Cách nấu canh chua cá lóc Miền Bắc được rất nhiều người ưa thích, món canh chua chua ngọt ngọt nóng hổi vừa ngon vừa bổ dưỡng được các bạn cũng như gia đình tôi lựa chọn trong những ngày hè nóng hoặc cũng có thể thưởng thức trong những ngày lạnh mùa đông đều rất tuyệt..
Canh chua dễ ăn, nguyên liệu đơn giản, không cầu kì trong chế biến nhưng mỗi miền lại có hương vị đặc trưng riêng. Nếu như canh chua miền Trung lại có vị của khế hay me chua, còn miền Nam lại nổi bật với hương vị của trái giác, trái bần hay bông điên điển thì miền Bắc đặc trưng với vị chua thanh của mẻ hay dấm bống. Còn bây giờ cùng Bếp Nhà Mỡ học cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc như thế nào nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc miền Bắc
- Cá lóc: 1 con tầm 800g
- Cà chua: 2 quả
- Dứa chín: 1/2 quả
- Dọc mùng, giá đỗ, đậu bắp
- Mẻ chua hoặc giấm bỗng
- Rau ngổ, hành lá
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, bột nêm,...
* Mẹo chọn mua cá lóc tươi ngon
- Để lựa được con cá lóc tươi ngon, bạn nên chọn cá lóc còn sống, bơi khỏe, trên thân nguyên vẹn không có đốm nấm, thâm đen. Nhìn kỹ phần hậu môn cá thấy hậu môn cá nhỏ là cá còn tươi, còn hậu môn nở là cá đã lâu rồi.
- Cá lóc ngon phải là cá lóc đồng với trọng lượng 0.5kg đến 1kg, bề ngoài thon dài, vảy màu đen sậm, đầu cá thon nhọn và đuôi cá dài sẽ có nhiều thịt, săn chắc.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:
- 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc mua về làm sạch, loại bỏ mang, vây cá và ruột. Dùng nước muối loãng rửa cho hết nhớt và mùi tanh. Sau đó cắt thành từng khúc mỏng vừa ăn
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau
- Dứa thái miếng mỏng
- Hành lá, rau ngổ rửa sạch rồi thái nhỏ
- Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch rồi thái chéo
- Đậu bắp rửa sạch, thái vát
- Giá đỗ rửa sạch
- Lấy 3 thìa mẻ lọc lấy nước cốt
Bước 2: Cách nấu canh chua cá lóc Miền Bắc
- Cá sau khi đã ráo nước đem ướp cùng 1 thìa mắm, 1 thìa bột nêm, hành tím, ớt băm nhỏ. Ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị
- Cho cá vào chảo rán sơ cho cá săn lại. Không rán quá kĩ sẽ làm cá bị khô xác khi nấu. Sau đó gắp cá ra để riêng
- Dùng chảo vừa rán cá, phi thơm hành tìm, cho cà chua vào xào cùng. Nêm thêm chút bột canh và bột nêm rồi cho phần nước mẻ đã lọc vào đun cùng. Đổ nước lọc vào, ước chừng đủ lượng canh dùng. Đun sôi lên thì thả cá vào đun cùng.
- Đun nhỏ lửa riu riu khoảng 20 phút cho cá mềm nhừ. Tiếp đó cho dứa vào đun thêm 5 phút cho ngọt nước
- Cuối cùng thả dọc mùng, giá đỗ và đậu bắp vào đun sôi trở lại thì cho hành lá rau ngổ vào. Nêm nêm lại gia vị cho vừa miệng
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Múc canh ra tô cho hành lá, rau ngổ và hạt tiêu, ớt cắt lát vào cho bắt mắt và cùng thưởng thức món canh này ăn nóng với cơm vì vậy ngay khi nấu xong là ngon nhất nhé
* Mẹo
- Ướp cá càng lâu thì thịt cá ngấm đều gia vị ăn đậm đà hơn
- Khi nấu canh nước sôi mới thả cá vào khi ăn cá mới không bị tanh
- Khi thả các nguyên liệu dọc mùng, giá đỗ và đậu bắp không nên để quá lâu vừa chín tới là ngon để lâu rau bị nhừ ăn không ngon
Yêu cầu thành phẩm
- Cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc tuy đơn giản nhưng hương vị lại hấp dẫn vô cùng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Canh chua thanh thanh, hương vị dịu nhẹ, vị chua đặc trưng của mẻ lên men tự nhiên, ngọt của cà chua, dứa. Thịt cá mềm ngọt, không tanh, không bị khô.
Cách nấu canh chua cá lóc có thể được biến tấu với nhiều công thức và cách làm khác nhau. Để món ăn thêm phần đậm đà và chuẩn vị thì tùy theo vùng miền mà bạn chọn cách nêm cho phù hợp hài hòa. Chúc các bạn thành công với món ăn dân dã với cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc ai cũng yêu thích này nhé!