Trang chủ » Cách làm cá ngừ kho măng thơm ngon lạ miệng

Cách làm cá ngừ kho măng thơm ngon lạ miệng

by Bếp Nhà Mỡ
Cách làm cá ngừ kho măng thơm ngon lạ miệng

Cá ngừ kho măng là một trong những món ăn ngon được nhiều mẹ nội trợ yêu thích chế biến cho cả nhà. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà với độ giòn rụm của cá ngừ kết hợp cùng vị chua ngọt của măng cùng các gia vị khác tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn. Cá ngừ kho măng cũng là món ăn rất dễ chế biến, phù hợp để chuẩn bị trong các bữa cơm gia đình hay tiệc tùng.

Cá ngừ là một loài cá có hương vị thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng, thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, món ăn ngon và hấp dẫn nhất của cá ngừ chính là món cá ngừ kho măng chua. Hãy cùng thử chế biến món này tại nhà với Bếp Nhà Mỡ để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Cách làm cá ngừ kho măng thơm ngon lạ miệng

Công thức làm cá ngừ kho măng thơm ngon lạ miệng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá ngừ kho măng

Nguyên liệu chế biến món cá ngừ kho măng

Nguyên liệu chế biến món cá ngừ kho măng

  • 500gr cá ngừ
  • 300gr măng chua
  • Hành tím băm, tỏi băm, ớt băm,
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

* Mẹo: 

Cách chọn cá ngừ tươi ngon
  • Để chọn được cá ngừ tươi ngon, bạn nên lựa chọn những con cá có mắt trong veo, có thể nhìn thấy con ngươi bên trong. Nếu mắt cá bị co lại, thì có thể cá đã để đông lạnh lâu dẫn đến thịt cá không còn tươi ngon.
  • Bạn cũng có thể kiểm tra vùng mang của cá, cá tươi sẽ có mang màu đỏ tươi, còn cá ươn sẽ mang màu đỏ sẫm hoặc nâu đen.
  • Nếu bạn ấn vào phần da ở vùng bụng của cá và thấy có độ đàn hồi, không bị lún xuống, thì đó là cá tươi.
Cách chọn măng chua ngon
  • Để chọn mua được măng chua ngon, bạn nên lựa chọn măng có màu vàng nhạt, hơi thâm. Còn măng đã được ngâm hóa chất sẽ có màu vàng rất đậm hoặc màu trắng phau.
  • Khi mua, bạn nên bẻ thử măng, nếu măng dai, không dễ bẻ thì đó là măng ngon. Đối với măng đã ngâm hóa chất, chúng sẽ giòn và dễ bẻ gãy vụn.
  • Bạn cũng có thể ngửi mùi của măng, măng ngon thường có mùi thơm đặc trưng, không có bất kỳ mùi lạ. Nếu bạn ngửi thấy có mùi khét hoặc mùi kỳ lạ, thì bạn không nên mua vì có thể măng đó đã được ngâm trong lưu huỳnh.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 165 gam cá ngừ chứa các thành phần dinh dưỡng sau: Lượng calo: 191; Chất béo: 1,4g; Natri: 83mg; Carbohydrate: 0g; Chất xơ: 0g; Đường: 0g; Chất đạm: 42g.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Để chuẩn bị cho món cá ngừ kho măng chua, trước tiên bạn cần phải sơ chế cá ngừ. Sau khi mua về, hãy lấy mang và ruột cá rồi rửa sạch thịt cá với nước. Tiếp theo, bạn hãy cắt cá thành những miếng vừa ăn rồi cho vào tô. Ướp cá với ½ muỗng canh hành băm, ½ muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh tiêu và 2 muỗng canh nước mắm vào tô. Trộn đều và ướp trong 15 phút để cá thấm đều gia vị.
  • Còn đối với măng chua, bạn dùng dao cắt măng thành sợi hoặc cắt khúc khoảng 4cm, rửa sạch lại với nước, để ráo.

Bước 2: Chế biến món cá ngừ kho măng

Chế biến món cá ngừ kho măng

Chế biến món cá ngừ kho măng

  • Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu chế biến món cá ngừ kho măng chua.
  • Đầu tiên, bạn hãy cho 100ml dầu ăn vào chảo, chờ đợi cho dầu nóng, sau đó cho ½ muỗng canh hành tím băm và ½ muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho cá đã ướp vào chảo và kho qua ở mức lửa lớn trong khoảng 5-7 phút.
  • Khi cá đã săn lại, bạn cho 100ml nước lọc và măng chua vào chảo. Tiếp tục nấu và đợi cho nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ lại cho đến khi nước cá sánh lại. Cuối cùng, bạn cho thêm ½ muỗng canh ớt băm và ½ muỗng canh tiêu vào chảo rồi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và trình bày món cá ngừ kho măng

Cách làm cá ngừ kho măng thơm ngon lạ miệng

Cách làm cá ngừ kho măng thơm ngon lạ miệng

  • Múc cá ngừ và măng ra tô. Trang trí thêm bông hoa nhỏ xinh bằng ớt cay cho món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.

* Mẹo: 

  • Bạn nhớ ướp cá ngừ đủ thời gian để món kho được thơm ngon đậm vị hơn.
  • Cần điều chỉnh hai mức lửa ở hai mốc thời gian khác nhau như trong bài viết để cá chín đều và ngon hơn nhé.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá ngừ kho măng sau khi hoàn thành thơm nức cả căn bếp.
  • Thịt cá ngừ thấm đều gia vị và nước sốt đậm đà.
  • Thịt cá ngọt mềm kết hợp với vị chua ngọt của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã hướng dẫn xong cho bạn công thức nấu món cá ngừ kho măng chuẩn vị rồi. Bạn có thể thưởng thức món ăn này với cơm trắng và một ít rau sống để tăng thêm hương vị tươi mới. Món ăn này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn rất hấp dẫn và dễ chế biến. Chắc chắn rằng, món ăn này sẽ làm hài lòng tất cả thành viên gia đình bạn.

You may also like