Tôm sốt bơ tỏi có vị tươi ngọt của tôm hòa quyện với vị béo thơm của bơ và thơm lừng hương tỏi, tạo nên món ăn thơm ngon lạ miệng. Vào những hôm thời tiết se lạnh có đĩa tôm sốt bơ tỏi ăn cùng với chén cơm nóng hổi thì hao cơm lắm đó ạ. Với nguyên liệu dễ tìm mua và cách chế biến lại vô cùng đơn giản nên được các bà mẹ nội trợ lựa chọn, làm phong phú thêm thực đơn cho gia đình mình. Ngoài ra tôm còn chứa rất nhiều dinh dưỡng như: Protein, canxi, chất béo bão hòa, Natri..Đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy còn chần chừ gì nữa hãy cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Tôm 500g
- Tỏi 1 củ
- Bơ lạt 1 muỗng canh
- Bột chiên giòn 2 muỗng canh
- Gừng 1 miếng
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước mắm 1.5 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
- (Đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
* Mẹo:
- Để chọn được tôm tươi ngon bạn nên chọn tôm có phần vỏ trong suốt, tôm còn linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân, vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.
- Với tôm đông lạnh, bạn nên quan sát phần thịt còn trong suốt, đầu và thân vẫn gắn chặt, thân tôm săn chắc.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Trong 100g tôm tươi chứa:
- Năng lượng: 99 calo.
- Chất béo: 0,3 gram.
- Canxi: 0,2 gram.
- Cholesterol: 189 miligam.
- Natri: 111 miligam.
- Protein: 24 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn làm sạch tôm, bóc vỏ và rút phần chỉ màu đen ra ngoài, rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó vớt ra và để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch cùng gừng và băm nhuyễn.
- Cho tôm đã sơ chế vào thau rồi lần lượt cho vào ½ thìa cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng canh bột chiên giòn, sau đó trộn đều cho tôm thấm đều gia vị và ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Chế biến món tôm sốt bơ tỏi thơm lừng
- Để pha hỗn hợp nước sốt, bạn cho vào tô 2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng canh tương ớt, rồi dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan hết.
- Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi với lửa vừa, dầu nóng cho 1/2 phần gừng tỏi đã băm nhuyễn vào. Đảo đều tay cho đến khi có gừng tỏi có màu vàng thơm khoảng 2 phút thì tắt bếp và vớt ra chén.
- Tận dụng chảo dầu phi tỏi để chiên tôm, cho hết phần tôm đã ướp gia vị vào chảo, chiên với lửa vừa khoảng 5 phút rồi vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
- Cho 2 muỗng bơ lạt cùng với phần gừng tỏi băm nhuyễn còn lại vào chảo và phi thơm, kế tiếp cho hết phần tôm đã chiên vào đảo đều tay khoảng 3 - 5 phút.
- Sau đó, bạn cho hết phần nước sốt đã chuẩn bị vào rồi đảo đều và rim với lửa vừa khoảng 5 phút đến khi nước sốt sền sệt thì nêm nếm theo khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.
- Cho 1 ít tiêu xay cùng với phần gừng tỏi phi thơm lên trên mặt tôm để tăng thêm hương vị cho món ăn. Vậy là món ăn đã hoàn thành và có thể thưởng thức được rồi đó ạ.
Bước 3: Trang trí và trình bày món tôm sốt bơ tỏi thơm lừng
- Sau khi hoàn thành bạn cho tôm sốt bơ tỏi ra đĩa, bày trí thêm ít lát ớt và tiêu bột để món ăn trông bắt mắt và thơm ngon hơn.
* Mẹo:
- Khi chiên tôm, bạn nên chiên trên lửa vừa và trở tôm ngay khi tôm ngả vàng, để tôm dai giòn bên ngoài nhưng vẫn giữ được vị tươi ngọt bên trong, tránh chiên quá lâu thịt tôm sẽ bị khô.
- Để lửa nhỏ khi bạn cho hành tỏi phi và nước sốt vào để tôm thấm đều gia vị và đậm đà hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món tôm sốt bơ tỏi sau khi hoàn thành, tôm có màu sắc vàng ươm trông bắt mắt, thịt tôm giòn dai bên ngoài và bên trong vẫn giữ được vị tươi ngọt tự nhiên, hòa quyện nước sốt bơ tỏi béo thơm đậm đà.
Trên đây là cách thưc hiện món tôm sốt bơ tỏi thơm ngon mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn, bạn hãy vào bếp trổ tài ngay món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng này cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!