Thịt bò nấu mẻ thơm ngon ăn vào những ngày mưa lạnh thì quá tuyệt vời. Với hương vị thơm ngon lạ miệng cùng vị ngọt bổ dưỡng của thịt bò cho món ăn thêm hấp dẫn. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức làm món lẩu bò nhúng mẻ này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Bún tươi 500gr
- Thịt bò 500gr(thăn bò/ phi lê bò)
- Mẻ 1/2 chén(chén ăn cơm)
- Thơm 1/2 trái
- Hành tây 1 củ
- Sả 1 cây
- Tỏi 3 tép
- Ớt 2 trái
- Chanh 1/2 quả
- Dưa leo 2 quả
- Rau ăn kèm 1 ít(xà lách/ tía tô/ diếp cá/...)
- Hành tím phi 1 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng cà phê
- Mắm nêm 5 muỗng canh
- Đường/ hạt nêm 1 ít
*Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Để mua thịt tươi ngon chọn miếng màu đỏ tươi có thớ thịt nhỏ và mịn. Bề mặt thịt ráo và có lớp mỡ màu vàng hơi ngà ngà cứng.
- Không nên mua thịt bò có màu đỏ sẫm và mùi hôi chảy nước.
- Nên chọn thịt bò có độ đàn hồi nhất định.
Cách chọn mua thơm (dứa) ngon, ngọt
- Nên chọn thơm có màu vàng bắt mắt, màu sắc đồng đều. Hạn chế mua trái có màu nâu xen lẫn vị thơm.
- Mua thơm chọn quả hình dạng bầu tròn và ngắn, mắt quả thơm to là quả ngọt nhiều nước.
- Ngửi có mùi thơm thoang thoảng là quả vừa chín đến.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100 gram thịt bò có 10% chất béo và Lượng calo: 217, Nước: 61%, Protein: 26,1 gram, Carbs: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm lẩu bò nhúng mẻ thơm ngon bạn thực hiện các bước sau:
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
- Thịt bò mang rửa sạch để ráo. Cắt miếng vừa ăn.
- Thái thịt bò theo thớ ngang thành các miếng mỏng. Ướp thịt với 2 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê dầu ăn + 1 muỗng cà phê hành tím đảo đều cho ngấm gia vị.
- Thơm(dứa) bạn mang gọt bỏ vỏ rồi cắt hết mắt, rửa sạch. Băm nhỏ 1/4 trái thơm để làm mắm nêm. Phần còn lại cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Sả làm sạch và băm nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
- Hành tây lọt vỏ rửa sạch thái múi cau.
- Dưa leo rửa sạch cắt thành từng khúc dài khoảng ngón tay út. Rau sống nhặt sạch rửa để ráo.
Bước 2: Làm mắm nêm chấm bò
- Cho vào tô 5 muỗng canh mắm nêm + 2 muỗng canh đường rồi khuấy đều.
- Cho 1/4 trái thơm (dứa) băm nhỏ cùng tỏi băm và nước cốt 1/2 trái chanh vào tô. Sau đó đảo đều lên. Thêm đường hoặc chanh nếu mắm nêm chưa vừa ý.
Bước 3: Nấu nước mẻ nhúng bò
- Cho nồi lên bếp thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Dầu sôi cho sả băm vào phi thơm. Sau đó cho vào nồi ít nước lọc nấu sôi. Nước sôi bạn đặt rây lọc trên miệng nồi và cho vào 1/2 chén mẻ. Dùng muỗng lược nhẹ bỏ bã, lấy nước chua.
- Nước lẩu sôi nêm vào nồi 2 muỗng cà phê hạt nêm + 3 muỗng cà phê đường khuấy đều. Nêm lại theo khẩu vị vừa ăn.
- Cho hành tây đã cắt vào cùng hai trái ớt. Sau đó tắt bếp cho nước lẩu ra nồi nhỏ đặt lên bếp ga mini để gia đình thưởng thức.
Bước 4: Thưởng thức
Thịt bò nấu mẻ thơm ngon cho vị chua thanh ngọt. Thịt bò mềm nhúng vào nồi lẩu thêm hấp dẫn. Ăn vào có vị mềm mại của thịt, vị chua chua nóng ấm. Cuốn thịt bò cùng bánh tráng và bún tươi chấm thêm nước mắm thì quá tuyệt vời.
*Mẹo chế biến
- Để khử mùi hôi thịt bò bạn ngâm thịt trong rượu khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Nấu nước lẩu nhúng bò với gia vị đậm đà vừa ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt bò nấu mẻ hấp dẫn bởi nước lẩu ngọt thanh cùng vị chua nhẹ ăn vào lạ miệng kích thích vị giác. Món ăn thích hợp vào những dịp lễ tết, cuối tuần cho cả gia đình sum vầy bên nhau.
Cách làm lẩu thịt bò nấu mẻ đơn giản mà thơm ngon. Món ăn dễ thực hiện với hương vị đặc biệt. Thịt bò mềm thơm thấm đẫm gia vị. Nhúng vào nước lẩu chua ngọt đậm đà. Chần chừ gì nữa không thêm ngay món ăn này vào thực đơn bữa ăn gia đình bạn.