5,9K
Sách bò nhúng mẻ là một món ăn đáng để bạn thử trổ tài trong những bữa cơm, họp mặt gia đình thân mật, những buổi tiệc nhỏ tại gia. Món ăn cực kì kích thích vị giác này có thể trở thành “món ruột” của gia đình bạn, đặc biệt là cánh mày râu ngồi nhâm nhi hội họp. Hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn này thị.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Bún tươi 500 gr
- Sách bò 500 gr
- Mẻ 1/2 chén
- Thơm 1/2 trái
- Hành tây 1 củ
- Sả 1 cây
- Tỏi 3 tép
- Ớt 2 trái
- Chanh 4 quả
- Gừng
- Giấm trắng
- Dưa leo 2 quả
- Rau ăn kèm 1 ít
- (xà lách/ tía tô/ diếp cá/...)
- Hành tím phi 1 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng cà phê
- Mắm nêm 5 muỗng canh
- Đường/ hạt nêm 1 ít
- Rượu hoa quả 100 ml
* Mẹo:
- Sách bò tươi ngon, không bị tẩm hoá chất còn nguyên lớp màng đen, hơi sần (chưa được làm sạch) nếu có màu trắng hồng tự nhiên (đã được làm sạch).
- Lá sách dày, mùi hương rất đặc trưng, khi cầm lên rất chắc tay và khi sờ vào vẫn cảm nhận được độ nhớt của nó.
Giá trị dinh dưỡng
- Sách bò chứa các thành phần: Chất đạm, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, vitamin B2, vincamine
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cho vào sách bò khoảng 2 muỗng canh muối và nước chanh tươi bóp và chà xát thật mạnh để loại bỏ chất bẩn. (Sử dụng chanh hoặc giấm, sẽ làm cho sách bò lúc ăn sẽ mềm hơn) Sau đó bạn rửa kỹ lại với nước rồi bạn đổ vào khoảng 100 ml rượu hoa quả và ngâm khoảng 5 phút để giúp loại bỏ mùi hôi của sách bò.
- Tiếp theo bạn ướp sách bò với 1 ít gừng băm nhỏ, 1 vài miếng ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm. Sau đó bạn trộn đều và ướp sách bò trong khoảng 15 phút.
- Thơm bạn gọt bỏ vỏ, cắt bỏ hết mắt và rửa sạch. Sau đó, băm nhỏ 1/4 trái thơm để làm mắm nêm, phần còn lại bạn cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Sả làm sạch, tỏi bóc vỏ sau đó băm nhỏ tỏi và sả. Hành tây lột vỏ, rửa sạch cắt múi cau.
- Dưa leo rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng ngón tay út. Rau sống các loại nhặt và rửa sạch với nước rồi để ráo.
Bước 2: Chế biến món sách bò nhúng mẻ chua ngọt, siêu hấp dẫn
- Bạn cho vào tô 5 muỗng canh mắm nêm, 2 muỗng canh đường và khuấy đều.
- Tiếp theo, bạn cho vào 1/4 trái thơm băm nhỏ, tỏi băm và nước cốt 1/2 trái chanh vào tô mắm nêm và đảo đều là được. Bạn có thêm đường hoặc chanh nếu mắm nêm chưa vừa ý.
- Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho vào 3 muỗng cà phê dầu ăn, khi dầu sôi bạn cho sả băm vào phi thơm. Khi sả vàng thơm, bạn cho vào nồi 1 lít nước lọc và nấu sôi.
- Khi nước sôi, bạn đặt rây lọc trên miệng nồi rồi cho 1/2 chén mẻ vào rồi dùng muỗng lược nhẹ để lọc bỏ phần bã và lấy phần nước chua.
- Khi nước lẩu sôi lại, bạn nêm vào nồi 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường và khuấy đều. Bạn có thể nêm theo khẩu vị vừa ăn của gia đình.
- Cuối cùng bạn cho hành tây đã cắt và hai trái ớt vào, sau đó tắt bếp, cho nước lẩu ra nồi nhỏ khác và bắt lên bếp ga mini để gia đình cùng thưởng thức.
Bước 3: Trang trí và trình bày món sách bò nhúng mẻ chua ngọt, siêu hấp dẫn
- Bạn múc nước lẩu ra nồi nhỏ, đặt lên bếp ga mini hoặc bếp điện để dễ sử dụng. Rau sống, dưa leo và bún bạn bày trí xung quanh. Sách bò bạn cho vào ít một để nhúng và ăn dần.
* Mẹo:
- Sách bò lúc ăn bạn nên lấy ít một để nhúng, nhúng tới lúc sách bò chín trong sần sật là được. Tránh cho nhiều một lúc, sách bò đun lâu sẽ bị dai và mất đi độ ngọt tự nhiên.
Yêu cầu thành phẩm
- Sách bò nhúng mẻ thơm ngon, có vị chua thanh của mẻ hòa quyện cùng sách bò dai giòn và đậm vị rất ngon. Khi ăn bạn nhúng sách bò tới đâu ăn tới đó để cảm nhận được sự dai giòn, ấm nóng tuyệt vời.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.
Đặc biệt hơn cả là khi cuốn sách bò với bánh tráng, bún tươi kèm rau sống chấm vào chén mắm nêm đậm đà. Chúc bạn và gia đình sẽ có những phút giây quây quần, ngon miệng bên nhau!