Bí đỏ và thịt bò là hai nguyên liệu giàu dinh dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Khi kết hợp hai nguyên liệu này tạo nên món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình bạn. Cụ thể món thịt bò hầm bí đỏ với cách làm đơn giản dễ thực hiện được các mẹ chế biến cho cả nhà. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức làm món ăn này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Thịt thăn bò 250gr
- Bí đỏ 200g
- Hạt sen 100gr(tươi)
- Hành tím 1 củ(băm)
- Tỏi 3 tép(băm)
- Hành lá 1 cây
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1.5 muỗng canh
- Đường 1/2 muỗng canh
*Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Chọn thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, mỡ bò màu vàng. Thịt bò ngon các thớ thịt nhỏ và ấn vào miếng thịt mềm không dính tay.
- Tránh mua thịt bò tái xanh và có các nốt trắng như hạt gạo trên thớ thịt.
- Không mua thịt bò hôi và có mùi thiu.
Cách chọn mua bí đỏ dẻo ngon
- Bí đỏ ngon màu vàng cam, pha lẫn xanh đậm ruột vàng có vị ngọt và độ dẻo tương đối.
- Nên chọn bí đỏ nặng và cầm lên chắc tay, vỏ trơn nhẵn.
- Chọn các quả có cuống dài 2-5cm. Những quả cuống ngắn dễ bị thối rửa nhanh.
- Quả dạng tròn cắt khía tự nhiên thành các phần tương đối đều nhau.
- Chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn.
Cách chọn mua hạt sen ngon
- Nên mua hạt sen chưa tách vỏ đảm bảo độ tươi.
- Nên chọn sen già hình dáng tròn và màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già nấu lên thơm ngon hơn.
- Mua sen tươi đảm bảo chất lượng nên mua tại các đầm. Khi đó đài sen mới hái và bạn có thể lựa chọn thoải mái.
- Nếu không có sen tươi có thể thay thế bằng sen khô.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100 gram thịt bò có 10% chất béo và Lượng calo: 217, Nước: 61%, Protein: 26,1 gram, Carbs: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
- Trong quả bí ngô có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: Calo: 49, Carbs: 12 gram, Chất xơ: 3 gram, Protein: 2 gram, Vitamin K: 49% RDI, Vitamin C: 19% RDI, Kali: 16% RDI, Đồng, mangan và riboflavin: 11% RDI, Vitamin E: 10% RDI, Sắt: 8% RDI, Folate: 6% RDI, Niacin, axit pantothenic, vitamin B6 và thiamin: 5% RDI
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm thịt bò nấu bí đỏ bạn thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
- Cho 250gr thịt thăn bò rửa với nước. Sau đó cắt thành các miếng hình vuông vừa ăn.
- Ướp thịt bò với 3 tép tỏi băm nhuyễn cùng 1 muỗng canh nước tương + 1/2 muỗng canh hạt nêm. Sau đó trộn đều thịt bò cho ngấm gia vị trong 15 phút.
- Bí đỏ gọt sạch vỏ và cắt thành miếng vừa ăn. Để món ăn bắt mắt bạn có thể cắt theo hình ngôi sao hoặc tỉa hoa tùy thích.
- Hạt sen rửa sạch để ráo.
Bước 2: Xào thịt bò
- Cho chảo lên bếp rồi thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu sôi cho hành tím băm nhuyễn phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào săn.
Bước 3: Nấu canh
- Thịt bò xào săn vừa ăn cho vào nồi 500ml nước và 100gr hạt sen sơ chế hầm trong 20 phút.
- Sau đó cho bí đỏ vào cùng 1/2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh hạt nêm. Hầm tiếp trong 10 phút.
- Khi thịt bò và bí đỏ hầm chín tới thì tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Thịt bò nấu bí đỏ chín múc ra tô rồi thêm hành lá cắt nhuyễn vào. Nước canh ngọt từ thịt bò và bí, hạt sen thơm cùng mùi rau thơm và hành lá. Màu sắc bắt mắt kích thích vị giác.
*Mẹo chế biến
- Nên chọn hạt sen còn vỏ và đem luộc hạt sen với ít muối trong 10-15 phút. Cách này giúp bạn dễ bóc vỏ.
- Tách đôi hạt sen và loại bỏ tâm sen. Vì tâm sen có vị đắng, không loại bỏ kỹ ảnh hưởng hương vị món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt bò nấu bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng. Món canh có vị ngọt từ thịt và các loại rau củ. Màu sắc hấp dẫn khiến bao người mê mẩn. Món ăn đơn giản dễ làm mà bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức vào các bữa ăn.
Cách nấu thịt bò với bí đỏ đơn giản không mất nhiều thời gian. Đây là món canh giàu dưỡng chất mà mẹ nên thêm vào thực đơn bữa ăn gia đình. Chần chừ gì nữa mà không bỏ túi công thức làm món canh trên cho cả nhà.