Thịt nướng là món ăn phổ biến và sẽ ngon hơn khi kết hợp với nước chấm đậm đà, phù hợp với món thịt. Dưới đây là công thức làm muối chấm thịt nướng đơn giản mà bạn nên thực hiện theo ngay.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 100g ớt sừng đỏ
- 1 quả ớt chuông đỏ
- 200ml nước cốt tắc
- 200g sữa đặc
- 200g đường 200g
- 60g muối
- 25g bột ngọt
*Mẹo chọn mua ớt chuông đỏ tươi ngon:
- Nên chọn những quả có bề mặt nhẵn, bóng, trơn và còn cuống vì đây là những quả tươi, mới hái.
- Chọn những quả màu sáng và cầm chắc tay, vì những quả này sẽ tươi và giàu chất dinh dưỡng.
Giá trị dinh dưỡng
- Các vitamin và khoáng chất khác được chứa trong ớt chuông bao gồm: Vitamin K1, vitamin E, vitamin A, folate và kali.
- 100g trái tắc chứa: Năng lượng 26kcal, nước 89g, protein 0.9g, chất xơ 4.1g, pectin 10%… Các chất khoáng dồi dào như canxi 124mg, sắt 0.3mg, photpho 42mg, magie, đồng…
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm muối chấm thịt nướng theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt sừng rửa sạch, cắt làm đôi theo chiều dọc rồi dùng muỗng nạo sạch cuống bên trong và hạt lưu ý giữ lại một phần nhỏ hạt ớt để làm tiếp.
- Ớt chuông rửa sạch rồi đem đi cắt nhỏ để đem đi xay.
- Cho ớt đỏ, ớt chuông đỏ, 60g muối, 200g đường, 25g bột ngọt, 200g sữa đặc, 200ml nước cốt tắc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Mẹo: Bạn có thể giữ lại phần cuống của ớt sừng tuy nhiên nên loại bỏ vì sẽ làm nước chấm bị đắng
Bước 2: Chế biến
- Để nước sốt sệt lại ngon hơn, bạn bắc lên bếp một cái chảo nóng cho thêm 1 ít dầu ăn.
- Cho phần sốt đã xay vào chảo, khuấy đều tay đến khi sốt sôi vừa thì tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
Muối chấm thịt nướng hoàn thiện có màu sắc đỏ hấp dẫn và vị mặn mà, đậm đà, cay thơm của ớt dùng để chấm thịt nướng, hải sản đều ngon.
Với bí quyết làm muối chấm thịt nướng như trên, Bếp Nhà Mỡ hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện thành công công thức làm muối chấm này nhé!