Bánh bột lọc nhân đậu xanh bổ dưỡng thanh mát màu sắc đẹp. Cách làm đơn giản không tốn nhiều thời gian cho cả gia đình cho món ăn vặt ngon. Để làm món ngon cho cả nhà thưởng thức hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức sau nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Bột năng 200g
- Đậu xanh tách vỏ 50 gr
- Hành tím 2 củ(băm nhuyễn)
- Cà rốt 1/2 củ(bào sợi nhỏ)
- Tắc 2 quả
- Ớt 1 quả
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm chay 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Đường 2.5 muỗng canh
*Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua đậu xanh thơm ngon
- Để làm bánh bột lọc nhân đậu xanh nên chọn loại tróc vỏ cho món ăn ngon hơn.
- Đậu xanh tróc vỏ ngon có màu vàng tươi, sáng bóng và chắc mẩy.
- Chọn hạt bề mặt không sâu và không có chấm đen.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt màu cam đậm sáng và cuống tươi xanh dính chặt vào nhau là cà rốt tươi.
- Dùng tay ấn vào cà rốt thân củ cứng, không mềm nhũn.
- Nên chọn cà rốt kích thước vừa phải hình dáng thẳng thuôn dài ở đuôi, vỏ trơn láng.
- Không chọn cà rốt cuống héo, thân bị dập, chảy nhớt.
Giá trị dinh dưỡng
- Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu xanh là: Năng lượng: 328 Kcal – 1371 KJ, Carbohydrate: 53,1 g, Chất xơ: 4,7g, Chất đạm: 23,4 g, Chất béo: 2,4 g, Sắt: 4,8 mg, Magie: 270 mg, Canxi: 64 mg, Phốt pho: 377 mg, Kali: 1132 mg, Các chất khác: Natri (6 mg), vitamin C (4 mg), Kẽm (1,1 mg), vitamin nhóm B, Folate, vitamin E, vitamin K, beta-carotene,…
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm bánh bột lọc nhân đậu xanh ngon bạn thực hiện các bước sau:
Bước 1: Tán đậu xanh
- Đậu xanh tách vỏ mua về cho vào thua. Vo 2-3 lần cho sạch nước rồi cho đậu xanh vào nồi đổ nước đun sôi trong 15 phút. Nước sôi cho nước xào đun tiếp 10 phút cho đến khi đậu chín mềm để tán ra.
Bước 2: Xào nhân
- Cho chảo lên bếp bật lửa vừa. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào cho hành tím phi thơm.
- Sau đó cho đậu xanh tán nhuyễn vào xào cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm chay. Thêm 1/2 muỗng canh đường trộn đều cho ngấm gia vị.
- Tắt bếp để nhân nguội rồi vo tròn thành từng viên nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Nặn bánh
- Chia bột năng thành 2 phần 50gr và 150gr. Sau đó cho thêm 100ml nước sôi vào 50gr bột trộn đều cho thêm 150gr bột còn lại vào. Nhồi đến khi bột dẻo mịn.
- Ngắt 1 viên bột vừa đủ 1 cái bánh rồi vo tròn tán mỏng bột ra. Cho viên nhân đậu xanh vào giữa miếng bột. Gấp các mép lại tạo thành hình theo ý thích.
Bước 4: Luộc bánh
- Bắc 1 nồi nước lên bếp và bật lửa vừa. Đun đến khi nước sôi thì thả bánh vào luộc.
- Phần vỏ bánh trong lại vớt ra. Để bánh trong hơn cho bánh vào tô đá lạnh khoảng 10 phút rồi cho đĩa ra bánh.
Bước 5: Pha nước chấm
- Cho 2 muỗng canh đường vào chén. Thêm 1 muỗng canh nước mắm chay vào. Đánh tan ra cho 1 muỗng canh nước lọc vào.
- Đường tan hết dùng dao cắt tắc, bỏ hột vắt lấy nước vào. Khuấy đều lên nếu ăn được cay cho thêm ớt vào.
- Cà rốt bào sợi cho vào tô nước đá ngâm để cà rốt giòn hơn. Sau đó vớt ra để ráo và cho vào chén nước chấm là xong.
Bước 6: Thưởng thức
Bạn gắp bánh ra đãi và thêm ít cà rốt. Chan nước mắm chấm vào là có thể thưởng thức món bánh thơm ngon. Bánh nhân đậu xanh thơm hấp dẫn, vỏ bánh dai dai bên trong nhân đậu xanh bùi bùi mùi hành phi. Quyện vào nước chấm thêm ngon.
*Mẹo chế biến
- Hấp bánh vừa chín đến không hấp quá lâu làm bánh bị nhũn ra.
- Để bột bánh mềm dai không bị cứng trộn bánh theo đúng tỷ lệ.
- Pha nước chấm theo đúng khẩu vị, không nên mặn quá.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh bột lọc nhân đậu xanh thơm ngon hấp dẫn. Vị bánh dai dai kết hợp nhân đậu xanh bùi bùi. Mùi thơm nức mũi từ hành phi. Cùng với nước mắm chua ngọt đậm đà cho món bánh thêm cuốn hút.
Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh đơn giản mà thơm ngon khiến bao người phải mê. Món ăn vặt khiến mọi người đều xuýt xoa khen ngon. Chần chừ gì nữa không thêm ngay món ăn vặt này vào thực đơn gia đình bạn.