Trang chủ » Bí quyết nấu hến xào sả ớt ngon đậm đà hấp dẫn cực đưa cơm

Bí quyết nấu hến xào sả ớt ngon đậm đà hấp dẫn cực đưa cơm

by Ana Phương
Thành phẩm của món hến xào sả ớt

Hến xào sả ớt thơm lừng mang đến món ăn giản dị nhưng siêu hấp dẫn, được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt của hến xào rất thơm, bùi ngậy, không còn vị tanh. Cách thực hiện món ăn khá đơn giản và nhanh chóng. Điều này rất thuận lợi để các chị em dù bận rộn vẫn có thể chăm sóc tốt cho bữa ăn gia đình.

Trong thịt hến có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng có ích cho sức khỏe như Tryptophan, Lysine, Lecithin, Histidine… Không chỉ vậy, theo Đông Y, thịt hến có tính hàn, không độc, có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, mát gan, hoạt tràng… . Hãy cùng xem với nguyên liệu này chúng ta sẽ chế biến món hến xào sả ớt ngon như nào nhé.

Thành phẩm của món hến xào sả ớt

Công thức chế biến hến xào sả ớt thơm ngon hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 120 Calo 12 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để chế biến hến xào sả ớt

Để chế biến hến xào sả ớt ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1kg hến
  • 1 củ hành tây
  • Sả cây, gừng, ớt
  • Rau răm, ngò rí
  • Hành khô, tỏi
  • 100g đậu phộng
  • Nước mắm
  • Hạt nêm
  • Tiêu xay
  • Dầu ăn
  • Bột ngọt
  • Đường

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua hến sông tươi ngon, chất lượng

  • Nên chọn mua những con hến tươi, phần vỏ không bị vỡ hay nứt nẻ gì. 
  • Chạm tay vào con hến chúng sẽ tự động khép miệng hoặc vỏ lại thì là hến tươi.
  • Không chọn mua hến có mùi lạ, mùi hôi bất thường. Hến tươi sẽ có mùi tanh nhẹ đặc trưng, không quá nồng.
  • Hạn chế mua hến đông lạnh hoặc đóng túi nilon vì chúng đã được sơ chế và bảo quản lâu, không giữ được vị tươi ngọt.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g hến có chứa:

  • 12.7 gam Protein
  • 13.9 mg chất sắt
  • 0.25 mg đồng
  • 2,27 mg kẽm

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hến khi mua về, bạn ngâm hến với nước cho vào vài lát ớt để hến nhả hết cặn bẩn. Sau đó, bạn vớt hến để ráo. Rồi nấu sôi nước, cho hến vào luộc, khi thịt hến nổi lên mặt nước, bạn vớt ra và cho vào chén riêng.
  • Hành khô và tỏi bạn đem bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.
  • Rau răm, ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.
  • Ớt thái lát.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Sả băm nhuyễn, gừng gọt vỏ thái sợi.
  • Đậu phộng bạn rang vàng rồi làm sạch vỏ sau đó giã nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào hến

  • Bạn cho dầu ăn vào chảo, cho hành khô và tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp đến, bạn cho sả, gừng ớt vào đảo đều. Khi nguyên liệu dậy mùi thơm, bạn cho hến vào xào nhanh với lửa lớn.
  • Nêm nếm với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt cho vừa ăn rồi xào đều cho hến ngấm gia vị.
  • Khi hến vừa chín tới, bạn cho hành tây vào xào chung. Khoảng 2 phút bạn cho tiếp rau răm vào đảo đều thì tắt bếp.

Chế biến món ăn

Chế biến món ăn

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Vậy là hoàn thành, bạn cho hến xào sả ớt ra đĩa, cho ngò rí lên và rắc thêm đậu phộng giã lên trên là thưởng thức được rồi đấy

Thành phẩm của món hến xào sả ớt

Thành phẩm của món hến xào sả ớt

 

* Mẹo

  • Bạn thích ăn cay có thể thêm sa tế có vị cay, giúp khử mùi tanh của hến và tăng thêm hương vị cho món hến xào.
  • Bạn cho dầu điều giúp tạo màu sắc cho món ăn.
  • Nếu bạn thích màu sắc truyền thống của hến, bạn có thể không dùng đến loại dầu này.

Yêu cầu thành phẩm

  • Đĩa hến xào có màu vàng óng xen lẫn xanh đỏ của hành và ớt nhìn rất kích thích  
  • Hến xào sả ớt thơm nức mũi mùi hương của sả
  • Thịt hến mềm ngọt, thấm đều gia vị, ăn kèm sả thơm ngon hài hòa.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với những cách làm món hến xào trên đây, bạn có thể làm phong phú cho thực đơn của gia đình rồi đấy. chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé !

You may also like