỏ bằng đầu ngón tay, có màu đỏ tươi sáng đặc trưng, mắt mực trong.
  • Nếu bạn mua mực sữa tại hàng hải sản đông lạnh nên chọn con mực có phần đầu và thân còn dính chặt với nhau. Không mua những con mực sữa mà mắt đã bị đục, phần đầu và phần thân đã bị rời rạc ra, khi ngửi có mùi lạ.

Giá trị dinh dưỡng

Theo thống kê, cứ 85g mực sữa sẽ có khoảng:

  • 63% selen
  • 90% đồng
  • 23% vitamin B2
  • 30% protein và hàng chục dưỡng chất khác.

Nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà mực sữa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món mực sữa chiên nước mắm dai ngon, bổ dưỡng ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế mực sữa

Luộc sơ qua mực

Luộc sơ qua mực

  • Bạn đặt lên bếp một nồi nước, sau đó cho 3 tép hành tím được đập dập (có thể thay bằng gừng nếu muốn), 1 muỗng cà phê muối, 30ml giấm vào nồi và đậy nắp đợi nước sôi thì cho mực sữa vào để chần.
  • Dùng đũa đảo qua lại nhẹ nhàng trong khoảng 30 – 45 giây thì vớt ra để mực vào thau nước đá lạnh trong 20 – 30 phút. Cuối cùng vớt ra để cho thật ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bạn tiến hành cắt nhỏ 4 tép hành tím, 3 tép tỏi, 2 trái ớt, 5g hành lá sau khi đã làm sạch, để vào những bát nhỏ.

Bước 3: Chiên sơ mực sữa

Chiên ngập dầu mực sữa trong 5 phút

Chiên ngập dầu mực sữa trong 5 phút

  • Đặt lên bếp một cái chảo khác để tiến hành chiên ngập dầu mực trong 5 phút.
  • Để không bị bắn dầu thì bạn nên cho thêm một ít muối vào khuấy đều cùng dầu trước khi cho mực vào chiên.

Bước 4: Làm món mực sữa chiên mắm

Chế biến mực sữa chiên nước mắm

Chế biến mực sữa chiên nước mắm

  • Bạn dùng một cái chảo khác cho 10ml dầu ăn vào (có thể tái sử dụng lại dầu vừa chiên mực), tiếp đó cho 5g hạt điều màu vào đảo trong khoảng 30 giây rồi vớt ra.
  • Cho tỏi vào phi cho đến khi dậy mùi thì cho hành tím, hành lá, ớt (có thể dùng ớt sừng nếu không ăn cay) vào phi lên. Sau khi hỗn hợp ngả sang màu vàng thì tắt bếp.
  • Tiếp theo bạn cho 30ml nước mắm, 20ml tương ớt, 10ml dầu hào, 10g đường cát trắng, 10ml hạt nêm cùng 30ml nước lọc vào hỗn hợp trên. Bật bếp lên và nấu cho đến khi tan gia vị và hỗn hợp sánh kẹo lại thì hạ lửa xuống mức trung bình, yếu. Cuối cùng bạn cho mực vào đảo đều tay tầm 5 - 7 phút là hoàn thành.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Mực sữa chiên nước mắm vừa thơm ngon vừa đẹp mắt

Mực sữa chiên nước mắm vừa thơm ngon vừa đẹp mắt

  • Cuối cùng, bạn tắt bếp và cho ra đĩa, trang trí thành phẩm của mình bằng một ít rau ngò và một vài lát ớt để món ăn trông đẹp mắt và ngon miệng.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Khi chần sơ mực, bạn cũng có thể thay hành bằng gừng để cho vào nước chần nhé. Việc này vừa giúp khử mùi tanh, vừa giúp mực sữa được thơm ngon hơn.
  • Sau khi chần xong, việc cho mực vào ngay tô nước đá sẽ giúp mực được săn lại và dai ngon hơn.
  • Cho thêm một ít muối vào khuấy đều cùng dầu trước khi cho mực vào chiên, để trong quá trình chiên dầu không bị bắn ra ngoài.

Mực trong bước chiên sơ, bạn không cần phải chiên vàng giòn, mà chỉ chiên sơ qua rồi vớt ra để ráo dầu.

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi đã hoàn thành, món chiên cần đạt được các yêu cầu sau:

  • món mực sữa chiên nước mắm sẽ có màu vàng đẹp mắt, có mùi thơm nức mũi.
  • Với phần mực dai giòn, thấm vị cay cay mặn ngọt hòa quyện cùng hành tây tươi ngọt, cực kỳ hấp dẫn ăn cùng cơm trắng thì còn gì bằng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Hi vọng, Bếp Nhà Mỡ đã gửi đến cho bạn một công thức làm món ngon, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian. Chúc bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn thật ngon miệng!

You may also like