Sò điệp nướng phô mai là một món ăn vặt được các tín đồ hải sản vô cùng mê mẩn. Món ngon này là sự kết hợp tuyệt hảo giữa vị thanh mát, ngon ngọt của của sò điệp và hương vị thơm lừng béo ngậy từ phô mai chắc chắn sẽ là một món ăn tuyệt vời vào những dịp ngày cuối. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí công thức để bạn tự tay làm món ngon này chuẩn như nhà hàng.
Sò điệp là loại hải sản rất giàu chất dinh dưỡng cho sức khỏe con người, đặc biệt là tốt cho não và hệ thần kinh. Chúng ta có thể chế biến sò điệp thành nhiều món đặc sản khác nhau như hấp, xào, nướng,…Nhưng nếu bạn là tín đồ của những món ăn thơm béo thì đừng bỏ qua món sò điệp nướng phô mai.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món sò điệp nướng phô mai
- Sò điệp to 8 con
- Sốt mayonnaise 10g
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Bơ lạt 20 g
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Phô mai mozzarella 50g
* Mẹo:
- Để món ăn được ngon chuẩn vị bạn cần chọn những con chắc thịt, hơi trong và có mùi của muối biển. Tuyệt đối không nên chọn những con sò có mùi hôi khó chịu.
- Chọn mua những con sò điệp còn sống và vỏ vẫn khép chặt nhưng không hoàn toàn kín đâu nhé.
Giá trị dinh dưỡng
- Tương tự như hầu hết các loài cá và động vật có vỏ khác như ngao, ốc, hến, sò điệp là nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng ấn tượng. Cụ thể, trong 84 gram cồi sò điệp hấp chứa: Calo: 94, Carbs: 0 gram, Chất béo: 1,2 gram, Protein: 19,5 gram, Axit béo omega-3: 333 mg, Vitamin B12: 18% giá trị khuyến nghị hàng ngày (DV), Canxi: 9% của DV, Sắt: 15% của DV, Magiê: 12% của DV, Phốt pho: 27% của DV, Kali: 12% của DV, Kẽm: 18% DV, Đồng: 12% của DV, Selen: 33% của DV.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sò điệp sau khi mua về bạn dùng mũi dao nhọn đâm vào một bên của sò điệp sau đó bạn cạy nhẹ để vỏ sò mở ra. Khi vỏ sò đã được mở ra, bạn lướt con dao nhẹ nhàng xuống bên dưới phần thịt của sò điệp để tách thịt ra khỏi vỏ. Sau đó bạn lấy nhẹ nhàng phần thịt ra ngoài.
- Tiếp theo bạn loại bỏ phần thịt sẫm màu, phần sụn nhỏ, các thớ cơ và phần bao tử bao quanh thịt trắng của sò điệp. Còn phần thịt trắng bạn chừa lại. Bạn rửa sạch phần thịt sò với nước muối, phần trứng màu cam bên trong bạn có thể chừa lại tùy thích nhé.
- Phần vỏ sò sau khi tách ra, bạn giữ lại 1 bên vỏ, rửa lại bằng nước muối cho sạch sẽ, sau đó bạn bỏ lại phần thịt sò lên trên để nướng nhé.
Bước 2: Chế biến món sò điệp nướng phô mai
- Bạn cho vào tô 20g bơ lạt đun chảy, 10g xốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho các gia vị tan vào nhau.
- Cho sò điệp lên khay nướng trong khoảng 3 phút rồi rưới phần sốt bơ đã pha lên mặt thịt.
- Bạn nướng với lửa vừa cho đến khi sò chín tái thì tiếp tục rắc phô mai Mozzarella bào lên mặt thịt. Nướng thêm 8 phút nữa cho đến khi lớp phô mai chảy ra là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày món sò điệp nướng phô mai
- Xếp từng con sò điệp nướng ra đĩa, nếu thích bạn có thể rắc thêm một ít ngò tây lên mặt thịt cho dậy mùi nhé.
* Mẹo:
- Khi sơ chế sò điệp bạn nên rửa sạch phần thịt sò điệp với muối loại bỏ mùi tanh thì khi nướng lên thịt mới thơm ngon.
- Bạn cũng không cần nướng sò điệp quá lâu sẽ làm phần thịt hơi khô, ăn không còn ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Sò điệp nướng phô mai sau khi hoàn thành có mùi thơm nức mũi.
- Phần thịt sò điệp tươi ngon giòn dai, rất ngọt, hòa quyện cùng phô mai dẻo mặn béo thơm kích thích vị giác.
Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay món sò điệp nướng phô mai hấp dẫn rồi. Hy vọng với công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ ở trên bạn sẽ làm thành công món nướng này chiêu đãi cả nhà.