Nếu bạn là người đam mê hải sản thì chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua món nghêu xào sa tế thơm ngon hấp dẫn rồi đúng không nào! Với màu sắc bắt mắt, nghêu bám lớp vàng đỏ của sa tế, cùng với mùi thơm nồng nàn đặc trưng của lá quế, tỏi, vị cay nồng của sa tế kích thích vị giác người dùng.
Nghêu là món ăn khoái khẩu và chứa nhiều dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe. Với cách làm rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, chỉ cần 15 phút thôi bạn đã có thể làm một món ăn vừa ngon lại còn vừa đủ chất dinh dưỡng rồi đó. Cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá công thức làm món nghêu xào sa tế ngay trong bài viết dưới đây để thay đổi khẩu vị nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món nghêu xào sa tế thơm ngon, chuẩn vị bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Nghêu: 500 gr
- Lá húng quế: 1 ít
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Ớt tươi: 2 trái
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Sa tế: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 2 muỗng canh
* Mẹo chọn mua nghêu tươi ngon
- Khi mua nghêu, bạn nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là nghêu chết và không nên mua.
- Hoặc bạn dùng tay chạm vào nghêu, nếu nghêu có động đậy thì là nghêu còn sống.
- Không nên chọn mua những con nghêu đã mỡ vỏ sẵn, màu tái nhạt và có mùi hôi.
Giá trị dinh dưỡng
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong 100g nghêu có:
- Calo (kcal) 147g, Lipid 2g, Chất béo bão hòa 0,2g, Cholesterol 67mg, Natri 1.202mg, Kali 628mg, Cacbohidrat 5g, Chất xơ 0g, Protein 26g, Vitamin C: 22,1mg, Calci: 92mg, Sắt: 28mg, Vitamin B6: 0,1mg, Vitamin B12: 98,9µg, Magnesi: 18mg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món nghêu xào sa tế thơm cay, hấp dẫn ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế nghêu
- Nghêu mua về bạn đem ngâm với ớt từ 1 - 2 tiếng để nghêu mở miệng sẽ trôi bớt phần cát bên trong vỏ. Tiếp theo rửa lại với nước từ 3 - 4 lần để nghêu được sạch.
- Sau đó, bạn cho nghêu vào nồi luộc với lửa lớn đến khi sôi thì vớt ra ngoài.
Bước 2: Xào nghêu
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đặt trên bếp đợi dầu nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm đến khi tỏi ngả vàng thì cho nghêu đã rửa vào đảo đều tay đến khi nghêu chín, dậy mùi thơm.
- Sau đó, bạn nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào và đảo đều với lửa vừa nhỏ cho nghêu thấm đều gia vị.
- Cuối cùng, bạn cho 1 ít lá húng quế vào đảo nhẹ hỗn hợp rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Món nghêu xào sa tế sau khi đã hoàn thành, bạn cho ra đĩa, sau đó cho thêm vài lát ớt lên trên bề mặt sao cho đẹp mắt và thưởng thức thôi nào!
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Để nghêu sạch, hết cát, bạn có thể ngâm nghêu trong thau nước lạnh có bỏ vài viên đá sẽ làm nghêu nhanh nhả cát hơn. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con nghêu sạch sẽ để chế biến món ăn.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm nghêu trong chậu nước muối và gừng đập dập hoặc nước vo gạo cũng giúp nghêu nhanh nhả sạch cát và chất bẩn.
- Tránh luộc nghêu quá lâu, sẽ làm nghêu bị teo lại và dai, làm mất đi độ ngon ngọt vốn có.
- Khi luộc nghêu, khi thấy nước đã sôi, bạn dùng đũa khuấy đều tay và liên tục cho thịt nghêu nổi trên mặt nước, sau đó dùng rây vớt ra. Bước này sẽ giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình chế biến.
Yêu cầu thành phẩm
Món nghêu xào sa tế sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau đây:
- Món nghêu xào sa tế thơm ngon với màu sắc bắt mắt, nghêu rám vàng đỏ của sa tế, màu xanh của lá quế, cùng với mùi thơm nồng nàn của tỏi, cay nồng của sa tế.
- Khi ăn sẽ cảm nhận được gia vị thấm vào nghêu, có vị đậm đà vừa đủ, cay the của ớt rất ngon miệng.
Cách làm món nghêu xào sa tế thơm ngon, cay nồng thật đơn giản phải không nào! Nhanh tay lưu lại công thức và lao ngay vào bếp để làm món ngon này chiêu đãi cả nhà nào. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thành công với món này nhé!