Là một tín đồ nghiền các món ăn từ hải sản, chẳng hẳn bạn sẽ không bỏ qua món sò lông nướng mỡ hành phải không nào! Phần sò lông dai mềm ngọt thịt, vị thơm béo đậm đà từ mỡ hành, vị béo bùi của lạc, dậy mùi thơm của hành lá, các hương vị hòa quyện lại với nhau tạo nên món ăn béo ngậy thơm nức mũi, ai ăn cũng thích.
Sò lông là món ăn vô cùng bổ dưỡng, thịt sò lông có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc có tác dụng bổ huyết ôn trung, kiện vị, chữa thiếu máu, huyết hư, tiêu hóa kém, đau dạ dày. Cùng với cách làm đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, và một vài công thức là bạn đã có thể hoàn thành được một món ăn thơm ngon và nhiều dưỡng chất để chiêu đãi cả nhà rồi. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ mách cho bạn công thức làm món sò lông nướng mỡ hành vô cùng hấp dẫn, thơm nức mũi nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm được món sò lông nướng mỡ hành thơm béo, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Sò lông 500g
- Hành lá: 100g
- Đậu phộng rang sẵn: 70g
- Ớt hiểm: 2 trái
Mẹo chọn mua sò lông ngon
- Để chọn sò tươi, thì bạn hãy để ý đến những rổ đựng có nhiều con sò thè phần lưỡi ra ngoài. Vì Sò lông tươi ngon thường sẽ thè lưỡi ra ngoài, khi bạn chạm vào nó sẽ rụt lại. Nhưng nếu có thời gian thì bạn nên lựa từng con để chất lượng món ăn tốt nhất.
- Bên cạnh đó, sò còn sống là những con cầm chắc tay, không quá nhẹ cũng không quá nặng và đặc biệt là không có mùi hôi khó chịu.
- Không nên mua sò chết, đã ngậm chặt miệng.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g sò lông sẽ có: 8,8g chất đạm, 0.4g chất béo, 3g carbohydrate, 51 calo, Các chất khoáng vi lượng (như sắt,..) Và các loại vitamin khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món sò lông nướng mỡ hành thơm béo, hấp dẫn ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế sò lông
- Đầu tiên, bạn cho phần sò vào 1 thau nước lạnh, dùng bàn chải để dễ dàng chà xát vỏ sò nhằm loại bỏ bùn đất và rong rêu.
- Sau đó cho nước vào thau đủ để ngập mặt sò, cắt thêm vài trái ớt hiểm vào thau và ngâm khoảng 1 - 2 giờ cho sò nhả sạch chất bẩn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khoanh nhỏ.
- Ớt cũng rửa sơ với nước rồi băm nhỏ.
- Đậu phộng thì cho vào cối và giã nhỏ. Bạn cần chỉ giã nhỏ chứ không giã nhuyễn mịn, giã mịn thì món ăn sẽ không ngon.
Bước 3: Luộc sơ sò lông
- Đem phần sò lông vừa ngâm đi rửa sơ với nước lạnh một lần nữa cho sạch chất bẩn, rồi cho vào nồi để luộc sơ.
- Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng nửa tô nước lạnh, rồi tiến hành đun sôi. Đun cho nước sôi khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp và vớt phần sò lông ra.
- Sau đó đem sò rửa sơ với nước lạnh rồi tách bỏ 1 bên vỏ và giữ lại phần vỏ có thịt nhé.
Bước 4: Làm phần mỡ hành
- Bạn cho phần hành lá cắt nhỏ, ớt băm và đậu phộng đã giã nhỏ vào chung 1 cái tô. Cho thêm vào đó 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó trộn đều.
- Bạn có thể thay đổi liều lượng của các nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của mình nhé.
- Sau đó cho vào chảo chống dính 150ml dầu ăn rồi đun sôi. Khi dầu ăn sôi thì bạn đổ trực tiếp phần dầu ăn vào tô hỗn hợp hành, tỏi,... phía trên. Sau đó dùng muỗng trộn đều là có ngay 1 tô mỡ hành thơm nức mũi.
Bước 5: Nướng sò lông
- Làm nóng 1 bếp than (bạn có thể sử dụng bếp nướng điện), đặt lên đó 1 cái vỉ nướng và cho lần lượt từng con sò lên trên vỉ. Bạn nhớ xếp đều để các con sò được chín đều và đỡ chiếm diện tích nhé.
- Khi thấy có hơi nước bốc lên thì múc từng muỗng mỡ hành chan lên mỗi con sò. Tiếp tục nướng cho đến khi thấy mỡ hành sôi lên là hoàn thành.
Bước 6: Trang trí và trình bày
- Sau khi đã hoàn thành, bạn cho sò lông đã nướng xếp lên đĩa sao cho đẹp mắt. Sau đó rắc lạc rang lên, là bạn cùng với gia đình đã có thể thưởng thức ngay rồi!
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Để làm sạch sò lông bạn ngâm sò lông với nước muối pha loãng, thêm vào đó 1 vài trái ớt cắt nhỏ. Đây là cách khá quen thuộc và cũng khá hiệu quả để sò lông nhả hết chất bẩn.
- Bạn cũng có thể ngâm sò lông với nước vo gạo, với cách này bạn nên ngâm qua đêm để có thể đạt hiệu quả nhất nhé.
- Ngoài ra, bạn còn có thể ngâm sò lông với nước muối, rồi cho thêm vào đó 1 vài lát gừng đập dập. Đây cũng là một cách giúp sò lông nhả hết bùn đất một cách nhanh chóng.
- Nếu như có thời gian thì bạn nên ngâm sò qua đêm để sò sạch nhất có thể nhé. Nếu không thì bạn nên ngâm sò ít nhất là từ 1 - 2 tiếng.
- Bạn không nên luộc sò lông quá lâu, vì luộc lâu sò sẽ chín nhừ và thịt bị teo lại. Hơn nữa chúng ta còn đem phần sò đó đi nướng nên không cần thiết phải luộc quá chín nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Sò lông nướng mỡ hành nóng hổi thơm nức mũi.
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng sò lông dai mềm ngọt vị, lạc rang bùi bùi, cùng mỡ hành thơm, béo ngậy rất ngon miệng.
Vậy là chúng ta đã chế biến xong món sò lông nướng mỡ hành thơm ngon, bổ dưỡng, thơm nức mũi rồi. Hãy theo dõi Bếp Nhà Mỡ thường xuyên để biết thêm những công thức nấu ăn ngon nữa nhé !