Mắc khén là một loại gia vị đặc biệt thơm ngon ở vùng núi Tây Bắc nước ta. Từ lâu đời người dân tộc miền núi đã sử dụng loại hạt này để tẩm ướp các món ăn, mang lại hương vị vô cùng thơm ngon, độc đáo.
Hạt mắc khén được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn nhưng có lẽ hợp nhất là để chế biến những món nướng. Thịt lợn nướng mắc khén là món ăn ngon nổi tiếng ở vùng đất Tây Bắc hoang sơ này. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ chia sẻ đến bạn đọc công thức chế biến món ngon này tại nhà mà không cần phải đi đâu xa.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Thit lợn ba chỉ: 1kg
- Hạt mắc khén,
- Hành khô, ớt, sả, tỏi, gừng, chanh
- Lá móc mật, húng lủi, ngò rí, ngò gai,...
- Ớt hiểm xanh 6 trái
- Mì chính, bột canh, hạt nêm, một chút nước mắm ngon
* Mẹo:
- Bạn nên mua những miếng thịt chắc, thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm không thấy lỏng lẻo. Tránh mua những miếng thịt có mùi khó chịu hoặc chất nhờn, vì đây là thịt đã cũ, hư hỏng, ăn không ngon lại còn không tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng
- Cứ 100gr thịt ba chỉ heo chứ 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg can xi, 178mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg. Là những chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy thịt ba chỉ heo hầu như là một nguồn thực phẩm chính trong bữa cơm của gia đình Việt.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn rang hạt mắc khén cho thơm rồi nghiền thành bột nhỏ.
- Thịt lợn sau khi mua về bạn khử mùi bằng mước muối loãng rồi rửa lại sạch bằng nước, để ráo. Sau khi ráo nước bạn thái thành các miếng vuông vừa ăn.
- Sả, ớt rửa sạch, băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Các loại rau thơm bạn nhặt bỏ lá hư hỏng, úa vàng rồi cắt nhỏ.
- Gừng bạn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt sợi.
- Tỏi bóc bỏ để nguyên sau khi làm chẻo giả cùng các gia vị khác.
- Ớt hiểm xanh rửa sạch rồi nướng qua.
Bước 2: Ướp thịt
- Bạn tiến hành ướp thịt với 1-2 thìa cafe bột mắc khén nhỏ tùy theo từng khẩu vị, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa nhỏ bột canh, 1 thìa cafe mì chính, hành khô, sả băm nhỏ, ớt thải nhỏ. Sau đó trộn đều thịt với các gia vị trên ướp trong khoảng 30p-40p cho thịt ngấm đều.
Bước 3: Nướng thịt
- Bạn xiên kẹp 1 miếng thịt, 1 lá móc mật gấp làm đôi xiên đều và nướng từ từ trên than hoa.
- Tiến hành làm chẻo chấm như sau: Bạn cho 1 thìa canh húng lủi, 1 thìa canh ngò rí, 1 thìa canh ngò gai, 1 thìa canh gừng cắt sợi, 3 tép tỏi, 1 thìa cà phê mắc khén, 1 thìa cà phê bột canh vào cối, giã nhuyễn rồi thêm 1 thìa canh nước cốt chanh vào là được nhé.
Bước 3: Trang trí và trình bày món thịt nướng mắc khén
- Cho xiên thịt ra đĩa rồi thưởng thức cùng chẻo chấm đã làm thôi nào.
* Mẹo:
- Bạn nên nướng vàng đều 3 mặt thịt còn mặt bì không cần nướng vàng, vì nướng vàng sẽ dai. Ưu điểm của cách nướng này là thịt sẽ mềm ngọt và không bị dai.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt lợn nướng hạt mắc khén sau khi hoàn thành có mùi thơm ngây ngất. Món này ngon nhất khi ăn còn nóng hổi, vị ngọt của thịt lợn hòa quyện với hương thơm của các loại gia vị tạo nên một món ăn đặc biệt, hấp dẫn vô cùng.
Trên đây là công thức chế biến món thịt lợn nướng mắc khén của đồng bào dân tộc Tây Bắc mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Với cách làm đơn giản này thì bạn cũng có thể tự làm tại nhà để đãi cả gia đình nhân dịp cuối tuần rồi. Bạn hãy nhớ để món ăn này ngon chuẩn vị thì không thể thiếu hạt mắc khén các bạn nhé. Chúc bạn thành công!