Dê hấp tía tô là một món ăn ngon, thường xuyên được xuất hiện trong các bữa tiệc quan trọng hoặc trên các bàn nhậu. Miếng thịt dê mềm dai, ngọt thịt được hấp cùng lá tía tô thơm nức mũi, cùng vị cay nồng ấm của gừng, sả, vị chan chát của chuối xanh quyện cùng nước tương bần sệt sệt đã tạo nên sức hút vô cùng khó cưỡng cho người thưởng thức.
Thịt dê là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, khi được hấp cùng lá tía tô sẽ tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, tác dụng lưu thông máu, tăng thân nhiệt, giúp tiêu hóa tốt. Chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có được một món ăn ngon lành, làm hài lòng được tất cả các thành viên trong gia đình rồi. Cùng với Bếp Nhà Mỡ vào bếp để thực hiện món hấp thơm ngon này ngay nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món thịt dê hấp tía tô thơm mát, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
- Thịt dê 350gr
- Lá tía tô 50gr
- Lá chanh: 2 trái khế 10gr
- Chuối chát: 2 trái
- Hành tím: 20gr
- Tỏi: 15gr
- Tiêu xanh đập dập: 10gr
- Gừng: 20gr
- Sả băm: 20gr
- Bột ngọt: 5gr
- Đường: 10gr
- Bột canh: 10ml
- Nước mắm: 5gr
- Dầu ăn: 60ml
- Tương bần: 1 chén
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Nếu không có điều kiện mà phải mua dê ngoài chợ, bạn nên chú ý thịt dê thường có mùi gây gây, ngửi thấy hơi khó chịu bởi bất kỳ con dê nào cũng có mùi đặc trưng đó.
- Nếu là thịt dê giả được tẩm ướp mùi thì mùi dê sẽ nhạt hơn ở phía trong và chỉ sộc lên ở ngoài da và phần thịt bên ngoài. Cũng có thể phân biệt thịt dê thật, giả bằng mắt thường. Dê có lớp da mỏng, phần thịt dê toàn nạc, lại không dày như thịt bê.
- Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.
- Thịt dê có màu nhạt nhờ, thớ thịt không chắc, không có tính đàn hồi, bề mặt quá khô hoặc là dính nhớt ở tay, có mùi hôi đó là thịt đã biến chất, không nên mua.
Giá trị dinh dưỡng
Một khẩu phần thịt dê nấu (khoảng 85 gram) cung cấp:
- Calo: 122
- Chất đạm: 23 gram
- Chất béo: 2,6 gram
- Chất béo bão hòa: 0,8 gram
- Tinh bột: 0 gram
- Đường: 0 gram
- Chất xơ: 0 gram
- Riboflavin: 30% DV
- Sắt: 18% DV
- Vitamin B12: 17% DV
- Kẽm: 30% DV
- Kali: 10% DV
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món thịt dê hấp tía tô thơm ngon, hấp dẫn ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt dê thường có mùi đặc trưng, vì vậy bạn cần sơ chế kĩ trước khi tiến hành hấp. Trước tiên, bạn nên rửa sạch thịt dê với nước, vớt ra rá. Sau đó, đập dập gừng, băm nhuyễn và cho vào rượu trắng. Tiếp theo, bạn dùng tay bóp thịt với hỗn hợp, để khoảng 3 phút đem rửa sạch bằng nước lạnh là mùi hôi thịt đã được khử.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi.
- Sả bỏ phần thân non, lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Lá tía tô, lá chanh rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
Bước 2: Làm sốt ướp thịt dê
- Để làm sốt ướp thịt dê, bạn cho: 20gr hành tím + 15gr tỏi bằm + 10gr tiêu xanh đập dập + 20gr gừng + 20gr sả bằm + 5gr bột ngọt + 10gr đường + 5gr bột canh + 8gr nước mắm + 60gr dầu ăn, cho vào cối xay nhuyễn hỗn hợp.
- Sau đó, đem sốt rưới đều lên thịt dê và ướp trong 10 - 15 phút.
- Khi thịt dê đã ngấm gia vị, bạn trải lá tía tô và lá chanh đã cắt nhuyễn lên thịt dê, cuộn chặt thịt dê lại sau đó dùng chỉ cột lại.
Bước 3: Làm tương bần
- Tương bần có sẵn, bạn cho ra một cái bát nhỏ dùng để chấm. Bạn có thể cho 1 chút chanh để tăng thêm mùi vị cho tương bần nhé.
Bước 4: Hấp thịt dê
- Bạn cho thịt dê đã cuộn sốt vào xửng hấp khoảng 40 - 45 phút. Khi thấy thịt đã chín thì gắp ra, cắt bỏ chỉ. Cắt thịt theo từng lát mỏng.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Món thịt dê hấp tía tô sau khi thái lát mỏng, bạn bày ra đĩa to, bạn nên bày thịt ở vị trí trung tâm cho đẹp mắt, là bạn và cả gia đình đã có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này rồi đấy!
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Thịt dê nên chọn phần thịt ba rọi dê, hoặc phần thịt bụng dê để khi cuốn được dễ dàng hơn và khi hấp xong xắt ra khoanh thịt sẽ đẹp mắt hơn.
- Nếu thịt dê dày quá, bạn có thể lạn bớt phần thịt dê mỏng lại để cho dễ cuốn và khi ăn không bị ngán nhé.
- Cuốn lá tía tô với thịt dê không chỉ khử được mùi hôi mà còn giúp cho thịt dê có hương vị thơm ngon hơn.
- Nên dùng chỉ để buộc thịt chặt hơn, tránh thịt bị bung ra khi hấp.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt dê hấp tía tô sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Đĩa thịt dê hấp tía tô nóng hổi, thơm phức, bày biện đẹp mắt.
- Khi ăn sẽ cảm nhận được miếng thịt dê thơm mềm, không bị dai, ăn kèm với khế chua và chuối xanh có vị chan chát quyện cùng nước chấm tương bần thơm ngon lôi cuốn vị giác.
Với công thức làm món thịt dê hấp tía tô đơn giản trên đây, hy vọng bạn sẽ thành công! Thường xuyên truy cập vào trang web bếp nhà Mỡ để biết thêm nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng khác nhé!