Thịt bò hầm cà chua cho hương vị đậm đà thơm ngon, màu sắc đẹp mà cách làm vô cùng đơn giản. Món ăn bổ dưỡng là sự kết hợp giữa vị thanh ngọt mềm của thịt bò cùng vị hơi chua nhẹ của cà chua. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức làm món ngon sau đây nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Thịt bò 900g
- Cà chua 4 quả
- Hành lá 1 nhánh
- Gừng 1/2 củ
- Tiêu 1 muỗng cà phê(nguyên hạt)
- Hoa hồi 6 cái
- Nguyệt quế khô 3 lá
- Bột cà chua 1 muỗng cà phê(tomato paste)
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Hắc xì dầu 1/2 muỗng cà phê
- Ngò rí 1 ít
- Đường/ Muối 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng canh
*Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Nên mua các phần bắp bò, gân bò, nạm bò, thăn bò… cho món ăn ngon hơn.
- Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ cùng các đường gân màu trắng xen lẫn nhau. Mỡ bò màu vàng tươi, các thớ thịt nhỏ và nhìn vào không quá mịn.
- Ấn vào thịt bò cảm giác sự săn chắc, không nhão, có độ đàn hồi tốt.
- Không nên mua thịt chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt, sờ vào thấy nhớt.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua tươi ngon là các quả có vỏ ngoài đỏ tươi, căng mọng. Cắt đôi bên trong hạt màu vàng, thịt đỏ.
- Chú ý mùi hương cà chua chín tự nhiên hương vị đặc trưng. Nên mua quả cà chua chín tự nhiên có cuống còn trên thân quả.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100 gram thịt bò có 10% chất béo và Lượng calo: 217, Nước: 61%, Protein: 26,1 gram, Carbs: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm cà chua hầm với thịt bò mềm ngọt thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch với nước và cắt lát.
- Cà chua rửa sạch dùng dao cắt múi cau.
- Hành lá cắt bỏ gốc rồi rửa sạch dùng dao cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.
- Chuẩn bị túi vải cho hành lá vào, gừng và 3 lá nguyệt quế, 6 cái hoa hồi và 1 muỗng cà phê hạt tiêu rồi buộc chặt lại.
- Để loại bỏ mùi hôi thịt bò mang ngâm với nước muối pha loãng trong 5-10 phút. Xả lại với nước lạnh để ráo.
- Dùng dao cắt bò thành từng miếng hình vuông dài khoảng 1.5-2 lóng tay.
Bước 2: Luộc & xào thịt bò
- Thịt bò cho vào nồi đổ ngập nước. Đặt nồi lên bếp đun ở lửa lớn. Thịt bò hơi tái lại cho ra ngoài rửa sạch.
- Sau đó cho thịt bò vào nồi áp suất chế độ “Saute” trong 3-5 phút. Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho thịt bò xào sơ qua 2-3 phút cho thịt bò săn và ráo nước.
- Tiếp đến cho 1 muỗng cà phê bột cà chua + 1 muỗng canh rượu trắng + 1 muỗng canh nước tương + 1/2 muỗng cà phê hắc xì dầu đảo đều tay trong 3-5 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
Bước 3: Hầm thịt bò với cà chua
- Thịt bò ngấm gia vị cho cà chua vào xào khoảng 3 phút cho cà chua chín tới.
- Thêm 1 muỗng cà phê đường cùng túi gia vị đã chuẩn bị. Đổ thêm 120ml nước lọc và đảo đều.
- Đậy nắp nồi và hầm thịt trong 30 phút. Sau 30 phút xả van áp suất và ủ thịt bò trong nồi 10 phút.
- Tiếp đến mở nắp nồi và vớt túi gia vị ra ngoài thêm vào nồi 1/4 muỗng cà phê muối.
- Chuyển nồi áp suất sang chế độ “Saute” nấu trong 3 phút rồi nêm lại cho vừa ăn.
Bước 4: Thưởng thức
Múc thịt bò hầm cà chua ra tô. Thêm ít ngò rí vào trang trí cho đẹp mắt. Bò hầm cà chua thơm ngon ăn kèm bún và cơm nóng hoặc bánh mì thì còn gì bằng.
*Mẹo chế biến
- Ngâm thịt bò trong rượu trắng 15 phút và rửa lại bằng nước sạch.
- Bột cà chua có hương vị mạnh hơn sốt cà chua nên bạn cần chú ý liều lượng, tránh để bị chua quá.
Yêu cầu thành phẩm
Bò hầm cà chua có màu sắc đỏ đẹp mắt. Kèm hương thơm nồng nàn của gừng, hoa hồi và nguyệt quế. Thịt bò hầm chín mềm thấm đều gia vị. Quyện với vị cà chua tạo cảm giác thơm ngon hấp dẫn.
Cách làm bò hầm cà chua đơn giản không tốn nhiều thời gian. Món ăn có thể làm ăn sáng với bún hoặc bánh mì. Dùng làm bữa ăn chính với cơm thơm ngon bổ dưỡng. Đừng bỏ qua công thức làm món ngon này nhé!