Thịt heo nướng có lẽ là món ăn ngon khoái khẩu của rất nhiều người. Để có được những miếng thịt heo nướng thơm ngon thì yếu tố quyết định chính là cách ướp thịt heo nướng sao cho chuẩn với tỷ lệ gia vị hợp lý. Sau đây Bếp Nhà Mỡ sẽ chia sẻ cho các bạn công thức ướp thịt nướng tảng vô cùng đơn giản nhưng chuẩn vị như nhà hàng.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món thịt nướng tảng
- Thịt ba chỉ: 500g
- Sả, ớt, hành khô
- Các loại rau củ ăn kèm( tùy sở thích) : ngô, khoai lang, rau xà lách, rau thơm,..
- Mật ong
- Hạt nêm, đường, dầu hào, nước mắm, tiêu xay,..
* Mẹo:
- Đối với thịt ba chỉ bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, bóng nhẹ, lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc chắn. Khi dùng tay ấn nhẹ thịt sẽ không để lại vết lõm. Để món thịt lợn nướng tảng được thơm ngon hơn, bạn phải chọn loại thịt có tỷ lệ phần thịt nhiều hơn phần mỡ một chút.
Giá trị dinh dưỡng
- Cứ 100gr thịt ba chỉ heo chứ 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg can xi, 178mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg. Là những chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy thịt ba chỉ heo hầu như là một nguồn thực phẩm chính trong bữa cơm của gia đình Việt.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn rửa sạch rồi để cả tảng đem đi nướng. Bạn dùng tăm nhọn đâm đều lên tảng thịt để khi ướp gia vị được thấm đều hơn.
- Sả, ớt rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ băm nhỏ
- Các loại rau ăn kèm bạn nhặt bỏ các lá úa vàng rồi rửa sạch để ráo. Ngô, khoai lang bạn gọt vỏ rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến món thịt nướng tảng
Ướp thịt
- Tiến hành trộn đều phần thịt đã chuẩn bị cùng với sả, ớt, hành khô và gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mật ong và ½ muỗng tiêu xay và ướp ít nhất trong vòng 45 phút.
Nướng thịt
- Sau khi thịt đã ướp đủ thời gian bạn bật lò nướng với nhiệt độ khoảng 200 độ C rồi cho thịt vào nướng trong khoảng 15 phút. Sau 15 phút bạn kiểm tra rồi lật lại. Để biết tảng thịt đã chín chưa, bạn có thể xiên vào phần dày nhất của thịt xem còn nước màu hồng chảy ra không.
Bước 3: Trang trí và trình bày món thịt lợn nướng tảng
- Tảng thịt sau khi nướng chín bạn thái lát vừa ăn. Xếp một lớp rau xà lách lên trên đĩa rồi cho các lớp thịt vừa thái vào giữa sao cho đẹp mắt.
* Mẹo:
- Để thịt nướng tảng ngon ngấm gia vị hơn bạn cho phần thịt đã ướp vào hộp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt nướng tảng sau khi hoàn thành có màu vàng óng ả cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn thịt sẽ có mùi thơm của mật ong, ăn đậm đà, vừa miệng.
Trên đây là công thức chế biến món thịt nướng tảng đơn giản nhưng chuẩn vị như nhà hàng mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hãy lưu lại công thức này vào sổ tay nấu nướng để chiêu đãi gia đình vào những dịp cuối tuần nhé. Với thời tiết se lạnh như thế này mà được ngồi quây quần thưởng thức món thịt lợn nướng tảng thì còn gì bằng phải không nào.