Món ăn ruột sò huyết xào sả ớt là món ăn dân giã, hợp khẩu vị với nhiều người, vì vậy được nhiều chị em nội trợ đi tìm kiếm bí quyết chế biến chuẩn vị. Món ăn là sự kết hợp giữa vị ngọt, béo đặc trưng của thịt sò huyết và vị cay cay, thơm nồng của sả ớt hấp dẫn người ăn đến miếng cuối cùng.
Sò huyết là loại hải có hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt sò huyết có tác dụng bổ huyết rất tốt cho phụ nữ mang thai. Từ sò huyết chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, trở thành đặc sản của nhiều vùng miền. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí cho bạn công thức làm món ruột sò huyết xào sả ớt rất ngon và lạ miệng, khiến cả nhà ăn mãi không chán. Vào những ngày mưa gió được nhâm nhi đĩa sò huyết nóng hổi thơm lừng thì còn gì bằng.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món ruột sò huyết xào sả ớt
- Sò – 1kg
- Tỏi – 3 củ
- Ớt – 3 quả
- Gừng – 1 nhánh
- Sả – 2 củ
- Rau răm
- Dầu mè, dầu ăn
- Tương ớt, tương cà, sa tế
- Gia vị: Bột canh, đường, giấm
* Mẹo:
- Để mua được sò huyết ngon bạn nên chọn những con sò huyết có kích thước vừa phải. Không nên chọn những con quá to có thể bị nhầm với sò gạo, thịt sẽ không ngọt bằng thịt sò huyết. Còn nếu sò huyết quá nhỏ thì thịt sẽ dai và khi tách ruột làm lâu công hơn.
- Nếu bạn thấy sò huyết vẫn còn thò miệng ra ngoài nhiều, và khi dùng tay chạm vào thì vỏ khép miệng nhanh thì đó là những con sò còn tươi.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g sò huyết có chứa 11,7g protein; 81,3g moisture; 1,2g lipit và các vitamin khác. Sò huyết được chế biến làm nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể đến sò huyết cháy tỏi hay sò huyết sốt me.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sò huyết sau khi mua về bạn ngâm trong nước muối ớt loãng khoảng 4 giờ rồi chà sạch vỏ và rửa lại nhiều nước cho sạch.
- Sau đó bạn cho sò vào trần qua trong nước sôi cho đến khi sò há miệng, vớt sò ra, tách vỏ chỉ lấy phần ruột.
- Rau răm bạn nhặt lại rồi rửa sạch, thái nhỏ
- Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn
- Sả đập dập rồi thái lát mỏng
- Gừng bạn rửa sạch rồi thái sợi mỏng
Bước 2: Chế biến món ruột sò huyết xào sả ớt
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào chảo. Khi chảo nóng bạn cho 1 nửa tỏi băm vào phi thơm rồi xúc để riêng ra bát. Nếu bạn thích ăn hành khô hơn thì có thể thay bằng hành nhé.
- Tiếp theo bạn cho gừng, sả và phần tỏi còn lại vào xào thơm rồi cho vào 1 thìa đường, 2 thìa tương ớt, 1 thìa dầu mè, 1 muỗng giấm gạo, 1 ít hạt nêm, bột canh, sa tế hoặc tương ớt vào đảo đều tay.
- Khi hỗn hợp nước sốt sôi lan tỏa mùi thơm, bạn cho sò vào xào trong 3 phút rồi thêm tỏi phi vào xào thêm khoảng 8 phút nữa.
- Sau cùng bạn cho thêm một phần rau răm thái nhỏ vào và tắt bếp
Bước 3: Trang trí và trình bày món ruột sò huyết xào sả ớt
- Múc sò xào ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu, một ít rau răm lên trên.
- Món này bạn có thể ăn kèm bánh đa hoặc cơm nóng đều ngon nhé.
* Mẹo:
- Khi chần sò để tách vỏ, bạn chỉ cần chần đến lúc sò hé miệng tách vỏ để dễ dàng lấy ruột ra là được, không cần chần quá lâu sẽ khiến sò giảm bớt đi độ ngọt
- Khi xào sò, ban đầu bạn nên xào với lớn lửa để thịt sò săn lại, sau đó giảm lửa dần khỏi cháy nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Sò huyết xào sả ớt sau khi hoàn thành có mùi thơm nức mũi lan tỏa.
- Khi ăn thịt sò dai dai, béo, ngấm gia vị cay cay hòa quyện với mùi tỏi phi rất vừa miệng.
Trên đây là công thức chế biến món ruột sò huyết xào sả ớt thơm lừng nóng hổi mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Chúc bạn làm thành công món ngon này để chiêu đãi cả nhà vào những dịp cuối tuần.