Món cá diêu hồng kho nghệ chưa ăn đã ngửi được mùi thơm nức mũi luôn rồi. Cắn thử một miếng thì cảm nhận ngay được độ ngon của cá, cá rất ngọt và chắc lại thoang thoảng mùi nước dừa nên cực kỳ hấp dẫn luôn. Nước dùng sền sệt, rưới với cơm trắng thì rất đậm đà và hấp dẫn
Cá diêu hồng là một loại cá quen thuộc và phổ biến với người dân Việt Nam. Không chỉ ngon và rẻ, cá diêu hồng còn được yêu thích bởi sự đa dạng trong cách chế biến. Nếu bạn đã quen thuộc với món cá diêu hồng sốt cà, cá diêu hồng chiên giòn hay canh cá diêu hồng thì hãy thử đổi gió với món cá diêu hồng kho nghệ dưới đây. Bếp Nhà Mỡ đảm bảo, món ăn đậm đà hấp dẫn này sẽ giúp bạn diệt sạch nồi cơm đấy
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá diêu hồng kho nghệ
- Cá diêu hồng 1 con
- Nghệ tươi 1 củ
- Hành tím 2 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Ớt 2 trái
- Nước dừa 350 ml
- Đường 1 muỗng canh
- Nước mắm 5 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
* Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Để món ăn thơm ngon, bạn cần phải chọn được cá diêu hồng còn tươi, mắt cá còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vẩy chắc, còn linh hoạt.
- Nếu như lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vẩy dễ rời, mang cá có màu trắng hoặc thâm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước. Đó là đặc điểm của cá ươn, không nên mua.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1 mg canxi, 0 ,96 mg sắt, 368,3 mg phốt pho, 0,7 mg kẽm, 0,06 mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch; ớt rửa sạch; hành lá bỏ lá hư, bỏ rễ, rửa sạch, sau đó đem cả 3 nguyên liệu đi cắt lát mỏng.
- Nghệ tươi cạo vỏ rồi đem giã nhuyễn.
- Cá diêu hồng mua về, để làm sạch và khử mùi tanh, bạn mổ bụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong, rửa và chà xát với muối khoảng 10 phút.
- Sau đó rửa sạch lại với nước rồi cắt thành các khoanh dày khoảng 2 đốt tay.
- Ướp cá với 1 muỗng canh đường, ớt, 1 củ hành tím cắt mỏng, nghệ giã nhuyễn, 5 muỗng canh nước mắm. Trộn đều và để cá thấm gia vị trong 15 phút.
Bước 2: Làm cá diêu hồng kho nghệ
- Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho cá vào chiên đều các mặt trong khoảng 1 phút cho cá săn lại thì gắp cá ra.
- Tiếp tục cho cá vào và kho với lửa vừa. Bạn rim đến khi 2 mặt cá săn lại thì đổ nước dừa vào.
- Lúc cho nước dừa vào bạn vặn lửa to. Khi nước dừa sôi, bạn lật đều các mặt cá và chỉnh lửa nhỏ. Tiếp tục kho cá với lửa nhỏ trong 30 phút. Trong quá trình kho nhớ lật cá để cá chín đều.
- Khi nước dừa sệt lại, bạn cho hành lá và tiêu xay vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá diêu hồng kho nghệ sau khi đã kho xong thì gắp cẩn thận ra dĩa và mời mọi người thưởng thức luôn khi còn nóng nhé.
* Mẹo
- Nếu cá chưa chín mà nước đã sâm sấp gần cạn thì bạn có thể cho thêm nước nóng vào. Tránh chêm nước lạnh nhé, vì sẽ làm cho cá bị tanh.
- Khi kho cá nên kho ở 2 lửa để cá săn chắc thấm vị đậm đà hơn
- Nếu không có nước dừa bạn thay bằng nước hầm xương cho món cá kho thêm ngon
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá diêu hồng kho nghệ sẽ có màu sắc vô cùng đẹp mắt, cá thì vàng ruộm, khi ăn chúng ta thấy được mùi thơm đặc trưng của những miếng nghệ, miếng cá diêu hồng chắc thịt và đậm đà.
Món cá diêu hồng kho nghệ này chắc chắn sẽ chinh phục được gia đình bạn, kể cả những ai không thích cá cũng phải thích mê món này thôi. Một món ăn vừa thơm ngon vừa dễ làm thì đừng nên bỏ qua nhé. Lưu lại công thức và thực hiện ngay nào!