1,2K
Tôm là loại hải sản rất giàu đạm và canxi. Đây là món ăn khoái khẩu với cả người lớn và trẻ nhỏ. Tôm có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon, trong đó tôm nướng bơ tỏi là một món ăn hấp dẫn khó cưỡng.
Món tôm nướng bơ tỏi dù có ăn bao lần thì hương vị của món ăn vẫn hấp dẫn như lần đầu thưởng thức. Cùng xem bếp nhà Mỡ chia sẻ cách làm món ăn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Tôm đất, tôm sú : 500gr
- Bơ lạt: 50gr
- Phô mai: 1 viên
- Tỏi :3 muỗng canh
- Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu xay
- Chanh
- Xiên Que
Mẹo chọn nguyên liệu
- Để làm tôm nướng bơ tỏi ngon, bạn nhất định phải chọn tôm tươi sống. Bạn nên chọn những con tôm có vỏ chắc, bóng. Cầm vào con tôm săn chắc. Đầu và chân còn gắn chặt vào thân
- Tôm sú để làm món này bạn nên chọn tôm to và đồng đều, không nên chọn tôm nhỏ quá nhé
Giá trị dinh dưỡng
- Ước tính trong 100g tôm sẽ có 18.4g protein cùng can xi, omega 3 , vitamin B12… giúp xương chắc khỏe, tốt cho trí não và tim mạch.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch tôm, dùng kéo để cắt râu và cắt dọc lưng tôm. Bạn lấy phần chỉ đen ra hết rồi dùng xiên que xiên dọc theo thân tôm
- Tỏi bóc nhỏ, băm nhuyễn cho vào chén cùng với 50g bơ lạt, 1 viên phô mai, 50ml dầu ăn. Sau đó bạn cho thêm nửa muỗng cà phê muỗi, nửa muỗng tiêu và lá mùi tây khô vào trộn đều
- Trộn đều phần sốt, dùng muỗng cho phần sốt nhét vào dọc lưng tôm. Phần thừa còn lại ướp đều vào thân tôm. Cách này giúp tôm thấm đều gia vị hơn.
Bước 2: Nướng tôm
- Sau khi ướp 30 phút, bạn có thể đem tôm đi nướng. Có thể làm món tôm nướng bơ tỏi bằng lò nướng, nồi chiên không dầu nhưng ngon nhất là nướng bằng than hoa
- Nướng tôm bằng lò nướng: Bạn cho tôm vào lò, set nhiệt độ 180 độ trong 15-20 phút là tôm chín
- Nướng tôm bằng nồi chiên không dầu: Bạn lót 1 lớp giấy nến hoặc 1 lớp giấy bạc ở dưới, xếp tôm vào nồi và set nhiệt độ 180 độ trong vòng 8 phút là được
- Nướng tôm bằng than hoa: Chuẩn bị than và đặt tôm lên vỉ, trong quá trình nướng bạn có thể lật tôm qua lại đến khi tôm thơm, màu chuyển sang đỏ, chín hẳn là được
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Xếp tôm ra đĩa, bạn chấm tôm cùng với tương ớt có thêm sốt Mayonese sẽ ngon tuyệt
Mẹo
- Nếu tôm bé, bạn không cần nhét bơ tỏi vào lưng tôm, chỉ cần thoa đều sốt vào mình tôm là được
- Không nướng quá lâu làm tôm khô sẽ mất đi độ ngọt
Yêu cầu thành phẩm
- Tôm chín đều, đẹp mắt
- Thịt tôm ngọt và chắc thịt, nhưng không bị khô
- Tôm thơm mùi bơ tỏi, vị béo ngậy và mặn ngọt hài hòa.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.
Như vậy bếp nhà Mỡ vừa gửi tới bạn hướng dẫn chi tiết cách làm món tôm nướng bơ tỏi thơm ngon và cực đơn giản ngay tại nhà. Cùng vào bếp trổ tài để chiêu đãi gia đình cuối tuần này nhé. Chúc bạn thành công!