Trang chủ » Cách làm cá tra nhúng giấm thơm ngon, lạ miệng cực đơn giản

Cách làm cá tra nhúng giấm thơm ngon, lạ miệng cực đơn giản

by Ana Phương
Thành phẩm món cá tra nhúng giấm

Cách làm cá tra nhúng giấm cực đơn giản mà thơm ngon đến lạ thích hợp ăn kèm với bún vào những ngày mưa, sum họp gia đình. Thịt cá ngọt mềm không tanh, vị nước chua chua thanh thanh kích thích vị giác cho gia đình bạn

Cá tra là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất đạm với thịt cá ngọt và thơm béo, dai dai trắng tinh, miếng cá thấm đượm và ngọt kết hợp cùng nước nhúng nên có vị chua chua ăn rất cuốn. Hãy cùng Bếp nhà Mỡ khám phá ngay cách làm cá tra nhúng giấm theo công thức dưới đây nhé

Thành phẩm món cá tra nhúng giấm

Công thức cách làm cá tra nhúng giấm đậm đà, ăn cực cuốn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá tra nhúng giấm

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá tra 1 con (khoảng 1.5 - 2kg)
  • Sả 6 nhánh
  • Tỏi 1 củ
  • Thơm 1/2 quả (quả khóm)
  • Hành tây 1 củ
  • Ớt 3 quả
  • Rau xà lách 2 cây
  • Nước dừa tươi 500ml
  • Rau thơm 1 ít (tùy ý thích)
  • Bún tươi 1 ít
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Giấm gạo 100 ml
  • Mắm nêm 3 muỗng canh
  • Nước mắm 2 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá tra tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua cá tra nguyên con, nhìn tươi ngon, phần bụng phình sang 2 bên. Vây và đuôi nguyên vẹn. Mắt cá xanh, mang đỏ tươi không có dấu hiệu xung huyết, không có mùi hôi.
  • Khi chọn mua cá tra làm sẵn, bạn chọn miếng cá tra có thớ thịt nhỏ, màu trắng, mỡ có màu trắng xen kẽ như múi bưởi. Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi khi ấn vào, không chảy dịch, không có chất nhờn trên bề mặt.
  • Đối với cá tra đông lạnh bạn kiểm tra trên thân cá, chọn con không có vết tổn thương, không có vết máu đông khi cắt thịt. Đặc biệt nhớ xem kĩ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng nhé!

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tra có chứa:

  • Lượng calo 105, Chất béo 2,9 gam, Protein 18 gram, Natri 50 mg, Axit Béo Omega-3 237 mg, Axit Béo Omega-6 337 mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để sơ chế cá tra được sạch và làm bớt mùi tanh, sau khi mua cá về bạn cắt bỏ vây, mang, đuôi, cạo sạch nhớt, loại bỏ phần ruột, rồi dùng nước sôi dội lên cá, cạo bỏ lớp chất nhớt.
  • Rửa cá qua vài lần nước sạch, sau đó để ráo rồi cắt bỏ xương, đầu cá, thịt cá cắt miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay.
  • Sả 1 nửa bạn đập dập, cắt khúc, 1 nửa bạn băm nhỏ, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ, ớt băm nhỏ.
  • Thơm cắt bỏ vỏ, bỏ mắt rồi băm nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt nhỏ.
  • Rau xà lách, rau thơm bạn nhặt bỏ gốc, lá già, rửa sạch, để ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá tra nhúng giấm

  • Ướp cá: cho thịt cá tra đã cắt vào tô, ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 quả ớt băm, 1 nửa phần tỏi băm, 1 nửa phần sả băm.
  • Sau đó đảo đều để cá thấm gia vị, ướp cá trong khoảng 20 - 30 phút.
  • Làm nước nhúng: bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm hết phần tỏi băm còn lại.
  • Khi tỏi bắt đầu thơm, bạn thêm sả cắt khúc, hành tây vào xào thêm khoảng 2 phút.
  • Tiếp đó bạn thêm hết phần thơm băm nhỏ còn lại, 500ml nước dừa tươi, 100ml giấm gạo.
  • Nêm nước nhúng với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường cát, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Đợi nước nhúng sôi, bạn ăn tới đâu nhúng cá tới đó và thưởng thức thôi.

Cách làm cá tra nhúng giấm

Cách làm cá tra nhúng giấm

Bước 3: Làm nước chấm

  • Cho vào tô 3 muỗng canh mắm nêm, 2 quả ớt băm nhỏ, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 nửa phần thơm băm nhỏ, sả băm còn lại.
  • Đảo đều cho tan đường, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành nước chấm rồi.

Làm nước chấm

Làm nước chấm

Bước 4: Trang trí và trình bày

  • Khi ăn bạn có thể nhúng cá tra rồi cho vào bánh tráng cuốn ăn kèm với dưa leo, rau sống, rau thơm, xoài xanh, chuối xanh và đặc biệt là nhớ chấm cùng với nước mắm nêm chua cay mặn ngọt để món ăn thêm tròn vị nhé!

Thành phẩm món cá tra nhúng giấm

Thành phẩm món cá tra nhúng giấm

* Mẹo

  • Nếu nước dùng còn nhạt thì cho thêm nước mắm vào để sao cho món ăn vừa với khẩu vị của gia đình. Cho thêm ớt tươi theo sở thích.
  • Khi nước dùng sôi bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nồi cá được trong và ngọt nước
  • Thêm nước dừa tươi giúp nồi cá được ngọt thanh, ăn rất cuốn

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá tra nhúng giấm  với nước dùng ngọt chua từ giấm kết hợp cùng những miếng cá tra nhúng chín mềm, thịt dai ngọt, beo béo tạo nên sự trung hòa hương vị cực chuẩn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Với công thức cách làm cá tra nhúng giấm thơm ngon, lạ miệng lại vô cùng đơn giản trên, Bếp Nhà Mỡ hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn đầy bổ dưỡng này cho gia đình mình nhé!

You may also like