Thịt bò có lẽ là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn dinh dưỡng của con người. Bởi trong thịt bò chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu.
Nếu bạn đang chưa biết nấu món gì từ thịt cho lạ miệng, thơm ngon thì Bếp Nhà Mỡ sẽ chia sẻ cho bạn công thức nấu thịt bò hầm đu đủ. Đây là món ăn rất dễ ăn ngay cả với trẻ nhỏ. Những miếng đu đủ mềm, ngấm vị hòa quyện với hương thịt bò đậm đà ngọt thanh, thịt bò mềm mềm muốn ăn mãi thôi.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món thịt bò hầm đu đủ
- Thịt bò: 500g
- Đu đủ xanh hoặc ương: 1 quả
- Cà rốt: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Hành, rau mùi
- Ớt sừng
- Dầu hào
- Gia vị thông dụng
* Mẹo:
- Bạn nên chọn mua những thớ thịt bò mềm, nhỏ có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân màu trắng và mỡ màu vàng tươi.
- Nên mua những miếng thịt có độ cứng và độ đàn hồi tốt. Tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm
- Đối với đu đủ bạn nên chọn những quả có hình dáng thuôn dài hoặc tròn đều, có vỏ màu xanh lốm đốm vàng. Khi cầm chắc tay, cứng cáp, riêng phần cuống còn tươi và có nhựa chảy.
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt bò là nguyên liệu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong 100 gram thịt bò có 10% chất béo và Lượng calo: 217, Nước: 61%, Protein: 26,1 gram, Carbs: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
- Đu đủ chứa chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là carotenoids. Hơn thế nữa, cơ thể bạn hấp thụ các chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn so với các loại trái cây và rau củ khác.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về bạn rửa sạch rồi trụng sơ thịt bò qua nước sôi và rửa lại bằng nước lạnh. Sau đó cắt thịt bò thành những miếng vuông vừa ăn.
- Đu đủ bạn gọt vỏ rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn như thịt bò.
- Cà rốt bạn cạo vỏ rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Hành, rau mùi bạn nhặt bỏ lá hư rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn. Gừng gọt vỏ và thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Bạn cho thịt bò vào một cái tô lớn, thêm ít gừng và nữa muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp khoảng 15 đến 20 phút.
Bước 3: Chế biến món thịt bò hầm đu đủ
- Sau khi thịt bò ngấm gia vị, bạn cho nồi lên bếp cho nóng rồi thêm một ít dầu ăn vào. Khi dầu sôi bạn cho thịt bò vào xào, đến khi thịt bò săn lại và ra hết nước. Bạn tiếp tục cho đu đủ và cà rốt vào nồi rồi cho nước vào vừa đủ ngập thịt bò và đu đủ. Bạn hầm khoảng 10 phút với lửa vừa rồi nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị và hầm thêm khoảng 20 phút nữa là được nhé.
Bước 3: Trang trí và trình bày món thịt bò hầm đu đủ
- Sau khi hầm xong, bạn cho thịt bò đu đủ và nước ra tô. Bạn có thể tỉa hoa bằng ớt sừng để trang trí giữa tô, hành lá và rau mùi bạn cắt nhỏ rắc lên trên.
* Mẹo:
- Nấu thịt bò cho một ít dầu hào vào sẽ làm thịt bò thơm mềm hơn.
- Khi cho đu đủ vào nồi bạn không cần đảo nhé, vì đảo sẽ làm nát đu đủ.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt bò hầm đu đủ khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, thơm lừng nóng hổi. Đu đủ không bị nát khi ăn thơm vị thịt bò, ngọt thanh. Đối với thịt bò khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm của đu đủ hòa quyện vào, mềm ngọt ngấm gia vị.
Thịt bò hầm đu đủ là một trong những món ăn tuyệt vời giúp bữa cơm nhà bạn thêm ngon miệng và ấm áp hơn, nhất là những ngày thời tiết se lạnh như thế này. Đây cũng là 2 nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cả nhà. Còn chần chừ gì nữa mà không lưu ngay công thức này vào sổ tay nấu nướng. Chúc bạn thành công.