Canh bầu nấu tôm tươi là món canh thanh đạm, dễ ăn nhờ vị ngọt tươi của tôm và hương thơm của bầu hòa quyện. Đồng thời cũng là món canh thích hợp để giải nhiệt cho bữa cơm gia đình vào những ngày nắng nóng. Nguyên liệu dễ tìm mua và cách thực hiện vô cùng đơn giản, nên được các bà mẹ nội trợ rất ưa chuộng. Không chỉ thơm ngon món ăn còn mang lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể có trong tôm như: Calo, chất béo bão hòa, protein, canxi.. Và trong bầu chứa rất nhiều vitamin và nước, giúp bạn bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay cách nấu canh bầu tôm thanh mát này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Bầu 300g
- Tôm tươi 100g
- Hành tím 1 củ
- Hành lá 3 nhánh
- Ngò rí 1 ít
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
- (hạt nêm/ đường/ muối/ bột ngọt)
* Mẹo:
- Những con tôm ngon thường sẽ có lớp vỏ trong suốt, cứng cáp và khi ngửi cảm nhận được mùi tanh đặc trưng.
- Bạn nên ưu tiên chọn những trái bầu còn non, có phần vỏ màu xanh tươi, bề mặt sáng bóng.
- Những quả bầu non thường trên bề mặt có lớp lông tơ mỏng, khi cầm chắc tay và cảm thấy hơi nặng.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Trong 100g tôm tươi chứa:
- Năng lượng: 99 calo.
- Chất béo: 0,3 gram.
- Canxi: 0,2 gram.
- Cholesterol: 189 miligam.
- Natri: 111 miligam.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn đem bầu gọt bỏ cuống và vỏ rửa sạch với nước và để ráo, rồi cắt bầu thành miếng nhỏ vừa ăn. Hành ngò mua về cắt bỏ phần rễ và lá úa rồi rửa cho sạch, để ráo nước.
- Củ hành tím bóc sạch vỏ, rửa sơ qua với nước rồi đem đi băm nhuyễn.
- Tiếp theo bạn làm sạch tôm sú, lột bỏ đầu và vỏ tôm, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch,
- sau đó rửa với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo. Tiếp đến bạn cho 1/2 tôm vào cối giã nhuyễn, phần tôm còn lại bạn để nguyên con và cắt dọc theo thân tôm.
Bước 2: Chế biến món canh bầu nấu tôm thanh mát
- Bạn bắc nồi lên bếp và cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng bạn cho hành tím băm vào phi cho thơm rồi đổ toàn bộ tôm và bầu vào xào cùng, đảo đều cho khi tôm chín chuyển sang màu vàng cam.
- Tiếp theo cho vào nồi khoảng 2 chén nước lọc, đun sôi với lửa lớn rồi lần lượt cho các gia vị vào gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường. Bạn nêm lại cho vừa ăn với khẩu vị gia đình mình nhé. Sau đó cho canh sôi thêm 5 phút nữa, bạn tắt bếp và cho hành ngò vào là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày món canh bầu nấu tôm thanh mát
- Bạn múc canh ra tô, rắc thêm 1 ít tiêu bột lên trên để món ăn thêm thơm ngon và tròn vị, có bát canh bầu nấu tôm thơm ngọt vào những hôm trời nắng nóng sẽ giúp cả nhà cảm thấy ngon miệng và rất đưa cơm đó ạ.
* Mẹo:
- Bạn có thể ướp tôm trước khi nấu để tôm thêm phần đậm vị.
- Khi canh sôi bạn nhớ vớt bọt bỏ bọt để món canh được trong và bắt mắt hơn. Tránh đun quá lâu bầu sẽ dễ bị nát, và không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Canh bầu nấu tôm sau khi hoàn thành, có vị ngọt tự nhiên của tôm, bầu chín mềm ngọt, thơm bùi.
Trên đây là công thức nấu canh tôm bầu thanh mát, siêu đơn giản mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn, bạn hãy vào bếp thực hiện ngay món ăn này cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!